"Bậc thầy huấn luyện CEO" Tony Robbins mách bạn bí quyết đơn giản nhưng tối ưu để đàm phán vấn đề tăng lương

27/01/2019 08:38 AM | Kinh doanh

Bạn là nhân viên lâu năm, cống hiến nhiều cho công ty. Tuy nhiên, muốn đề nghị tăng lương thành công, bạn cũng phải có nghệ thuật.

Tăng lương là mong muốn thiết thực của tất cả mọi người, khi chúng ta đã làm hết sức và dốc toàn bộ tâm huyết vào công việc. Thế nhưng thực tế không phải ông chủ nào cũng hào phóng tăng lương ngay khi nhìn thấy những đóng góp của bạn trong công việc. Cần phải có một chút khéo léo và nghệ thuật giao tiếp thì việc đó mới thuận lợi hơn nhiều.

Nếu bạn muốn tăng lương, hãy áp dụng các chiến lược đàm phán minh bạch thay vì sử dụng các mánh khóe hay mưu mẹo để lấy lòng cấp trên. Đó chính là lời khuyên của "bậc thầy huấn luyện CEO" Tony Robbins nếu bạn có ý định đàm phán với sếp của mình về vấn đề tăng lương.

Doanh nhân Robbins đã viết nhiều sách về tài chính cá nhân và là cố vấn kỹ năng sống cho những khách hàng siêu VIP như cựu Tổng thống Bill Clinton và tỷ phú Paul Tudor Jones… Theo ước tính của tạp chí Success, hiện tại Robbins đang lãnh đạo 54 doanh nghiệp với tổng doanh thu 6 tỷ USD mỗi năm.

Theo Robbins, để sở hữu chìa khóa để được tăng lương bạn phải trả lời được câu hỏi: Bằng cách nào bạn có thể nâng cao giá trị cho công ty của mình? Không một ai thay thế cho điều này. Nói cách khác, khi bản thân không có tinh thần xây dựng công ty thì điều này đồng nghĩa với việc sẽ không có một ưu đãi nào dành cho bạn.

 Bậc thầy huấn luyện CEO Tony Robbins mách bạn bí quyết đơn giản nhưng tối ưu để đàm phán vấn đề tăng lương  - Ảnh 1.

Đó là lý do tại sao trước khi đòi hỏi cấp trên trả mức lương cao hơn, triệu phú tự thân Tony Robbins đã khuyên bạn nên bắt đầu bằng việc tự đặt ra câu hỏi với chính mình: "Mình có thể làm gì để khiến mọi người coi trọng và đánh giá cao mình hơn trong môi trường này? Mình có thể làm những gì để nổi bật hơn so với tất cả những người còn lại trong công ty - không chỉ một lần, hai lần mà là ở bất kể lúc nào và trong bất kể trường hợp nào?"

Một giải pháp đơn giản để tìm ra câu trả lời đó là chuẩn bị một cuộc gặp mặt và trao đổi với người quản lý. "Tôi muốn biết điều gì sẽ giúp tôi phát triển ở công ty này lên một cấp độ khác. Đây là mục tiêu của tôi khi làm việc tại đây", Robbins gợi ý câu hỏi bạn có thể đặt ra cho cấp trên. Ông cũng nói thêm rằng đây là cách mở đầu trước bất kỳ cuộc trò chuyện nào liên quan đến vấn đề tiền bạc.

Hãy thẳng thắn và cởi mở chia sẻ những mục tiêu nghề nghiệp với người quản lý để họ biết được ưu tiên hàng đầu của bạn là gắn bó lâu dài với công việc tại công ty. Nếu không có những mục tiêu cao và xa hơn, bạn mãi mãi sẽ chỉ đứng nguyên một chỗ, cả về địa vị lẫn tiền lương.

Thay vào đó, việc chia sẻ về những mục tiêu có tính chất lâu dài và gắn với quyền lợi của công ty sẽ khiến người quản lý để mắt đến những tiềm năng của bạn hơn. Hãy hỏi họ ở cương vị là những cấp trên, bạn có thể làm gì để cải thiện chất lượng công việc một cách tốt nhất. Đó là một cách khéo léo để nhắc nhở quản lý về những đóng góp một cách tích cực, không ngừng nghỉ của một nhân viên sáng giá là bạn.

Sau khi cuộc trò chuyện kết thúc, bạn sẽ học được một trong hai điều: Có thể bạn sẽ tìm ra hướng đi mới trong những dự án tiếp theo của công ty. Hoặc cũng có thể bạn không nhận được cơ hội tăng lương nào.

Nói cách khác, hoặc là bạn sẽ thấy mọi người coi trọng bạn và giá trị bản thân được nâng cao trong các hoạt động sắp tới của công ty, hoặc cũng có thể ngược lại. Khi đó, điều bạn nên làm là tìm một môi trường mới có thể đáp ứng đúng giá trị bản thân của bạn hơn.

 Bậc thầy huấn luyện CEO Tony Robbins mách bạn bí quyết đơn giản nhưng tối ưu để đàm phán vấn đề tăng lương  - Ảnh 2.

Trong trường hợp bạn tìm ra cách có thể giúp bạn nâng cao giá trị của công ty, hãy chứng minh năng lực của mình bằng việc làm việc có trách nhiệm hơn. Sau đó, khi đến lúc yêu cầu trả lương, bạn sẽ không cần sử dụng bất kỳ chiến thuật đàm phán nào để đạt được điều bạn muốn. Lúc này, bạn chỉ cần trình bày công việc bạn đã làm và tiến độ công việc bạn đã thực hiện.

Sử dụng chiêu trò hay mánh khóe không bao giờ được coi là một giải pháp để đàm phán về vấn đề tăng lương. Thay vào đó, bí quyết chính là hãy tìm cách làm nhiều hơn những người còn lại để chứng minh năng lực thực sự của bản thân.

Theo Anh Thơ

Cùng chuyên mục
XEM