Bài tập thở dành cho bệnh nhân F0 "thổi bay" virus: Thực hiện càng sớm, phổi càng sạch bong

26/12/2021 08:47 AM | Sống

Trái với suy nghĩ của nhiều người, bài tập thở không làm tăng nguy cơ trở nặng mà ngược lại giúp bệnh nhân COVID-19 nhanh hồi phục hơn.

Bài tập thở dành cho bệnh nhân F0 "thổi bay" virus: Thực hiện càng sớm, phổi càng sạch bong

Trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp như hiện nay, việc trang bị kiến thức cho cá nhân để tự theo dõi và điều trị COVID-19 tại nhà là rất cần thiết. Trước tình hình bệnh dịch đang có xu hướng gia tăng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã thực hiện chương trình TRUYỀN HÌNH TRỰC TUYẾN: HƯỚNG DẪN F0 TỰ QUẢN LÝ, CHĂM SÓC TẠI NHÀ.

Trong buổi giao lưu trực tiếp, PGS. TS. Hồ Thị Kim Thanh – Giám đốc Trung tâm Y Học gia đình & Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã chia sẻ nhiều kiến thức hữu ích để chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà.

Trong đó, những bài tập dành cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 là chủ đề được quan tâm hơn cả.

Bác sĩ Thanh cho biết, virus bám vào niêm mạc đường hô hấp thì tự nó đã nhân lên rồi, việc tập thở không làm cho virus xâm nhận sâu hơn vào cơ thể. Các bài tập thở có tác dụng giúp trao đổi khí ở phổi được tốt hơn.

Khi tập thở sâu, chậm sẽ làm cho dung tích hô hấp của lồng ngực tăng lên, hít được nhiều khí. Không khí được giữ trong phổi cũng lâu hơn, trao đổi nhiều hơn sẽ làm từ đó làm cho độ bão hòa oxy trong máu được cải thiện. Việc tập thở hay tập ho còn giúp thông khí tốt hơn, đẩy virus ra khỏi cơ thể nhanh hơn.

Tùy thuộc vào tình trạng hiện tại, lứa tuổi, bệnh nền của người F0, các bác sĩ sẽ tham vấn những biện pháp tập luyện khác nhau

Trong đó bài tập thở nên được hướng dẫn cho tất cả các F0 để thực hành hằng ngày gồm các bước như sau:

 Bài tập thở dành cho bệnh nhân F0 thổi bay virus: Thực hiện càng sớm, phổi càng sạch bong  - Ảnh 1.

Với người lớn tuổi có bệnh lý nền hoặc những người có triệu chứng nhẹ và vừa có thể hướng dẫn các bài tập tại giường như sau:

 Bài tập thở dành cho bệnh nhân F0 thổi bay virus: Thực hiện càng sớm, phổi càng sạch bong  - Ảnh 2.

Với người người trẻ, người F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ hướng dẫn các bài tập giãn cơ và bài tập tăng sức bền:

 Bài tập thở dành cho bệnh nhân F0 thổi bay virus: Thực hiện càng sớm, phổi càng sạch bong  - Ảnh 3.

Bác sĩ Thanh cũng lưu ý rằng trong 14 ngày theo dõi sức khỏe tại nhà sẽ có nhân viên y tế tới để làm xét nghiệm. Hiện nay, tình hình dịch bệnh căng thẳng nên nhân viên y tế khó có thể đến đúng ngày. Do đó, có thể tự tìm hiểu những cách tự test nhanh tại nhà. Nếu thấy âm tính rồi thì báo với cơ sở y tế để xác chẩn lại bằng PCR. Sau khi xác nhận khỏi bệnh hẳn thì báo với y tế địa phương và y tế cộng đồng.

Bác sĩ Thanh nếu ra một số các biểu hiện cần lưu ý bao gồm: Theo dõi nhiệt độ cơ thể, nếu bị sốt trên 37,5 độ C thì nên mặc quần áo thoải mái, mở cửa sổ thông thóang nhưng tránh để cơ thể bị nhiễm lạnh. Người bênh cũng nên uống nhiều nước và uống thuốc hạ sốt.

Tiếp theo cần theo dõi các chỉ số khác như huyết áp, nhịp thở, spo2, nếu có bất thường thì báo ngay cho nhân viên y tế. Trường hợp nếu bị tiêu chảy thì người chuẩn bị đồ ăn cần cẩn thận hơn để giảm nguy cơ bị ngộ độc thưc săn khi điều trị ở nhà.

Ngoài ra, bác sĩ Thanh cũng nêu ra một số lưu ý khác như: Nếu bệnh nhân thấy khó thở, tức ngực thì cần xin sự trợ giúp ngay để được đưa đến cơ sở y tế cần thiết. Về tập thở : Có 2 cách thở bệnh nhân nên tập là thở chúm môi và tập thở cơ hoành.

Mỗi lần tập 5-10 nhịp, tập được nhiều lần trong ngày thì càng tốt. Bên cạnh đó, người bệnh không nên lo lắng quá về dịch bệnh sẽ làm nhịp tim và nhịp thở tăng lên gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe của mình, nên tập thiền, tập viết vẽ, và những điều yêu thích để đỡ lo lắng và tích cực hơn.

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm