Bài phát biểu xúc động của thế hệ học sinh đầu tiên tốt nghiệp TH School: “Đừng để bất kỳ người nào làm các em nhụt chí hay nói rằng các em không giỏi”

23/06/2018 15:30 PM | Sống

Trong lễ tốt nghiệp, các em học sinh khóa đầu tiên của TH School không chỉ thể hiện tài năng và kiến thức mà còn cho thấy bản lĩnh tự tin, sự chủ động cùng một tâm hồn đẹp. Đó là thành quả của sự chăm chút từ hệ thống giáo dục tiên tiến mà bà Thái Hương đã quyết tâm đưa về Việt Nam 2 năm trước.

Ngày 21/06/2018, thế hệ học sinh đầu tiên của TH School làm lễ tốt nghiệp sau 2 năm gắn bó với ngôi trường “màu hồng”. Trong không khí xúc động của buổi lễ, em Lê Hồng Thụy – học sinh lớp 12, Chủ tịch hội học sinh trường TH School đã có một bài phát biểu tuyệt vời để truyền cảm hứng cho thế hệ kế tiếp.

Lứa đầu tiên của TH School đến từ nhiều vùng miền khác nhau, xuất phát điểm về trình độ tiếng Anh khác nhau nhưng đã cùng trải qua chương trình học A level hoàn toàn khác biệt so với trường cũ. Cho đến ngày ra trường, các em đều hoàn toàn mãn nguyện với lựa chọn của mình.

Mình biết bây giờ đa phần lớp 12 vẫn còn hoang mang lắm, nhưng tất cả các bạn rồi sẽ tìm được con đường riêng cho bản thân.”

“Chào các bạn. Hôm nay là một ngày đặc biệt. Mình biết là 2 năm là khoảng thời gian không dài lắm nhưng cũng đủ để xây dựng một thứ mà mình xin được phép gọi là gia đình.

Có lẽ là quyết định học ở TH là một trong những quyết định mạo hiểm nhất cuộc đời của mình. Mình từng là một người rất an toàn, và toàn bộ mọi thứ đều được lên kế hoạch rất rõ ràng. Mình cũng không hiểu sao mình lại quyết định học ở TH School nữa, nhưng mà bây giờ nếu cho mình một cơ hội được lựa chọn lại thì mình vẫn chọn TH.

TH đối với mình có cả niềm vui và có cả những nỗi buồn. Đó là những khi mà chúng ta phải vất vả đấu tranh với A-level và bật khóc khi nghe tin một thầy cô giáo nữa sắp rời đi. Và TH cũng là những thời gian khi mà các bạn chia sẻ với nhau những niềm vui, những trò ma sói thâu đêm hay là những khi chỉ có một chiếc bánh trung thu chia làm 12 phần mà ai cũng cảm thấy rất ngon. […]

Gửi các em 11, thật sự là nói những điều này ra thì, có lẽ các em bây giờ sẽ chưa thấy giá trị của nó đâu. Nhưng chị muốn nói rằng, sau tất cả thì không phải A-level hay là đậu vào một trường đại học danh tiếng nào đó, có thể là học bổng toàn phần, nhưng tất cả đều không quan trọng. Điều quan trọng nhất là những kỷ niệm, là những thứ tình bạn mà các em có được với nhau.

Vì vậy năm sau, chị biết sẽ là một năm khó khăn đối với các em, sẽ có những lúc các em rất muốn bỏ cuộc, nhưng mà, hãy luôn nhớ rằng, luôn có những người bên cạnh các em, chia sẻ với nhau và hãy cũng nhau tiến lên vì không có gì có thể quật ngã được các em cả.

And remember that, you are not defined by any number - Không có bất kỳ thành tích nào có thể định nghĩa được giá trị của các em. Đừng để bất kỳ người nào làm các em nhụt chí hay nói rằng các em không xứng đáng hay các em không giỏi. Bởi vì mỗi cá nhân đều có một tài năng riêng và các em sinh ra là để tỏa sáng.

