Bài học kinh doanh nghìn năm của người Ấn Độ cổ: 'Đừng đuổi theo tiền, hãy để tiền phải chạy theo bạn'

26/12/2020 19:09 PM | Kinh doanh

Trong thần thoại Ấn Độ, Lakshmi là nữ thần hiện thân cho sự thịnh vượng. Thế nhưng có một lời cảnh báo cho mọi người là đừng tìm kiếm bà. Thay vào đó, họ phải làm cho mình trở nên "thu hút" trước nữ thần.

Khi nhắc đến Ấn Độ cổ đại, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nguồn gốc của thiền định. Tuy nhiên, khi nghiên cứu các tài liệu cổ, tác giả Rafael Eliassen (doanh nhân xây dựng nhiều doanh nghiệp triệu đô và diễn giả nổi tiếng) đã rất bất ngờ khi đọc được một số quan niệm về tiền bạc từ vài nghìn năm trước của Ấn Độ.

Dưới đây là 3 bài học giúp bạn trở thành một người thành công hơn, theo những gì mà Rafael rút ra được sau quá trình nghiên cứu:

1. Đừng đuổi theo tiền, hãy để tiền phải chạy theo bạn

Bài học kinh doanh nghìn năm của người Ấn Độ cổ: Đừng đuổi theo tiền, hãy để tiền phải chạy theo bạn - Ảnh 1.

Bạn có đang chạy theo tiền bạc?

Trong thần thoại Ấn Độ, Lakshmi là nữ thần hiện thân cho sự thịnh vượng. Thế nhưng có một lời cảnh báo cho mọi người là đừng tìm kiếm bà. Thay vào đó, họ phải làm cho mình trở nên "thu hút" trước nữ thần.

Rafael chia sẻ: "Nhiều khi chán nản, tôi đã cố gắng chạy theo và tìm kiếm hạnh phúc trong tiền bạc. Thế nhưng, khi tôi chuyển trọng tâm từ kiếm tiền sang trau dồi kỹ năng của bản thân, cải thiện sức khỏe và năng suất, tiền đã tìm đến với tôi".

Vì vậy, lời khuyên của ông là thay vì thay đổi ngoại cảnh, hãy thay đổi bản thân theo hướng tích cực hơn để "thu hút" sự giàu có. Nhiều văn bản cổ của Ấn Độ đã đề cập đến ưu tiên hàng đầu là sự giàu có từ bên trong. Theo đó, chỉ khi thế giới bên trong của bạn dồi dào, thế giới bên ngoài của bạn mới trở nên tương tự.

Trước tiên, bạn cần chăm sóc bản thân thật tốt và làm những điều để "lấp đầy" tâm hồn của mình. Sau đó, khi bạn chuyển sang những thay đổi từ bên ngoài như học thêm kỹ năng mới, thành công sẽ đến với bạn một cách thuận lợi hơn.

2. Muốn có được thứ gì đó, trước tiên hãy cho đi

Theo thần thoại Ấn Độ, khi cho đi một thứ gì đó để nhận lại một thứ khác, chúng ta là "Yajman". Còn nếu chỉ tìm mọi cách để nhận mà không cho đi, chúng ta là "Asura".

Chắc hẳn tất cả chúng ta, trong kinh doanh, đều từng có thời điểm là một "Asura". Đó là một phần bản chất của chúng ta. Rafael kể lại câu chuyện của chính mình: "Tôi bắt đầu viết trên một nền tảng mới vào tháng 4/2020 với hy vọng những bài viết của tôi sẽ trở nên viral như trên Quora. Thế nhưng, tôi lại không cung cấp các câu chuyện hay cho độc giả của nền tảng mới. Kết quả là câu chuyện đầu tiên của tôi không thành công như kì vọng. Khi đó, tôi nhận ra rằng mình phải thực sự cho đi trước khi nhận lại".

Rafael cho biết đối với những người làm kinh doanh, hãy tìm cách để trở thành một "Yajman" bởi đó là quy luật của vũ trụ, cho đi càng nhiều, bạn càng nhận được nhiều điều tốt đẹp.

Bài học kinh doanh nghìn năm của người Ấn Độ cổ: Đừng đuổi theo tiền, hãy để tiền phải chạy theo bạn - Ảnh 2.

Đôi khi thứ bạn cho đi chỉ cần là lòng tốt.

Nhưng một câu hỏi đặt ra là nếu không có gì thì bạn cho đi như thế nào? Đó là điều hết sức tự nhiên đối với những người đang không dư dả về tài chính. Và đây cũng là lúc cần xem xét lại điều số 1: Bạn cần thay đổi bản thân theo hướng tích cực để mình có nhiều thứ hơn, từ đó, bạn sẽ cho đi được nhiều hơn. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể giúp đỡ người khác (không nhất thiết phải về vật chất) khi họ gặp khó khăn.

Rafael giãi bày: "Chia sẻ nội dung hữu ích miễn phí là điều tôi đã làm trên YouTube cách đây 6 năm để xây dựng nên doanh nghiệp trị giá hàng triệu USD như hiện nay. Năm 2014, tôi tạo video hàng ngày, tôi đã không nhận được phản hồi trong 6 tháng. Nếu đặt bản thân lên hàng đầu, tôi đã từ bỏ ngay lúc đó".

3. Câu nói từ một nhà kinh tế học năm 375 trước Công nguyên.

"Tiền kiếm được phải được lưu thông và sử dụng với mục đích tốt. Giống như việc nước ở một chiếc ao có hệ thống lưu thông nước luôn sạch hơn nước trong một chiếc ao tù" – Chanakya.

Chanakya là một triết gia người Ấn Độ, người đã viết một cuốn sách về chính sách kinh tế và chiến lược quân sự vào khoảng 2.500 năm trước. Tuy nhiên, tâm huyết của ông lại bị một vị vua sỉ nhục. Để đáp trả, ông đã thành lập vương triều Mauryan.

Quay trở lại với câu nói của Chanakya, tiền mà bạn kiếm được cũng giống như nước ở trong ao. Nếu không tái đầu tư lợi nhuận của công ty vào hoạt động kinh doanh hay mở một doanh nghiệp khác, bạn sẽ bị tụt hậu. Không ít người đạt được thành công bước đầu nhưng lại ngủ quên trên chiến thắng và chi tiêu thoải mái cho những thứ mà họ muốn thay vì dành một khoản tiền để tiếp tục đầu tư.

Lấy tỷ phú công nghệ Elon Musk làm ví dụ. Ông kiếm được 180 triệu USD từ PayPal, công ty do mình đồng sáng lập năm 1998. Không dừng lại ở đó, Musk đã đầu tư vào Tesla và SpaceX dù từng có thời điểm phải đi vay tiền. Và giờ đây, Tesla đã trở thành một "đại gia" xe hơi điện với mức vốn hóa thị trường 658 tỷ USD.

Tất nhiên không phải ai cũng có một khoản tiền lớn như vậy để tái đầu tư. Dù vậy, bạn vẫn có thể đầu tư vào một số lĩnh vực có thể đem lại lợi ích cho doanh nghiệp của mình như marketing, nghiên cứu đổi mới sản phẩm/dịch vụ hay duy trì khách hàng trung thành.

Nguồn: Entrepreneur

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM