Bạn chọn giàu sau một đêm hay thành quả gây dựng vững chắc từng ngày?

24/04/2021 16:23 PM | Kinh doanh

Hãy đi một con đường chậm hơn và an toàn hơn để có thể trở nên giàu có.

Làm giàu từ từ không phải là một điều thú vị. Nó không thú vị bằng bạn việc mua được các cổ phiếu thấp hơn giá thị trường. Và quá tuyệt vời nếu có thể biến vài trăm USD thành vài nghìn USD.

Tuy nhiên, các cách làm giàu nhanh chóng luôn có rủi ro cao hoặc đó chỉ là những trò gian lận. Đầu tư không giống như các trò lừa đảo, và bạn có thể mất trắng thứ nếu không cẩn thận.

Nếu bây giờ tài khoản của bạn không có đồng nào nhưng chỉ vài tháng sau số dư tài khoản tăng lên 6 con số thì bạn cảm thấy thế nào? Nghe có vẻ tuyệt vời nhỉ, nhưng tôi chưa gặp ai làm được điều đó cả.

Ai cũng có thể làm giàu, nhưng đó không phải là chuyện một sớm một chiều. The Millionaire Next Door cho biết cách những người bình thường có thể trở thành triệu phú. Đó là bạn không cần phải làm việc với mức lương cao. Bạn chỉ cần biết dùng tiền của bạn một cách thông minh.

Nhiều người "bình thường" đã trở thành triệu phú, nhưng họ không nhờ vào may rủi. Và không tự nhiên mà có chuyện tài sản của họ đột nhiên tăng vọt từ con số 0 lên 1 triệu USD.

Mà đó là kết quả tất yếu của cả một quá trình kiên trì và cố gắng nhiều năm. Làm giàu từ từ giống như bạn đang đi trên một chuyến tàu hỏa. Bạn biết rằng cuối cùng bạn cũng sẽ đến đích nhưng bạn luôn di chuyển với tốc độ gần như không đổi.

Làm giàu nhanh chóng giống như bạn đang đi bằng một con tàu vũ trụ. Bạn có thể hạ cánh trên mặt trăng, nhưng bạn cũng có thể bốc cháy khi đang bay giữa chừng. Nghĩ đến việc được đi bằng tàu vũ trụ thì ai chả phấn khích. Nhưng nếu bạn đi bằng tàu hỏa thì chắc chắn bạn sẽ đến được nơi mà bạn muốn mặc dù đi tàu hỏa không thú vị như tàu vũ trụ kia.

Quá trình này sẽ diễn ra như thế nào đối với những người muốn làm giàu từ từ nhưng chắc chắn? Có một số yếu tố cần xem xét…

Tập trung vào thu nhập và chi tiêu

Đây là hai phần quan trọng nhất trong quá trình làm giàu. Nếu số tiền bạn kiếm được nhiều hơn số tiền bạn chi tiêu, thì bạn kiếm được bao nhiêu không quan trọng.

Tuy nhiên, nếu thu nhập của bạn thấp, bạn sẽ không còn nhiều tiền để dư ra mỗi tháng. Nâng cao thu nhập trong khi giảm chi tiêu là công thức chung khi làm giàu, nhưng chúng ta thực hiện điều đó như thế nào?

Bạn có thể tăng thu nhập bằng cách làm việc thật chăm chỉ đến khi được tăng lương hoặc làm một công việc khác với mức lương cao hơn. Hầu hết mọi người đều biết ít nhất một cách để tăng thu nhập chỉ là họ không làm mà thôi. Thời gian là một vấn đề lớn, nhất là đối với những người muốn dành thời gian cho gia đình sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Mặc dù những người này sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải làm thêm một công việc phụ, nhưng chỉ cần bạn muốn bạn vẫn có thể sắp xếp thời gian biểu và tận dụng thời thời gian một cách tốt nhất. Hãy học trên xe thay vì nghe nhạc. Thức dậy sớm hơn một chút hoặc thức khuya hơn mọi người một chút để viết thêm một bài báo. Và còn nhiều cách khác nữa, chỉ cần bạn muốn và xem xét kỹ lưỡng lịch trình của mình. Thay vì mặc định là "Tôi không có đủ thời gian" thì bạn nên tìm cách để bạn có thời gian.

Người trẻ tuổi nên tập trung kiếm tiền từ sớm. Điều này không áp dụng với những người trong thời kỳ cuộc Cách mạng Công nghiệp bùng nổ (tức là những đứa trẻ 8 tuổi làm những công việc rất nguy hiểm để giúp gia đình), tuy nhiên ngày nay chúng ta có nhiều lựa chọn về việc làm chứ không nhất thiết phải là lao động nặng nhọc trong môi trường độc hại như trước kia.

Bất kể bạn ở độ tuổi nào, hãy làm điều gì đó mới mẻ và có thể giúp bạn có thêm thu nhập. Tất cả chúng ta đều biết nhiều cách để kiếm tiền. Ví dụ như tạo các khóa đào tạo, viết sách, tạo kênh YouTube, và kinh doanh trên Airbnb.

Nếu bạn chưa bao giờ xem xét chi tiêu của mình, rất có thể bạn đang lãng phí một khoản tiền nào đó. Nếu bạn chi tiêu không hợp lý, những khoản cần chi tiền thì không chi, những khoản cần cắt giảm lại không cắt giảm thì cuối cùng đến một thời điểm nào đó bạn không thể điều chỉnh chi tiêu của mình được nữa mà chất lượng cuộc sống của bạn bị suy giảm đáng kể (tức là ăn thực phẩm không lành mạnh, giá rẻ) .

Lúc này, hãy tập trung vào việc duy trì các khoản chi tiêu khi thu nhập của bạn tăng lên. Một sai lầm phổ biến mà mọi người thường mắc phải đó là khi thu nhập tăng chi tiêu cũng tăng. Bạn kiếm được thêm 20.000 USD mỗi năm không có nghĩa là bạn nên mua một ngôi nhà lớn hơn mà chẳng để làm gì. Có khi bạn còn phải dọn dẹp nhiều phòng hơn trước đấy chứ.

Làm giàu có khó? Bạn chọn thành công sau một đêm hay thành quả gây dựng vững chắc từng ngày - Ảnh 1.

Đầu tư vào dòng tiền tạo ra tài sản

Tập trung vào tài sản có thể tạo ra thu nhập sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng chúng cũng có thể khiến bạn trắng tay nếu không cẩn thận. Giá trị các tài sản tạo ra thu nhập có thể giảm xuống nếu tăng trưởng chững lại, mà ngay cả khi tăng trưởng ổn định, việc định giá cao ngất ngưởng có thể cản trở việc tăng giá của các tài sản đó.

Vì chúng ta đang hướng tới phương pháp làm giàu chậm nhưng chắc chắn, nên chúng ta sẽ tập trung vào dòng tiền tạo ra tài sản. Cổ tức và tài sản cho thuê là hai loại tài sản giúp tăng thu nhập phổ biến nhất. Trên thực tế, tất cả các nhà đầu tư được đề cập trong The Millionaire Next Door đều sử dụng một hoặc cả hai loại tài sản này để tạo ra dòng tiền và làm giàu.

Cổ phiếu chia cổ tức dễ mua hơn vì cổ phiếu lẻ có giá trị rất cao thậm chí có khả năng mua bất kỳ công ty nào với giá chỉ 1 USD. Thường thì các cổ đông sẽ được trả cổ tức mỗi quý. Sau đó, bạn có thể tái đầu tư cổ phiếu, vậy bạn sẽ tiếp tục được trả cổ tức ở quý tiếp theo. Lãi kép không chỉ sinh ra thông qua tái đầu tư cổ phiếu, mà còn thông qua tăng trưởng cổ tức. Thông thường các công ty sẽ tăng cổ tức mỗi năm, vì vậy bạn kiếm được nhiều tiền hơn với mỗi cổ phiếu. Một công ty tăng cổ tức hàng quý từ 1 USD/ cổ phiếu lên 1,10 USD/ cổ phiếu thì cổ tức của bạn đã tăng lên 10% trong một năm.

Đối với bất động sản cho thuê, bạn có thể lấy tiền thu được từ việc cho thuê và tái đầu tư vào cổ phiếu cho đến khi bạn tiết kiệm đủ tiền để mua một thêm bất động sản khác. Ngay cả khi bạn không thích trở thành chủ của các bất động sản cho thuê, thì ít nhất bạn cũng nên cân nhắc đến việc cho thuê nhà.

Nếu bạn muốn kinh doanh bằng việc thuê nhà, bạn có thể mua một bất động sản sau đó cho nhiều hộ gia đình thuê. Và số tiền bạn thu được từ việc cho thuê nhà về cơ bản sẽ bảo đảm khoản thế chấp trước đó. Bạn cũng có thể thực hiện cho thuê nhà thông qua ứng dụng Airbnb vì nó rất tiện lợi.

Hãy từ tốn

Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ một chiếc Lamborghini nào trong danh sách các tài sản của các triệu phú. Thay vào đó sẽ là những chiếc ô tô cũ. Rất ít triệu phú trông giống như triệu phú thực sự trừ khi họ quá nổi tiếng. Ngay cả khi danh tiếng của họ đang dần phai mờ thì nhân cách vàng của họ vẫn được công chúng ngưỡng mộ.

Ngay cả khi bạn kiếm được 1 triệu USD, bạn cũng không được phép tiêu tiền lãng phí. Bạn không được phép làm trái với những nguyên tắc bạn đã đặt ra. Nếu bạn xem hành trình làm giàu giống như việc hoàn thành một nhiệm vụ, thì bạn sẽ không đạt được những gì bạn muốn thậm chí bạn sẽ cảm thấy không hài lòng trong suốt chặng đường đó.

Các triệu phú hiểu khi nào là đủ và họ không theo đuổi những thứ xa xỉ một cách mù quáng. Các triệu phú cũng chú trọng nhiều đến việc đi du lịch và trải nghiệm hơn là tiêu dùng và mua sắm.

Làm giàu từ từ nhưng chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng nó sẽ an toàn hơn so với việc đi theo một chiến lược có rủi ro cao. Nhưng nếu bạn muốn tiếp cận cách làm giàu nhanh mà chắc thì thời điểm là yếu tố bạn phải chú ý vì lúc này vấn đề bạn có đạt được mục tiêu hay không không quan trọng bằng việc chọn đúng thời điểm.

Mai Phương

Cùng chuyên mục
XEM