Và, hãy trân quý những phút giây còn ở bên nhau vì những phút giây đã qua thì không quay lại được. Và những người bạn đang ngồi bên các em lúc này đây, có thể là các em sẽ không còn gặp lại họ trong tương lai nữa… Nên là, các em 11, hãy cố gắng lên! Chị tin tưởng là các em sẽ thành công.

Thân gửi lớp 12, mình muốn gửi lời cảm ơn đến các bạn. Chính các bạn đã dạy cho mình rằng để hiểu và yêu thương người khác không phải là một việc đơn giản bởi chúng ta cần một thời gian đủ lâu để quan sát, tìm hiểu thì mới biết được rằng ở sâu vẻ bề ngoài thô ráp là một tâm hồn đẹp và nhân hậu.

Mỗi bạn ở lớp 12 đều làm bạn ngạc nhiên ít nhất một lần nào đó. Nghị lực của các bạn khi phải đối diện với A-level với vốn tiếng Anh ít ỏi hay những câu chuyện cuộc sống của các bạn mà mình có vinh hạnh được chia sẻ, tất cả chúng đều ảnh hưởng mạnh mẽ đến mình.

Mình biết bây giờ đa phần lớp 12 vẫn còn hoang mang lắm, nhưng mình tin chắc với những gì mình đã được chứng kiến thì tất cả các bạn rồi sẽ tìm được con đường riêng cho bản thân, thành công chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

Sau 2 năm theo học trường, Lê Hồng Thụy là một trong những học sinh của trường nhận học bổng từ trường đại học quốc tế (Học bổng danh dự - Merit scholarship - giá trị 10.000 USD/năm, học bổng học phí -Opportunity scholarship – giá trị 31.310 USD/năm từ trường Đại học Soka, Mỹ). Thụy còn giành học bổng A-Level của TH School, học bổng giá trị 34.744 USD/4 năm từ Quỹ Vì Tầm Vóc Việt.

Ngoài ra, còn có em Bùi Nguyễn Phương Như, giành được Học bổng Học sinh xuất sắc (Excellent Student Scholarship) từ International College of Liberal Arts tại Đại học Yamanashi Gakuin (Nhật Bản) trị giá 11.554 $/năm và Học bổng Quỹ VTVV có giá trị 32.000$ trong 4 năm. Hơn nữa, 16/21 em học sinh 12 tốt nghiệp năm nay đã nhận thư mời theo học tại Đại học Ngoại thương Hà Nội (hệ liên kết với các trường quốc tế).

Box: Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (For Vietnammese Stature Foundation - VSF) là Quỹ xã hội – từ thiện, hoạt động phi lợi nhuận nhằm nâng cao thể lực và trí lực của trẻ em Việt Nam, vì một Việt Nam hùng cường. Quỹ Vì Tầm Vóc Việt vinh dự trao tặng 45 suất học bổng tại TH School trị giá 62,1 tỷ đồng cho những học sinh ưu tú thuộc thế hệ học sinh đầu tiên của TH School.

Trao tặng học bổng cho học sinh ưu tú, học sinh hoàn cảnh khó khăn là một trong các hoạt động thuộc chương trình Ươm mầm tài năng trẻ. Bên cạnh chương trình này, Quỹ còn xây dựng và vận hành 02 Chương trình lớn gồm: Sữa học đường (đồng hành cùng chương trình Sữa học đường Quốc gia) và Chương trình chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ mang thai. Ngoài ra, Quỹ cũng thường xuyên thực hiện những hoạt động thiện nguyện – tài trợ cho các sự kiện hay hoạt động xã hội giàu tính nhân văn.

Các giá trị cốt lõi gồm: Vì một tầm vóc Việt; Kết nối cộng đồng; Khơi dậy và nuôi dưỡng tính nhân văn. Để biết thêm thông tin về VSF – Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, truy cập http://vitamvocviet.vn/ hoặc https://www.facebook.com/quyvitamvocviet/.

A.D

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM