Tôi đã thành công, nhưng tôi không thấy hạnh phúc. Hóa ra ý nghĩa thực sự của đời người không nằm ở ngôi nhà lớn, chiếc xe xịn hay đỉnh cao danh vọng...

18/10/2018 11:21 AM | Sống

Tôi sợ phải thay đổi, không dám mạo hiểm, sợ thất bại, sợ làm cho gia đình mình thất vọng. Tôi đã sợ mất đi công việc mà tôi đã vất vả gầy dựng nhiều năm qua. Tôi sợ phải lột bỏ lớp mặt nạ đắt tiền bên ngoài.

Nhiều năm trước, tôi đã sống trong giấc mơ Mỹ vì nó đã được bán cho tôi. Tôi đã có một sự nghiệp tuyệt vời tại Disney, tôi có một ngôi nhà lớn, những chiếc xe tốt nhất, một người vợ và hai đứa trẻ tuyệt vời.

Nhưng tôi không cảm thấy hạnh phúc. Vậy, mục đích thực sự của cuộc đời tôi là gì?

Tôi đã thành công, nhưng tôi không thấy hạnh phúc. Hóa ra ý nghĩa thực sự của đời người không nằm ở ngôi nhà lớn, chiếc xe xịn hay đỉnh cao danh vọng... - Ảnh 1.

Simon T. Bailey chia sẻ về hành trình tìm mục đích cuộc sống thật sự của mình

Tôi đã thành công, nhưng tôi không thấy có ý nghĩa gì cả

Tôi làm việc tại một công ty tuyệt vời, tôi đến văn phòng mỗi ngày và ngồi trên chiếc bàn quen thuộc từ 9h sáng đến hơn 5h chiều, cố gắng vượt qua sự thất vọng và ngột ngạt. Tôi phải lựa chọn như thế nào bây giờ? Tôi phải hỗ trợ gia đình và trả các khoản vay. Hóa đơn của tôi đã thét lên còn to hơn cả những giấc mơ của tôi.

Trong thời gian này, bộ phim The Lion King vừa mới ra mắt. Tôi bị ảnh hưởng sâu sắc bởi khung cảnh những đám mây lơ lửng trên bầu trời và câu nói khích lệ tinh thần mạnh mẽ của Mufasa khi ông ấy nói với con trai mình là Simba. Tiếng nói ấy thật sự làm tôi thức tỉnh: "Simba, hãy nhớ con là ai. Con còn hơn cả những gì con đã trở thành."

Câu nói đó đã thay đổi cuộc sống chật chội của tôi lúc này.

Trong bộ phim, Simba buộc phải chạy trốn và trong một thời gian ngắn, anh ấy đã sống một cuộc sống thật sự vô tư cùng bạn bè là Timon và Pumbaa. Tuy nhiên, anh ấy biết trong tận trái tim mình rằng mình có ý nghĩa nhiều hơn là một cuộc sống vô tư. Cho dù có đáng sợ đến thế nào đi chăng nữa, không cần quan tâm đến cái giá phải trả là gì, anh biết anh cần phải trở về với đồng loại của mình để tiếp nhận ngôi vua.

Giống như Simba, tôi biết tôi cần phải đào sâu hơn nữa để tìm ra mục đích thực sự của cuộc đời mình. Tôi cần phải chạm đến thật sâu bên trong bản thân mình để tìm kiếm câu trả lời. Nhưng tôi sợ phải thay đổi, không dám mạo hiểm, sợ thất bại, sợ làm cho gia đình mình thất vọng. Tôi đã sợ mất đi công việc mà tôi đã vất vả gầy dựng nhiều năm qua. Tôi sợ phải lột bỏ lớp mặt nạ đắt tiền bên ngoài.

Tôi đã thành công, nhưng tôi không thấy hạnh phúc. Hóa ra ý nghĩa thực sự của đời người không nằm ở ngôi nhà lớn, chiếc xe xịn hay đỉnh cao danh vọng... - Ảnh 2.

Vì thế, tôi đã tự hỏi mình ba câu:

Tôi sẽ làm gì nếu tôi biết tôi không thể thất bại?

Tôi sẽ làm gì ngay cả khi không ai trả tiền để tôi làm điều đó?

Điều gì khiến cuộc sống của tôi trở nên ý nghĩa?

Tôi thật sự muốn nói và viết ra những thứ tận trong trái tim mình. Tôi muốn tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tư vấn và huấn luyện viên. Tôi vẫn sẽ làm tất cả những việc này nếu không ai trả tiền cho tôi. Tôi sẽ làm tất cả những điều này nếu tôi biết tôi không thể thất bại. Bởi vì đây là những thứ khiến cuộc sống của tôi trở nên đáng sống và có ý nghĩa.

Điều tốt nhất mà tôi có thể tưởng tượng ra định nghĩa thực sự của mục đích mà tất cả chúng ta mong muốn tìm kiếm. Nhưng cũng giống như bất cứ điều gì khác trong hành trình thành công, nó không phải là điểm cố định để bạn đến và ở lại mãi mãi. Thế giới thay đổi quá thường xuyên vì thế chúng ta cũng phải thay đổi, liên tục tìm kiếm điểm mà tại đó nó giữ cho chúng ta luôn có mục tiêu.

Dưới đây là một số hướng dẫn để soi sáng cho bạn khi đang trên còn đường tìm kiếm mục đích cuộc đời mình.

Tôi đã thành công, nhưng tôi không thấy hạnh phúc. Hóa ra ý nghĩa thực sự của đời người không nằm ở ngôi nhà lớn, chiếc xe xịn hay đỉnh cao danh vọng... - Ảnh 3.

Kích thích sự tò mò của bạn

Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của sự tò mò. Mong muốn được biết và học hỏi, sự tò mò sẽ khơi mào tâm trí bạn, buộc nó trở nên sống động hơn.

Khi bạn thừa nhận rằng mặc dù bạn không biết điều gì đó nhưng bạn đang háo hức và sẵn sàng tìm hiểu về nó, bạn giải phóng tiềm năng của mình để đạt được những điều đáng kinh ngạc. Và bạn trở nên cởi mở để hướng đến những tìm năng có thể đạt được khi thực hiện mục đích cuộc đời.

Những người tò mò thường ra đặt câu hỏi, tìm kiếm câu trả lời, tự hỏi làm thế nào mọi thứ hoạt động và thử những cách tiếp cận mới mẻ cho những vấn đề cũ. Bạn có thể dễ dàng nhận ra chúng nhờ những thói quen này. Nó có nghĩa là kiểm tra một vấn đề hoặc một tình huống với đôi mắt mới mẻ và một tâm trí cởi mở, và kết quả thường dẫn đến là một giải pháp sáng tạo và đổi mới.

Phấn đấu để làm mới thông tin. Xem xét các nguồn lực của bạn và sau đó mở rộng chúng. Tìm người truyền cảm hứng cho bạn và hỏi họ những gì họ đang đọc, đang xem, hoặc đang nghe gì.

Sự tò mò tự nhiên dẫn bạn đến khả năng học hỏi, quên đi và nạp lại. Nhà triết học Eric Hoffer từng nói, "Trong tương lai, những người học hỏi sẽ thừa kế trái đất"

Khi chúng ta chết đi, mọi người có thể phán xét chúng ta về những gì chúng ta đã đạt được. Cho đến lúc đó, chúng ta vẫn phải tiếp tục tìm kiếm những gì chúng ta sẽ thực hiện tiếp theo. Sự tò mò sẽ đặt bạn vào vị trí tài xế của chuyến xe hành trình cuộc đời.

Tôi đã thành công, nhưng tôi không thấy hạnh phúc. Hóa ra ý nghĩa thực sự của đời người không nằm ở ngôi nhà lớn, chiếc xe xịn hay đỉnh cao danh vọng... - Ảnh 4.

Kiểm tra động cơ của bạn

Nếu động cơ của bạn là thuần khiết và trung thực, bạn sẽ có động lực tiếp về phía trước. Nếu không, mục đích của bạn sẽ vẫn bị khóa chặt, không thể nhúc nhích.

Bạn sẽ nhận ra mục đích của mình khi bạn cảm giác như thời gian không còn tồn tại và khi đó sự liên kết giữa khối óc, trái tim và đôi tay của bạn hòa làm một. Mục đích không phải là bên ngoài; đó là thứ bạn sở hữu bên trong.

Kích động trực giác của bạn

Trực giác là biết hoặc cảm nhận mà không cần sử dụng các quy trình hợp lý. Chúng ta gọi nó là linh cảm, hay giác quan thứ sáu - đơn giản đó là khi bạn biết bạn đang định đi một con đường nào đó hoặc đưa ra một quyết định cụ thể. Bạn không biết tại sao bạn biết, bạn chỉ cần làm nó mà thôi.

Lắng nghe và theo dõi bản năng của bạn là chìa khóa để chèo lái mục đích của cuộc đời. Khi bạn sống với mục đích, bạn trở nên có chủ ý hơn về những gì bạn làm và cách bạn làm điều đó. Trong khi những người khác vẫn đang phụ thuộc vào dữ liệu khô khan, trường lớp và kinh nghiệm sẵn có để đưa ra quyết định. Cũng sẽ có những lúc bạn không có đủ thông tin để đưa ra quyết định đúng đắn – vậy bạn sẽ làm gì tiếp theo? Hãy im lặng, hãy lắng nghe con tim của bạn và đi cùng với nó.

Đánh giá các lĩnh vực cốt lõi

Nếu bạn cảm thấy bị mắc kẹt trong công việc từ 9h-17h hằng ngày, nếu bạn cảm thấy mình có kỹ năng kém, thiếu kinh nghiệm và kém hiểu biết, bạn đang không sống với mục đích của chính mình. Vậy làm thế nào để bạn xử lý và xác định mục đích của bạn?

Các lĩnh vực cốt lõi trong cuộc sống được cá nhân hóa và theo mục đích của bạn, chỉ có bạn mới có thể thực sự xác định được chúng - tâm trí và cơ thể, gia đình và bạn bè, tâm linh, tài chính, sự nghiệp

Hãy bắt đầu bằng cách thực hiện tìm kiếm trong tâm hồn. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi cá nhân về cuộc sống của bạn như cách bạn thấy nó: Bạn đang làm như thế nào trong lĩnh vực cốt lõi của chính mình? Ưu điểm và nhược điểm của bản thân so với những người khác thế nào?

Hãy tự hỏi: Tôi giỏi cái gì? Tài năng, kỹ năng và khả năng đặc biệt của tôi là gì? Tôi muốn làm gì với những gì mà tôi có?

Tình huống hiện tại, vấn đề nan giải hiện nay của bạn là gì? Bạn quan tâm đến những cơ hội, nghề nghiệp hay kỳ nghĩ nào bạn thích thú nhưng chưa theo đuổi? Nếu bạn thật sự tìm kiếm bên trong các lĩnh vực cốt lõi, cả bên trong và bên ngoài, nó sẽ giúp bạn trên một con đường có mục đích.

Tôi đã thành công, nhưng tôi không thấy hạnh phúc. Hóa ra ý nghĩa thực sự của đời người không nằm ở ngôi nhà lớn, chiếc xe xịn hay đỉnh cao danh vọng... - Ảnh 5.

Phát triển thói quen tác động cao

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để sống đúng mục đích là phát triển những thói quen có tính tác động cao đến cuộc sống. Đây là những hành vi và hành động di chuyển xa nhất và nhanh nhất theo hướng mong muốn của trái tim bạn.

Nhờ các hoạt động có tác động cao này sẽ giúp bạn thúc đẩy quá trình giải phóng tiềm năng của mục đích. Mặt khác, thói quen tác động thấp sẽ làm tiêu hao năng lượng của bạn, sự nhiệt tình và nỗ lực, và chúng trì hoãn và ngăn cản bạn tìm ra mục đích của chính mình.

Phát triển thói quen trở thành người quản lý thời gian và năng lượng tốt. Những gì bạn làm với hai nguồn lực này sẽ quyết định kết quả của cuộc sống của bạn. Thời gian là tài sản quý giá nhất của chúng ta, nhưng chúng ta có xu hướng bỏ qua những hoạt động không đưa chúng ta đến sự phát triển. Bạn dành bao nhiêu thời gian để xem TV, trả lời email và lướt internet? Tôi sẽ là người đầu tiên thừa nhận rằng tôi đã lãng phí quá nhiều thời gian vào ba điều đó, và tất cả chúng đều quá ồn ào.

Thực hiện tất cả chúng cùng nhau

Sống có mục đích có nghĩa là thức dậy mỗi buổi sáng thật sảng khoái. Khoảnh khắc chân bạn chạm xuống đất, bạn không thể chờ đợi để tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của người khác. Bạn cảm thấy thú vị giải quyết vấn đề, mỉm cười với người khác, xác định giải pháp cho vấn đề và bạn lên giường đi ngủ với sự hài lòng trong tâm rằng bạn đã đạt năng suất tốt nhất trong ngày hôm đó. 

Tôi đã thành công, nhưng tôi không thấy hạnh phúc. Hóa ra ý nghĩa thực sự của đời người không nằm ở ngôi nhà lớn, chiếc xe xịn hay đỉnh cao danh vọng... - Ảnh 6.

Bạn cho phép bản thân mình làm việc tốt nhất với công suất 100%. Hãy giải phóng tài năng của bạn với bài tập gồm ba bước đơn giản để giúp bạn khám phá mục đích cuộc đời và sau đó thiết kế cuộc sống của bạn xung quanh nó:

1. Đặt câu hỏi

Hãy tự hỏi bản thân, làm cách nào tôi có thể sử dụng mục đích của mình để tạo nên sự khác biệt? Và tiềm thức của bạn sẽ mở ra cho vũ trụ những tiềm năng của nó

Cố gắng bắt đầu mỗi ngày với một khoảng thời gian yên tĩnh với chính mình, trong thiền định, cầu nguyện hoặc với cà phê buổi sáng của bạn. Hãy tạo cho mình không gian để tự hỏi mình câu hỏi này mỗi ngày.

2. Đào sâu tìm kiếm

Tích cực tìm kiếm câu trả lời làm thế nào bạn có thể sử dụng mục đích hữu ích của mỗi ngày. Tìm kiếm con đường mà bạn phải thực hiện. Hãy tiếp tục nghiên cứu và tìm kiếm không ngừng. Và hiểu rằng bạn có thể phải đi theo rất nhiều ngã rẽ, một số trong đó sẽ đưa bạn đến ngõ cụt. Cũng không sao cả; đó là một phần của quá trình.

Con đường đi tìm kiếm và sống với mục đích không phải lúc nào cũng rõ ràng. Hãy học trực tuyến, xem video, đọc thật nhiều sách. Tìm kiếm sự hướng dẫn từ những người có thể giúp bạn sống với mục đích của chính mình.

Một khi bạn đã mở rộng tâm trí và trái tim của bạn với khả năng của vũ trụ, hãy chú ý đến những người xuất hiện trong cuộc đời bạn. Họ có mặt để dạy cho bạn một bài học, thách thức bạn hoặc giúp bạn trên con đường của bạn.

3. Hãy gõ cửa

Và tiếp tục gõ cửa.

Khi bạn đứng trước một cánh cửa cơ hội nơi mà bạn trực giác tin là dành cho bạn, bạn phải gõ cửa ngay. Nếu bạn muốn tìm hiểu những gì ở phía bên kia cánh cửa, bạn phải đẩy nó mở ra và bước qua.

Mỗi ngày chỉ cần bước một bước nhỏ di chuyển theo hướng mục đích của bạn là đủ. Viết ra mục tiêu của bạn, sau đó chia nhỏ nó thành các mục tiêu nhỏ hơn, và sau đó thậm chí sâu hơn vào các bước nhỏ, các bước hành động. Tôi hứa với bạn rằng những điều này sẽ tăng lên nhanh chóng.

Tin vào tinh thần của bạn rằng đây là lý do tại sao bạn ở đây. Đưa ra các quyết định và lựa chọn mang lại cho cuộc sống của bạn những điều sẽ giúp bạn hoàn thành mục đích của mình. Sẽ có những lúc bạn chùn bước hoặc có thể đi sai bước. Được rồi không sao, mỗi bước, dù đúng hay sai, sẽ dạy bạn điều gì đó và dẫn bạn đến gần hơn với mục đích của bạn. Hãy lắng nghe và chú ý đến từng thứ một.

Thực hiện theo ba bước này một cách có mục đích và có ý thức mỗi ngày, từng ngày, từng ngày một. Nếu bạn làm thế, tôi hứa rằng bạn sẽ thức dậy một ngày chỉ trong vài năm ngắn ngủi và cuộc sống của bạn sẽ hoàn toàn thay đổi - bởi vì bạn sẽ sống với mục đích thật sự của cuộc đời mình.

Tôi đã thành công, nhưng tôi không thấy hạnh phúc. Hóa ra ý nghĩa thực sự của đời người không nằm ở ngôi nhà lớn, chiếc xe xịn hay đỉnh cao danh vọng... - Ảnh 7.

Theo Success Magazine

Phong Trần

Cùng chuyên mục
XEM