Bạn cảm thấy chán việc? Đừng lo, đây là 5 bước đơn giản để vượt qua, hãy áp dụng bất cứ khi nào bạn cảm thấy buồn chán

15/01/2022 04:45 PM | Kinh doanh

Chán nản là một cảm giác kinh khủng. Nhưng nếu nó không tồn tại, chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong một thế giới tràn ngập sự trì trệ và buồn tẻ.

Bạn cảm thấy chán việc? Đừng lo, đây là 5 bước đơn giản để vượt qua, hãy áp dụng bất cứ khi nào bạn cảm thấy buồn chán

Khi nghe một ai đó nói về công việc của họ với một niềm tự hào tuyệt đối, dường như chúng ta có thể cảm nhận được sự thú vị và niềm yêu thích của họ đối với công việc. Và bạn đã nghĩ rằng: "Wow, ước gì mình cũng hài lòng và hạnh phúc với công việc của mình như vậy."

Đôi khi điều đó khiến tâm trí của chúng ta tự nhiên nghĩ về những khía cạnh tiêu cực trong công việc. Chúng ta suy nghĩ về những khoảng thời gian trầm lắng, đầy rẫy những lo âu hoặc thậm chí là hồi tưởng về những thời kỳ đỉnh cao trong sự nghiệp, thời điểm mà chúng ta cực kỳ đam mê với công việc,... Và năm tháng trôi qua, sự nhiệt huyết ấy dần tan biến. Giờ đây, chúng ta chúng ta cảm thấy công việc của mình trở nên thật nhàm chán.

Tất nhiên, nhàm chán không phải là cụm từ mà bất kỳ ai trong chúng ta muốn sử dụng để miêu tả về công việc của mình. Nhưng hãy thành thật rằng đôi khi cảm giác buồn chán ấy sẽ xuất hiện. Gần đây, một bài báo được đăng tải trên Psychology Today đã chia sẻ về một nghiên cứu cho thấy "…từ 30 đến 90% người trưởng thành ở Mỹ cảm thấy buồn chán vào một số thời điểm trong cuộc sống hàng ngày và 91 đến 98% người trẻ tuổi cũng có suy nghĩ như vậy." Nó dường như đã trở thành vấn đề chung của hầu hết tất cả mọi người. Và sự buồn chán sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời, ít nhất là trong giây lát nếu bạn có thể xử lý nó một cách hợp lý.

Hiện nay các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu tầm quan trọng của sự buồn chán trong cuộc sống cũng như trong công việc. Nhà nghiên cứu, Giáo sư Triết học tại Đại học Louisville, Andreas Elpidorou cho biết: "Nếu không cảm thấy buồn chán, người ta vẫn sẽ bị mắc kẹt trong những tình huống không như ý và bỏ lỡ nhiều trải nghiệm bổ ích về mặt cảm xúc, nhận thức và xã hội. Sự buồn chán là một lời cảnh báo rằng chúng ta đang không làm những gì mà chúng ta muốn. Đồng thời, nó cũng là một cú hích thúc đẩy chúng ta chuyển đổi mục tiêu, công việc hoặc dự án của mình." Về cơ bản, Elpidorou đang muốn nói rằng sự buồn chán là một tín hiệu cảnh báo rằng chúng ta đang trở nên đình trệ, chúng ta có thể sẽ đánh mất mục tiêu của mình và đã đến lúc tạo ra sự thay đổi.

Tôi hoàn toàn đồng tình với quan điểm này. Trong nhiều chuyến du lịch, nhiều cuộc phỏng vấn với các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới và nhiều công trình nghiên cứu, tôi đã được lắng hàng nghìn người chia sẻ về góc nhìn của họ đối với công việc. Và tôi luôn hỏi họ rằng: Động lực của bạn đến từ đâu? Điều gì đã truyền cảm hứng cho bạn? Cách bạn tạo ra những ý tưởng mang tính cách mạng?... Rất hiếm khi những người này nói rằng "tôi thật sự cảm thấy nhàm chán." Tuy nhiên, câu trả lời của họ cũng mang nghĩa tương tự, ví dụ như: "tôi thất vọng về những gì đang diễn ra" hay "tôi nhận ra sản phẩm hoặc nhận thức của mình bị đình trệ." Trên thực tế, không chỉ họ mà nhóm của họ, công ty của họ và cả một hệ thống các sản phẩm của họ cũng dần trở nên nhàm chán.

Dưới đây là một số cách mà tôi đã thấy nhiều người dùng để vượt qua sự buồn chán một cách hiệu quả.

