Bạn có bao giờ thắc mắc, những tỷ phú giàu có nhất thế giới dạy con thế nào không? Câu trả lời chắc chắn khiến bạn bất ngờ!

13/03/2017 07:26 PM | Sống

“Tôi nghĩ bọn trẻ nên lớn lên với nhận thức rõ ràng rằng mình phải tự tạo ra con đường của chính mình, tự chọn lấy sự nghiệp mình sẽ theo đuổi. Để lại cả đống tiền cho các con là có hại cho chúng chứ chẳng phải có lợi” - tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates chia sẻ.

Bạn có bao giờ thắc mắc, những tỷ phú giàu có nhất thế giới dạy con thế nào không? Câu trả lời chắc chắn khiến bạn bất ngờ!

Những tỷ phú hàng đầu thế giới là những người có kiến thức sâu sắc về thành công và cách quản lý sự giàu có. Họ biết cách đơn giản hóa các khái niệm tài chính và chi tiêu tiền ở mức độ hợp lý. Sở hữu khối tài sản khổng lồ, nhưng hầu hết họ đều không để con cái phụ thuộc vào tiền bạc. Các tỷ phú luôn dạy con cái họ độc lập và tự lựa chọn con đường riêng cho mình.

Warren Buffet: Bài học quan trọng là phải biết cách sống trước khi biết kiếm tiền

Kiếm tiền là mục tiêu của rất nhiều người. Nhưng với Warren Buffett, mục tiêu sống của ông là luôn luôn hành động đúng. Ông tạo niềm tin với các con bằng cách luôn thực hiện đúng như những gì mình đã nói, toàn vẹn và trung thực.

Tỷ phú Warren Buffett ít khi nói chuyện với các con một cách trực tiếp về các vấn đề tài chính. Ông thường tập trung vào những triết lí của cuộc sống. Tỷ phú cho rằng: "Các con không cần phải thử sức với mọi lĩnh vực. Khi con sẵn sàng đầu tư, ví dụ như đầu tư cổ phiếu, con chỉ cần tưởng tượng nó giống như một quả bóng đang di chuyển từ từ và từng bước thực hiện nó".

Warren Buffett luôn khuyến khích các con lựa chọn đường đi cho riêng mình, thất bại hay thành công theo cách riêng của mỗi người. Ông không muốn sắp đặt tương lai cho các con. Chính vì vậy, con cái của nhà tỷ phú này không đi theo con đường đầu tư của cha: Con trai ông - Peter Buffett đã trở thành một nhạc sĩ nổi tiếng. Anh là người soạn nhạc cho bộ phim “Khiêu vũ với bầy sói".

Warren Buffett không muốn các con trông chờ vào tài sản thừa kế. Năm 2006, ông tuyên bố sẽ đóng góp 37 tỷ USD cho Quỹ từ thiện của vợ chồng Bill Gates và dành phần lớn tài sản của mình để tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận chứ không phải cho các con cháu khi ông qua đời.

Bill Gates: Đừng trông chờ vào tài sản thừa kế

Bill Gates là một trong nhưng tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới. Từ năm 1994, ông đã tuyên bố hiến tặng khối tài sản hơn 26 tỷ và cam kết hiến tặng 50% tài sản của họ trong suốt cuộc đời và cả sau khi qua đời.. Năm 2006, ông và vợ thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates để hỗ trợ giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho người nghèo trên toàn thế giới.

Theo Business Insider, Bill Gates nói: "Tôi nghĩ rằng tôi không nên để lại tiền cho con cái. Điều đó sẽ không tốt cho chúng và cả xã hội". Bill thừa nhận rằng ông có xu hướng thực hiện việc thừa kế theo lời khuyên của Warren Buffett: "Tôi nghĩ rằng để lại cho những người trẻ tuổi một khối tài sản khổng lồ không phải là điều tốt. Warren Buffett đã nhắc đến điều này trong một bài báo năm 1986, trước khi tôi gặp ông ấy và tôi đồng ý với điều đó".

Michael Bloomberg: Tiền chỉ đáng giá khi chúng được cho đi

Michael Bloomberg là tỷ phú giàu thứ 13 thế giới, theo danh sách của Forbes năm 2015. Ông là cựu thị trưởng của thành phố New York, người sáng lập hãng tin tức Bloomberg và là một nhà hảo tâm có tấm lòng sâu sắc.

Michael Bloomberg: Tiền chỉ đáng giá khi chúng được cho đi

Bloomberg chia sẻ rằng: "Nếu bạn muốn làm điều gì đó cho con để chúng biết bạn yêu chúng đến nhường nào, đừng cho chúng quá nhiều tiền. Thay vào đó, bạn hãy dùng tiền để làm từ thiện và cho các con thấy rằng: cho đi luôn là điều hạnh phúc nhất. Làm từ thiện chính là bạn đang hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho chính con bạn và trẻ em toàn thế giới".

Bernard Marcus: Hãy cho con bạn không gian để thành công và cả thất bại

Người đồng sáng lập Home Depot và nhà hảo tâm Bernard Marcus luôn dạy các con bài học khiêm tốn. Ông quan niệm rằng, cha mẹ nên dạy con các quản lý tiền bạc và cho chúng không gian để tự thực hành.

"Một trong những điều tệ nhất mà cha mẹ làm cho con cái là cho chúng quá nhiều thứ, đến nỗi chúng không có cơ hội để thành công hay thất bại bằng chính năng lực. Hãy để con bạn tự làm nên thành tựu của chúng", nhà tỷ phú nhấn mạnh.

"Hãy để con bạn có cơ hội thành công hay thất bại bằng chính năng lực của chúng", Bernard Marcus.

Bạn có thể không chấp nhận cách con cái chi tiêu tiền, nhưng chắc chắn chúng sẽ vẫn âm thầm làm theo ý riêng. Bạn nên hướng dẫn các con về cách quản lý tiền bạc và chịu trách nhiệm về tài chính. Để con cái trải nghiệm những sai lầm về tài chính khi còn trẻ sẽ cho chúng kinh nghiệm đáng giá để giảm những tác động tiêu cực hơn trên con đường trưởng thành.

Theo Thu Hoài

Trí thức trẻ/Businessinsider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm