Bạn đã từng nghĩ sẽ hoàn thành mọi việc của 1 ngày chỉ trong 4 giờ? Thử áp dụng và kiểm tra kết quả nhé!

29/05/2021 04:34 PM | Kinh doanh

Tập trung vào làm việc trong "4 giờ vàng" của bạn sẽ giúp bạn hoàn thành nhiều công việc hơn và ít sai sót hơn. Và bạn sẽ không phải tự hành hạ bản thân làm việc đến tận 4 giờ chiều với một danh sách dài các việc chưa làm xong.

Bạn đã từng nghĩ sẽ hoàn thành mọi việc của 1 ngày chỉ trong 4 giờ? Thử áp dụng và kiểm tra kết quả nhé!

Simon Sinek đã nói rằng ông đã học được rất nhiều thứ khi ông cố tìm hiểu công việc của Adam Grant- một đối thủ lâu năm của mình. Sinek khẳng định rằng khi nếu bạn chứng kiến một người khác làm công việc giống mình mà họ lại có những ưu điểm mà bạn không có thì điều này sẽ là động lực thúc đẩy bạn không ngừng cố gắng và phát triển bản thân. Đối với tôi, người thường khiến tôi cảm thấy như vậy là nhà báo Oliver Burkeman.

Burkeman từng là nhà báo của chuyên mục Guardian và là tác giả của một số cuốn sách. Ông không chỉ là một nhà báo giỏi, một tác giả xuất sắc mà ông còn am hiểu rất nhiều lĩnh vực như các vấn đề tâm lý, thành công và năng suất. Tôi biết được điều này vì tôi rất thường xuyên đọc các tác phẩm của Burkeman. Và tôi nhận ra rằng chúng tôi có một điểm chung, đó là cả tôi và Burkeman đều đã tìm hiểu về các nghiên cứu giống nhau hoặc tham khảo cùng một tác giả. Và Burkeman hơn tôi ở chỗ biết cách đúc kết những gì mà ông tìm hiểu được một cách ngắn gọn, súc tích và hấp dẫn.

Ví dụ: gần đây nhất là ấn phẩm mới xuất bản của ông- The Imperfectionist. Thông qua ấn phẩm này, Burkeman đã cung cấp một cách tiếp cận vô cùng độc đáo trong việc quản lý thời gian.

4 tiếng/ngày là khoảng thời gian lý tưởng

Trong cuốn "The Imperfectionist", Burkeman viết về một trong số các quy tắc quản lý thời gian mà ông đã khám phá ra. Ông viết: "Chắc chắn, bạn gần như không thể liên tục làm một công việc đòi hỏi sự tập cao độ hơn ba hoặc bốn giờ một ngày. Thật kỳ lạ khi tần suất làm kéo dài từ ba đến bốn giờ này lại là thói quen của nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng."

Ông tiếp tục đưa ra một loạt những người nổi tiếng, từ Charles Darwin đến Ingmar Bergman, những người luôn làm việc nhiều giờ mỗi ngày. Đây không phải là lần đầu tiên tôi nhắc đến vấn đề này. Trước đây tôi cũng đã đưa ra một loạt các bằng chứng từ khoa học, tiểu sử của các thiên tài và thậm chí cả nhân học để chứng minh rằng bộ não của chúng ta chỉ có thể làm việc khoảng 4 giờ/ngày.

Chắc chắn, với một số công việc lao động chân tay bạn có thể làm việc trong thời gian dài hơn. Nhưng khi nói đến lao động trí óc, chúng ta buộc phải đối mặt với việc giới hạn thời gian về mặt sinh học. Và các nhà khoa học làm việc trong phòng thí nghiệm cũng thường hoàn thành công việc của họ trước giờ tan ca.

Bảo vệ "thời gian vàng" của bạn

Nếu bạn từng đọc tác phẩm của Burkeman giống như tôi, bạn sẽ biết phần hay nhất trong tác phẩm của Burkeman không nằm ở những thông tin ông khám phá ra, mà nằm ở những kết luận mà ông rút ra từ những thông tin đó.

Burkeman viết: " Bạn sẽ phải trả giá nếu cứ cố gắng làm việc hơn 4 tiếng mỗi ngày. Làm việc quá 4 tiếng không giúp bạn tối đa hóa thời gian hay tối ưu hóa một ngày làm việc của bạn. Ngược lại nó lại làm năng suất và kết quả giảm đi đáng kể."

Vậy dù bạn làm công việc gì đi nữa thì 4 tiếng/ngày là khoảng thời gian lý tưởng nhất để hoàn thành công việc. Đó cũng là thời gian bộ não con người hoạt động tốt nhất. Ngay cả Jeff Bezos cũng chỉ mong có thể đưa ra 3 quyết định đúng đắn mỗi ngày.

Vì vậy, hãy áp dụng "Quy tắc 4 giờ vàng" vào việc quản lý thời gian của bạn. Đừng cố gắng kéo dài thời gian làm việc của bạn làm gì vì có cố bạn cũng chẳng làm được. Cho dù có làm được thì điều đó cũng chẳng có tác dụng gì cho công việc của bạn. Thay vào đó, hãy chọn ra 4 giờ vàng của bạn và bảo vệ nó như bảo vệ động vật quý hiếm.

Tập trung vào làm việc trong "4 giờ vàng" của bạn sẽ giúp bạn hoàn thành nhiều công việc hơn và ít sai sót hơn. Và bạn sẽ không phải tự hành hạ bản thân làm việc đến tận 4 giờ chiều với một danh sách dài các việc chưa làm xong.

Chỉ làm việc 4 tiếng/ngày không phải là lãng phí thời gian hay trí não mà đó là một cách không ngoan để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất đồng thời cân bằng được thời gian nghỉ ngơi và làm việc. Làm việc trong một khoảng thời gian nhất định không phải là lười biếng mà đó là nguyên tắc cơ bản trong việc quản lý thời gian.

Mộc Dương

Theo INC

Từ khóa:  4 giờ, làm việc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

Câu chuyện kinh doanh

'Bàn tay midas' của Microsoft: Mất 33 năm để đạt vốn hóa 1 nghìn tỷ USD, nhưng chỉ cần 2 năm để chạm tới 2 nghìn tỷ USD

Microsoft - gã khổng lồ già nua 50 tuổi nhưng lại sở hữu "bàn tay midas" chạm vào mọi thứ đều biến thành vàng. Không sai theo nghĩa đen, hàng tỷ đô la đã được mang về nhờ 'những đám mây' do CEO Satya Nadella tạo ra.

Giới văn phòng cả Sài Gòn đang làm việc từ xa, sếp HR cần làm gì để "cứu" nhân viên khỏi stress vì WFH?

Một báo cáo thực tế của Gallup năm 2020 cho thấy có 58% nhân viên thường xuyên hoặc thỉnh thoảng làm việc tại nhà và đáng chú ý, họ đều mong muốn đây sẽ là phương thức làm việc mới trong tương lai. Điều đó cho thấy, làm việc tại nhà không chỉ là giải pháp mang tính nhất thời trong mùa Covid mà được dự đoán sẽ là một xu hướng "chiếm ngôi".

Câu chuyện kinh doanh

Đào Hương: Từ người con nghèo xứ Huế thành bà chủ tập đoàn đa ngành sở hữu chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Lào

Có thể kể tên một loạt thương hiệu gắn với Đào Hương như nhà máy của Đào Hương, chợ của Đào Hương, nông trường của Đào Hương, nước đóng chai Đào, cà phê Đào,...

Đọc thêm