Bán ‘chui’, thao túng giá chứng khoán: Mỹ phạt tù 20 năm và tối đa 25 triệu USD, Hong Kong bỏ tù 10 năm và hơn 1 triệu USD

29/03/2022 20:38 PM | Kinh doanh

Luật pháp tại nhiều nước phát triển đưa ra hình phạt tương đối nặng để răn đe các hành vi gian lận về kinh tế trong lĩnh vực chứng khoán.

Tại Mỹ, những vi phạm phổ biến như chậm báo cáo tài chính hay nghiêm trọng hơn là "giao dịch nội bộ" đều bị xử lý rất nghiêm khắc. "Giao dịch nội bộ" là việc mua hoặc bán chứng khoán bởi người có khả năng tiếp cận các thông tin bí mật, chưa được công bố về loại chứng khoán đó.

Theo quy định của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC), "giao dịch nội bộ" được định nghĩa là việc mua bán cổ phiếu của những pháp nhân có liên quan đến các thông tin nội bộ của doanh nghiệp niêm yết như hội đồng quản trị, ban giám đốc, người nội bộ, người thân hay bạn bè của những cá nhân trên. Tất cả giao dịch dựa trên thông tin về hoạt động của doanh nghiệp đó mà chưa được công bố đại chúng, sẽ bị quy vào việc vi phạm "giao dịch nội bộ".

Tại Mỹ, các cá nhân và tổ chức có hành vi "giao dịch nội bộ" có thể chịu mức án lên tới 20 năm tù giam và phạt tiền 25 triệu USD. Cụ thể, cá nhân sẽ bị phạt 5 triệu USD trong khi tổ chức chịu mức phạt tối đa là 25 triệu USD. Theo nhận định của các chuyên gia, khoản tiền phạt lớn và mức án tù có thể lên tới hàng chục năm sẽ khiến nhà đầu tư chùn bước khi muốn giao dịch nội bộ.

Bên cạnh đó, các công ty chứng khoán, công ty tài chính có thể bị thu hồi giấy phép hoạt động hay nghiêm trọng hơn là bị cấm hoạt động trong ngành tài chính/chứng khoán suốt đời.

Bán ‘chui’, thao túng giá chứng khoán: Mỹ phạt tù 20 năm và tối đa 25 triệu USD, Hong Kong bỏ tù 10 năm và hơn 1 triệu USD - Ảnh 1.

Trong khi đó, tại Hong Kong, các hành vi sai trái bị cấm trên thị trường chứng khoán bao gồm giao dịch nội bộ, gian lận giá, tiết lộ thông tin sai lệch hay gây hiểu lầm. Mức phạt đối với những cá nhân và tổ chức vi phạm là 10 triệu đôla Hong Kong (hơn 1 triệu USD), phạt tù đến 10 năm.

Trong khi đó, ở Hàn Quốc, việc bán cổ phiếu hay thao túng giá trị trường thông qua sử dụng thông tin không được tiết lộ trên thị trường chứng khoán là một vi phạm nghiêm trọng.

Cụ thể, cá nhân/tổ chức vi phạm thu lợi từ hành vi này dưới 100 triệu won sẽ bị kết án từ 6 tháng đến 1 năm tù. Nếu con số này từ 100 – dưới 500 triệu won, hình phạt sẽ là 1-4 năm tù. Nếu trên 500 triệu won và dưới 5 tỷ won, mức phạt là 3-6 năm tù. Trên 5 tỷ won sẽ bị phạt từ 5-9 năm hoặc nhiều hơn.

Còn ở Trung Quốc, Luật Chứng khoán của nước này quy định, bất kỳ ai cũng bị cấm thao túng thị trường bằng một trong những cách sau: Lợi dụng việc nắm giữ cổ phiếu, lợi dụng thông tin để mua bán, thao túng giá, khối lượng giao dịch chứng khoán; thông đồng với người khác giao dịch chứng khoán với nhau vào thời điểm, giá cả cũng như phương thức đã thỏa thuận trước; thực hiện các giao dịch chứng khoán giữa các tài khoản mà mình thực sự kiểm soát, gây ảnh hưởng đến giá hoặc khối lượng giao dịch…

Cá nhân/tổ chức vi phạm một trong những điều trên sẽ bị phạt tù không quá 5 năm, phạt số tiền bằng 1-5 lần thu nhập bất hợp pháp nhờ hành vi vi phạm.

Còn tại Anh, một số biện phát trừng phạt phổ biến nhất với hành vi thao túng thị trường là phạt tiền (không có giới hạn cụ thể), công bố công khai hành vi và đối tượng vi phạm, đình chỉ và hạn chế đối với cá nhân/tổ chức vi phạm, cảnh báo riêng.

Nguồn: Tổng hợp

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM