Bài toán quản lý nào cho doanh nghiệp trong bối cảnh công nghệ 4.0?

25/09/2019 10:00 AM | Kinh doanh

Khai thác thông tin một cách hiệu quả luôn là bài toán khó đối với mỗi Doanh Nghiệp. Đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0, khi các Doanh Nghiệp dần trang bị cho mình các phần mềm hỗ trợ điều hành kinh doanh, lượng dữ liệu cũng bắt đầu tăng và dần khó kiểm soát.

Bài toán quản lý nào cho doanh nghiệp trong bối cảnh công nghệ 4.0?

Lúc này, việc khai thác dữ liệu trở nên khó khăn, bởi các công cụ báo cáo truyền thống không thể đáp ứng nhu cầu phân tích dữ liệu phức tạp, đa nguồn một cách nhanh chóng và chính xác. Từ nhu cầu cấp thiết ấy, những giải pháp báo cáo thông minh đã ra đời, trở thành cánh tay đắc lực giúp Doanh Nghiệp khai thác tối ưu các nguồn dữ liệu.

Hạn chế của những công cụ báo cáo truyền thống

Hiện nay, hầu hết các Doanh Nghiệp đều lập báo cáo bằng cách nhập liệu và phân tích thô thông qua các phần mềm nội bộ. Phương thức này không chỉ tiêu tốn nhiều thời gian, công sức mà còn liên quan đến cảm tính của người lập báo cáo, dẫn đến sự thiếu khách quan và giảm tính chính xác của số liệu.

Nhược điểm của các công cụ báo cáo truyền thống là tính thiếu bảo mật, khó đồng bộ, tốn thời gian mỗi lần lập báo cáo.

Bài toán quản lý nào cho doanh nghiệp trong bối cảnh công nghệ 4.0? - Ảnh 1.

Báo cáo truyền thống: Chứa quá nhiều nhược điểm

Giải pháp báo cáo nào dành cho các Doanh Nghiệp thời công nghệ 4.0?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng: con người nhận diện, phân tích các dữ liệu dễ dàng và nhanh chóng hơn thông qua các hình ảnh, biểu đồ trực quan – Đây chính là tiền đề xây dựng các giải pháp báo cáo thông minh.

Với thuật toán thông minh, hệ thống sẽ chuyển đổi các báo cáo số liệu phức tạp thành một bức tranh sinh động, thể hiện đầy đủ các khía cạnh chiến lược mà các Nhà Quản Lý yêu cầu; hỗ trợ Cấp Lãnh Đạo dễ dàng nhận biết tình hình kinh doanh dựa trên các gợi ý mở, tạo cơ sở đưa ra các quyết định kịp thời. Chẳng hạn: Báo cáo cho thấy doanh số tháng này sụt giảm so với tháng trước cùng các biến động về chỉ số đầu vào, đầu ra, công nợ, nợ xấu,… Các dữ liệu này sẽ tự động liên kết các thông số, và đề xuất các gợi ý để nhà quản lý tìm ra nguyên nhân sâu xa của việc giảm doanh số.

Bài toán quản lý nào cho doanh nghiệp trong bối cảnh công nghệ 4.0? - Ảnh 2.

Giải pháp báo cáo thông minh: giúp nhà quản lý dễ dàng quan sát và đánh giá mọi khía cạnh kinh doanh

Điểm nổi bật của hệ thống chính là việc trích xuất dữ liệu trực tiếp từ các phần mềm nội bộ giúp đảm bảo tính kế thừa; sự chính xác và nhất quán trong quá trình lấy thông tin đa nguồn; tính bảo mật cao và giao diện thân thiện với người dùng.

Doanh nghiệp đã ứng dụng giải pháp báo cáo thông minh như thế nào?

Power BI – giải pháp báo cáo thông minh được phát triển bởi Microsoft, hiện đã được nhiều doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn và ứng dụng hiệu quả, VISSAN và UNIBEN là các ví dụ điển hình.

Là doanh nghiệp có quy mô lớn với hàng ngàn điểm bán hàng trải rộng trên cả nước, UNIBEN từng gặp không ít khó khăn trong việc đánh giá tình hình kinh doanh của từng sản phẩm trên các kênh bán hàng và đưa ra các quyết định kịp thời khi việc thực hiện các báo cáo truyền thống tiêu tốn quá nhiều thời gian.

Để giải quyết thực trạng trên, UNIBEN đang ứng dụng phần mềm Power BI vào hệ thống quản lý, thống kê và phân tích dữ liệu.

Ông Phạm Xuân Toàn – trưởng phòng CNTT của UNIBEN chia sẻ: "Chúng tôi đánh giá cao về Power BI vì đã giúp UNIBEN xử lý số liệu doanh nghiệp một cách khoa học hơn, từ đó gia tăng hiệu suất trong công việc. Các phòng ban đều có thể đồng bộ được số liệu mà không cần phải cập nhật thủ công; sự sai sót trong quá trình phân tích, nhập liệu cũng theo đó giảm thiếu đáng kể. Các thống kê của Power BI được thể hiện rất bắt mắt, sinh động, nhìn vào đó chúng tôi thấy rõ kết quả tăng trưởng của mình để có phương án điều chỉnh thích hợp."

VISSAN – thương hiệu nổi tiếng với hơn 130.000 điểm bán hàng, cũng đã đưa Power BI trở thành phần mềm chủ lực hỗ trợ công tác quản lý số liệu doanh nghiệp sau một thời gian dài gặp trở ngại với các báo cáo truyền thống: mất công, mất sức tổng hợp nhưng dữ liệu không thể đồng bộ.

Ông Nguyễn Văn Bình – Trưởng phòng CNTT của Vissan chia sẻ: "Phần mềm Power BI giúp chúng tôi giám sát doanh thu, đánh giá mức tăng trưởng một cách nhanh chóng, thuận tiện và đặc biệt các bảng biểu rất rõ ràng, dễ hiểu, dễ phân tích. Các dữ liệu đa nguồn không còn là trở ngại kể từ khi có sự trợ giúp của Power BI."

Có thể nói, Power BI tuy còn mới mẻ nhưng đã dần chiếm được cảm tình của các Doanh nghiệp bởi những tính năng ưu việt. Hy vọng thông qua bài viết, các Nhà Quản Lý có thể tìm thấy một giải pháp báo cáo thông minh thích hợp.

Softline - nhà cung cấp dịch vụ về CNTT, đối tác chiến lược của Microsoft, có thế mạnh triển khai giải pháp"Báo cáo thông minh Power BI" tại hơn 50 quốc gia và hơn 95 thành phố trên toàn cầu.

Email: info.vn@softlinegroup.com

Hotline: (+84 28) 6680 5397/ (+84 24) 625 37348

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Masan muốn phát hành 8.000 tỷ đồng trái phiếu để trả nợ cho VinCommerce, tăng vốn hoạt động và tăng vốn cho công ty con

Masan sẽ dùng 4.000 tỷ đồng để tăng quy mô vốn và thực hiện các dự án đầu tư, 3.000 tỷ đồng để thanh toán nợ vay nội bộ cho Vincommerce và 1.000 tỷ đồng để tăng vốn cho The Sherpa.

Chủ tịch Foxconn: "Những ngày Trung Quốc là công xưởng của thế giới đã hết rồi"

Foxconn là một trong các đối tác của Apple đang tích cực mở rộng sản xuất ra ngoài Trung Quốc nhất, đặc biệt là tại Việt Nam và Ấn Độ.

Cộng đồng mạng dậy sóng khi Apple 'bắt nạt' startup 5 thành viên chỉ vì hình ảnh logo

"Phần lớn những doanh nghiệp nhỏ không đủ tài chính để tiêu tốn hàng chục nghìn USD theo đuổi vụ kiện với Apple", ông Monson nói.

Đọc thêm