Bán 30kg muối chưa mua được.. 1 bát phở

15/06/2016 20:26 PM | Xã hội

Giá rớt thê thảm, không có người mua, kho dự trữ hoang phế,… là thực trạng đang diễn ra ở các vùng sản xuất muối vùng ĐBSCL. Theo đó, đời sống của người dân đang lâm vào cảnh khốn khổ.

Ở tỉnh Bạc Liêu, 2 huyện là Hòa Bình và Đông Hải - nơi được xem là vựa muối của vùng ĐBSCL với diện tích sản xuất khoảng 2.385 ha, trong đó có 83 ha diện tích muối được đầu tư trải bạt làm muối trắng.

Muối đổ đống dưới ruộng ở xã Điền Hải, huyện Đông Hải do thương lái không đến thu mua. Diêm dân “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” làm ra hạt muối nhưng lại không bán được.

Với giá hiện nay, sau khi trừ các khoản chi phí, người dân bị thua lỗ từ 30-40/ha. Đối với những hộ thuê đất sản xuất, nhân công thì con số thua lỗ còn lớn hơn rất nhiều.

Dự kiến tổng sản lượng muối 2 huyện trên tính đến tháng 5 là hơn 145.000 tấn. Riêng huyện Đông Hải đã thu hoạch được khoảng 100.000 tấn nhưng chỉ bán được khoảng 15%.

Nguyên nhân là do giá muối xuống thấp, chỉ còn 300.000 - 400.000 đồng/kg, thấp kỷ lục trong 20 năm qua nên thương lái không đến mua và làm cho diêm dân lỗ nặng.

Bên cạnh những diêm dân trữ lại chờ giá muối tăng, nhiều diêm dân vẫn “bấm bụng” bán tháo để có tiền để tái sản xuất cũng như trang trải cuộc sống. Một số doanh nghiệp và thương lái đã lợi dụng giá muối xuống thấp gây khó khăn cho diêm dân.

Trong khi muối của bà con diêm dân chất đầy ruộng, không biết chứa ở đâu thì công trình “Kho dự trữ muối Quốc gia” tại ấp Doanh Điền, xã Điền Hải, huyện Đông Hải lại trong tình trạng dở dang, hoang phế.

Ông Nguyễn Văn Phước, diêm dân có nhiều năm làm muối ở xã Điền Hải, huyện Đông Hải cho biết: “Nhiều diêm dân thời gian qua đã mạnh dạn đầu tư vốn, thiết bị nên muối làm ra đúng quy trình kỹ thuật, có chất lượng luôn tốt. Thế nhưng, khi sản phẩm làm ra lại phải chạy khắp nơi để tìm nơi tiêu thụ. Diêm dân chúng tôi còn so sánh rằng, 30kg (1 giạ muối) chưa mua được 1 bát phở”.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh, trong niên vụ muối 2015 - 2016 sản lượng muối thu hoạch được 6.885 tấn nhưng chỉ tiêu thụ được khoảng 1.700 tấn.

Mặc dù diện tích sản xuất muối và sản lượng muối năm 2016 ở tỉnh Trà Vinh giảm nhiều so với những năm trước đây nhưng giá muối vẫn thấp, tương đương với giá muối tại Bạc Liêu.
Mặc dù diện tích sản xuất muối và sản lượng muối năm 2016 ở tỉnh Trà Vinh giảm nhiều so với những năm trước đây nhưng giá muối vẫn thấp, tương đương với giá muối tại Bạc Liêu.

Không riêng gì Bến Tre, tỉnh Trà Vinh cũng đang tồn đọng hơn 5.100 tấn muối. Do dân sản xuất muối gặp nhiều khó khăn nên nhiều diêm dân đang có kế hoạch chuyển diện tích làm muối sang nuôi thủy sản.

Theo Huỳnh Xây

Cùng chuyên mục
XEM