Bạn đã sẵn sàng "làm" nghề 4.0? Chẳng có trường lớp nào đào tạo, đường đi thì lắm chông gai

11/12/2019 03:30 PM | Kinh doanh

Thị trường nghề nghiệp đang trải qua những sự thay đổi mới mẻ, nhiều nghề nghiệp "lạ" xuất hiện, không được đào tạo qua bất kỳ trường lớp nào nhưng vẫn đã có được chỗ đứng vững chắc trong xã hội.

Bạn đã sẵn sàng "làm" nghề 4.0? Chẳng có trường lớp nào đào tạo, đường đi thì lắm chông gai

"Cuộc cách mạng" nghề nghiệp 4.0

Những thế hệ Millennials trẻ và Gen Z được sinh ra trong giai đoạn mà thế giới có nhiều thay đổi vô cùng lớn: năm 1998 Google ra đời, năm 2004 Facebook được sáng lập và năm 2005 Youtube xuất hiện. Tiếp nối sau đó là sự "bùng nổ" của thời đại Internet, mạng xã hội, của các sản phẩm công nghệ như điện thoại thông minh,... Các yếu tố trên đã góp phần thúc đẩy những nghề nghiệp hoàn toàn mới khai sinh như: Youtuber, Streamer, V-logger, Fashionista, Creative Director, Food Stylist,...

Bên cạnh đó, những nghề nghiệp hoàn toàn mới này đều mang tính chất khá tự do, không có sự cản trở về thời gian và vẫn tạo ra nguồn thu nhập tốt. Đây là những điều mà người trẻ đang hướng tới trong khi các công việc giờ hành chính lại quá nhàm chán và gò bó.

Tuy nhiên, rào cản lớn nhất của các nghề nghiệp 4.0 là chưa có bất kỳ trường lớp nào đào tạo. Điều này mang lại nhiều thách thức cho các bạn trẻ khi phải bước trên con đường khá mơ hồ và nhiều câu hỏi không có lời giải đáp. Người làm nghề 4.0 phải tự trải nghiệm và đúc kết kinh nghiệm cho chính mình hay học hỏi từ những người làm nghề đi trước chia sẻ lại.

Mặc dù vậy, thực tế cho thấy rằng, để đạt được thành công trong bất kỳ công việc nào, người làm nghề đều phải có được sự chuyên nghiệp, khả năng định hướng và vẽ lên con đường để đạt được mục tiêu, vượt qua những rào cản của xã hội hay từ chính bản thân mình.

Châu Bùi bắt đầu bằng đam mê, Meo Thùy Dương chuyên nghiệp từ con số 0, Denis Đặng dám làm điều không thể

Ngày 07-08/12 vừa qua, Samsung đã tổ chức chuỗi workshop Nghề 4.0 nhằm truyền cảm hứng cho giới trẻ thực hiện điều không thể. Châu Bùi - Fashionista với sức ảnh hưởng cực lớn, Meo Thùy Dương - Food Stylist tài năng và Denis Đặng - Creative Director "phù thủy hình ảnh" đã có buổi trò chuyện cùng giới trẻ để chia sẻ về con đường theo đuổi nghề nghiệp mới mẻ của mình. Cả ba người đều là những nhân tố nổi trội hàng đầu hiện nay đã gặt hái được những thành công nhất định khi theo đuổi nghề 4.0.

Là một người bắt đầu từ con số 0, không sở hữu những yếu tố nổi trội về ngoại hình để dấn thân vào ngành thời trang nhưng Châu Bùi không vì thế mà từ bỏ đam mê. Cô chia sẻ: "Đam mê chính là động lực thúc đẩy Châu cố gắng làm việc mỗi ngày. Điều đó giúp mình làm nên những điều không thể, ai cũng bất ngờ". Nếu bạn có đôi lúc nghi ngờ về bản thân hay cảm thấy mệt mỏi, hãy nghĩ về những lý do mình bắt đầu.

Bạn đã sẵn sàng làm nghề 4.0? Chẳng có trường lớp nào đào tạo, đường đi thì lắm chông gai - Ảnh 1.

Không sở hữu những yếu tố nổi trội về ngoại hình để dấn thân vào ngành thời trang nhưng Châu Bùi không vì thế mà từ bỏ đam mê

Từ một designer, Meo Thùy Dương từ bỏ tất cả đến với nghề Food Stylist. Mặc dù không qua một trường lớp đào tạo nào nhưng đối với Meo Thùy Dương, để thành công trong nghề này bạn cần phải có sự chuyên nghiệp. Đó cũng chính là chủ đề của workshop mà cô đã chia sẻ tuần vừa qua "Food Blogger chuyên nghiệp từ số 0". Bất cứ nghề nào cũng vậy, bạn đều cần có sự nghiêm túc học tập và xây dựng quy trình làm việc chuyên nghiệp, tìm đến những chuyên gia trong ngành để được tư vấn và học hỏi.

Bạn đã sẵn sàng làm nghề 4.0? Chẳng có trường lớp nào đào tạo, đường đi thì lắm chông gai - Ảnh 2.

Meo Thùy Dương tận tình chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn trẻ có cùng đam mê trở thành Food Stylist như mình

Denis Đặng - chàng trai tài hoa của làng nghệ thuật đã sớm cảm nhận được niềm đam mê mãnh liệt trong mình. Anh chàng mạnh dạn từ bỏ sự ổn định, bước ra khỏi "vòng tròn an toàn". Với khả năng học hỏi và vận dụng những kiến thức mình có được, Denis đã nhanh chóng sở hữu những sản phẩm thành công như mong đợi. Liệu bạn có dám bước ra khỏi vùng an toàn như Denis đã làm?

Bạn đã sẵn sàng làm nghề 4.0? Chẳng có trường lớp nào đào tạo, đường đi thì lắm chông gai - Ảnh 3.

Denis đã mạnh dạn từ chối sự an toàn vốn có để thực hiện điều không thể

Chuỗi workshop đã phần nào đó tiếp thêm nghị lực cho giới trẻ dũng cảm lựa chọn nghề nghiệp mà mình yêu thích. Samsung với tinh thần sáng tạo là không giới hạn đã cổ vũ cho giới trẻ thực hiện điều không thể, cùng giới trẻ kiến tạo tương lai. Đối với giới trẻ bây giờ không gì quan trọng hơn việc được lựa chọn công việc mình yêu thích và sống trọn đam mê, sáng tạo nên những điều mới mẻ.

Tóm lại, trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ như hiện nay, giới trẻ cũng không thể thiếu sự bức phá trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Những khái niệm cũ về nghề nghiệp ổn định đã không còn có thể bó buộc giới trẻ được nữa. Nhưng cùng với đó là thách thức vô cùng lớn, đòi hỏi khả năng học tập và tự lập cực kỳ cao. Mặc cho còn nhiều trở ngại và khó khăn nhưng với niềm đam mê công việc và khả năng học hỏi không ngừng, giới trẻ hứa hẹn sẽ tạo nên những sự bức phá chưa từng có.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

"Lười một chút" là một loại trí tuệ ở đời: 3 việc càng lười càng tích phúc cho gia đình

Tốt nhất, việc gì không cần đến mình cứ thoải mái cho bản thân được "lười một chút". Buộc bản thân bận rộn cả những việc không phải của mình đôi khi cũng là một sai lầm khó sửa.

Từ chuyện kẻ ăn mày trở thành ông chủ nhờ được tặng hoa đến chuyện dọn dẹp nhà dịp Tết: Tưởng ‘lạc quẻ’ nhưng lại liên quan đến không ngờ!

Việt Nam và một số nước có phong tục dọn nhà trước Tết và kiêng quét nhà trong suốt dịp Tết để giữ lại "lộc". Tuy nhiên, theo chuyên gia, việc để rác bẩn trong nhà nhiều ngày không phải ý kiến hay.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cở bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm