Bài Toán: "Có 12 quả xoài, thêm 8 quả nữa thì được bao nhiêu?" - Học trò ghi 20 bị gạch sai vì lý do "khó hiểu" từ cô giáo

14/01/2022 12:16 PM | Sống

Bài Toán tưởng chừng dễ nhưng lại đang khiến mạng xã hội dậy sóng tranh cãi.

Bài Toán: "Có 12 quả xoài, thêm 8 quả nữa thì được bao nhiêu?" - Học trò ghi 20 bị gạch sai vì lý do "khó hiểu" từ cô giáo

Toán học với những phép tính từ cơ bản đến nâng cao thường khiến tụi học trò đau đầu. Không ít lần trong quá trình giải bài tập, cả cô giáo lẫn học sinh đều gặp những nhầm lẫn cơ bản.

Mới đây, một vụ việc hi hữu ở Thái Lan đang nhận được nhiều sự chú ý. Cụ thể, một tài khoản Facebook có tên là Phuan Pennapa đã đăng tải bài tập Toán học của cháu gái mình bị cô giáo chấm sai đầy khó hiểu.

Bài Toán: Có 12 quả xoài, thêm 8 quả nữa thì được bao nhiêu? - Học trò ghi 20 bị gạch sai vì lý do khó hiểu từ cô giáo - Ảnh 1.

Khó hiểu phép tính 12+8=4 theo kết quả của cô giáo dạy Toán người Thái Lan?

Theo hình ảnh được chia sẻ, bài Toán tiểu học có nội dung cực đơn giản như sau: "Nếu Joy có 12 quả xoài, Joy lấy thêm 8 quả nữa thì Joy có tất cả bao nhiêu quả xoài?".

Học trò ngay lập tức đưa ra đáp án là: 12 + 8 = 20. Điều khiến netizen tranh cãi chính là ngay bên dưới, cô giáo trẻ liền đánh dấu X vào lời giải của bé gái và sửa đáp án đúng là 4.

Đối với bài toán dùng phép cộng khá đơn giản này chắc chắn không ai ngờ tới đáp án của cô giáo lại như vậy. Từ hai số 12 và 8 mà ra kết quả bằng 4 thì rất có thể cô giáo này đang sử dụng phép trừ (12 - 8 = 4).

Có lẽ cô giáo này không phân biệt được phép tính cộng - trừ cơ bản khi đa số kết quả được sửa lại đều là kết quả của phép tính trừ. Chẳng hạn những bài tập khác như: 16 + 4, 3 + 13, 17 + 2,… cũng bị cô giáo chấm sai tuyệt đối.

Bài Toán: Có 12 quả xoài, thêm 8 quả nữa thì được bao nhiêu? - Học trò ghi 20 bị gạch sai vì lý do khó hiểu từ cô giáo - Ảnh 2.

Bài toán 11+7=18 bị gạch sai một cách ngớ ngẩn

Bài Toán: Có 12 quả xoài, thêm 8 quả nữa thì được bao nhiêu? - Học trò ghi 20 bị gạch sai vì lý do khó hiểu từ cô giáo - Ảnh 3.

Hay phép tính 16+4=12 cực khó hiểu

Bài Toán: Có 12 quả xoài, thêm 8 quả nữa thì được bao nhiêu? - Học trò ghi 20 bị gạch sai vì lý do khó hiểu từ cô giáo - Ảnh 4.

Phép tính 3+13=10 và 17+2=15?

Tài khoản Facebook mang tên Phuan Pennapa cảm thấy khó hiểu trước lỗi sai Toán học của cô giáo này. Bài viết nhanh chóng nhận được nhiều sự tương tác và cũng tác động đến đơn vị trường học.

Được biết cô giáo trẻ tên là Bowen Charoencharoen. Vì làn sóng tranh cãi dữ dội và phản ánh kịch liệt từ phụ huynh học sinh và cộng đồng mạng, nhà trường nơi cô giáo này đang dạy đã phê bình nhân sự của mình. Với thái độ làm việc cẩu thả và nghiệp vụ sư phạm không vững, cô Bowen bị đuổi việc ngay sau đó.

Bài Toán: Có 12 quả xoài, thêm 8 quả nữa thì được bao nhiêu? - Học trò ghi 20 bị gạch sai vì lý do khó hiểu từ cô giáo - Ảnh 5.

Cô giáo trẻ tên là Bowen Charoencharoen

Bài Toán: Có 12 quả xoài, thêm 8 quả nữa thì được bao nhiêu? - Học trò ghi 20 bị gạch sai vì lý do khó hiểu từ cô giáo - Ảnh 6.

Cô Bowen Charoencharoen bị đánh giá có thái độ làm việc và nghiệp vụ Sư phạm yếu kém

Bên dưới bài đăng được lan truyền rộng rãi khắp cõi mạng, ai nấy đều tỏ ra bất bình và bức xúc:

- "Sao lại có người giáo viên kì cục thế nhỉ, học sinh làm thì lại sửa thành sai".

- "Đây chỉ là một bài toán tiểu học đơn giản, mấy em học sinh làm qua vài lần cũng nắm được. Thật khó hiểu khi giáo viên học qua trường lớp lại làm sai."

- "Cô giáo này đã tốt nghiệp tiểu học chưa vậy. Không thể có chuyện người có bằng cấp thật và được giáo dục qua nghiệp vụ giảng dạy lại mắc lỗ hổng lớn thế."

Nguồn: FBNV

https://soha.vn/bai-toan-co-12-qua-xoai-them-8-qua-nua-thi-duoc-bao-nhieu-hoc-tro-ghi-20-bi-gach-sai-vi-ly-do-kho-hieu-tu-co-giao-20220113224204985.htm

Theo Nguyễn Hoa

Pháp Luật và Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Ông chú Viettel' Lê Đăng Dũng lọt Top BXH CEO về thương hiệu thế giới, xếp trên cả CEO BMW, Uber: Tự hào quá Việt Nam ơi!

Brand Finance vừa công bố danh sách 250 CEO bảo vệ thương hiệu tốt nhất trong năm 2022. Danh sách này xuất hiện một cái tên Việt Nam, là ông Lê Đăng Dũng - nguyên Quyền chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, ở vị trí 130.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngồi hàng ghế sau VinFast VF8 do tỷ phú Phạm Nhật Vượng cầm lái tại Hải Phòng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm tại Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast vào sáng ngày 26/1.

Bán Diana rồi đem kinh nghiệm bán lẻ tiêu dùng đi làm nhà băng, Chủ tịch Đỗ Minh Phú đưa TPBank lập kỷ lục lãi quý 4 cao nhất lịch sử

Theo đó lợi nhuận sau thuế của TPBank quý 4 năm 2021 đạt 1.315 tỷ đồng, tăng 20,58% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là TPBank có mức lợi nhuận sau thuế cao nhất lịch sử.

Đọc thêm