1. Đối mặt với cảm xúc đó. Tất cả chúng ta đều biết cảm giác buồn chán là như thế nào. Và phản ứng tự nhiên mà chúng ta thường có để hạn chế sự ảnh hưởng của nó là biến mình trở nên bận rộn hơn hoặc tìm đến những thứ khiến chúng ta bị phân tâm. Nhưng chúng ta không nên làm như vậy. Thay vào đó, hãy dừng lại, suy nghĩ và tìm ra lý do thật sự khiến bạn cảm thấy chán nản. Bạn có thể nghỉ ngơi một thời gian và sắp xếp lại những mong muốn, những mục tiêu của mình về công việc trong tương lai.

2. Suy nghĩ về những người khác. Sự nhàm chán thường đi kèm với một chút ích kỷ. Bởi khi cảm thấy buồn chán, chúng ta sẽ chỉ nghĩ về bản thân, về chuyện chúng ta đã khốn khổ như thế nào. Nhưng bây giờ, hãy chuyển sự chú ý của bạn sang một người khác. Hãy nghĩ rằng công việc của bạn, những việc mà bạn đang làm có tác động rất tích cực đến cuộc sống của người khác. Một nghiên cứu đã cho thấy 88% các dự án đạt giải đều bắt nguồn từ câu hỏi: "Tôi có thể giúp gì cho mọi người xung quanh?"

3. Nâng cao tính thách thức. Các nhà tâm lý học cho biết sự đơn điệu là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến sự nhàm chán. Và thông thường, phản ứng tự nhiên của chúng ta là tìm kiếm sự kích thích, thú vị từ thế giới bên ngoài. Chúng ta nghĩ rằng mình cần có một công việc mới, một sự thăng tiến, một người nào đó có thể truyền cảm hứng hoặc ít nhất là nhìn thấy được giá trị thật sự mà công việc này mang lại. Nhưng cách tốt nhất để khắc phục vấn đề bắt nguồn từ chính bản thân bạn. Hãy nâng cao tiêu chuẩn, tạo ra các thử thách để đạt được mục tiêu kép, nâng tầm giá trị bản thân.

4. Tận mắt chứng kiến kết quả làm việc của mình. Sau khi hoàn thành 3 bước trên, bạn phải xác nhận lại tác động mà công việc của bạn mang lại cho những người khác. Đó có thể là khách hàng, đồng nghiệp của bạn hoặc một cộng đồng cụ thể. Trên thực tế, khoa học đã chứng minh, những người có thể tận mắt chứng kiến công việc của họ được tiếp nhận như thế nào sẽ có khả năng say mê công việc hơn gấp 17 lần.

5. Lặp lại các bước trên khi sự nhàm chán lại xuất hiện. Hãy nhớ rằng cảm xúc này sẽ xuất hiện rất nhiều lần và đó không phải là một vấn đề đáng lo ngại. Khi nó quay lại, một lần nữa, chúng ta sẽ biết rằng đã đến lúc phải thay đổi, tiếp tục khám phá, nỗ lực và hoàn thành các thử thách.

Chán nản là một cảm giác kinh khủng. Nhưng nếu nó không tồn tại, chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong một thế giới tràn ngập sự trì trệ và buồn tẻ.

Mai Phương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD: Nữ giáo sư cứu cả thế giới từ nghiên cứu ban đầu bị cười nhạo, bất kỳ ai cũng nên gửi lời cảm ơn tới bà

Người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD là một nữ tiến sĩ có công cứu thế giới, tất cả mọi người sẽ mãi biết ơn bà.

Hé lộ người thiết kế áo dài cho vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Gương mặt "vàng" được các chính khách lựa chọn, mẫu nào cũng có giá hơn nửa tỷ đồng

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam được nhiều người nổi tiếng, chính khách tin tưởng và giao thiết kế áo dài cho nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Vừa huy động thành công 300 tỷ trái phiếu, công ty của Shark Thuỷ bị tố nợ tiền thuê mặt bằng từ tháng 6/2021

Theo công ty Hai Bà Trưng, đến thời điểm này Apax English vẫn chưa thực hiện các trách nhiệm theo quy định của Hợp đồng, bao gồm nghĩa vụ thanh toán công nợ tạm tính đến hết ngày 31/12/2021 là 2.379.321.617 đồng, quá hạn từ tháng 6/2021.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhảy vào mảng du lịch, tổ chức tour hành trình năng lượng, du lịch chữa lành

Trung Nguyên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ có công ty con chuyên về du lịch, mang tên Trung Nguyên Healing (chữa lành). Hiện Trung Nguyên Healing đang cung cấp nhiều tour nhấn mạnh tới keyword "năng lượng" với điểm đến tại TPHCM và Đắk Lắk.

Đọc thêm