Bác sĩ cảnh báo: Đừng sợ lây nhiễm Covid-19 thái quá khiến nhiều bệnh khác nhẹ thành nặng

17/03/2020 08:00 PM | Sống

19 tại Việt Nam và trên thế giới đang có những diễn biến phức tạp. Nhiều người có các vấn đề sức khoẻ không muốn tới viện khám vì sợ bị lây chéo.

Bác sĩ cảnh báo: Đừng sợ lây nhiễm Covid-19 thái quá khiến nhiều bệnh khác nhẹ thành nặng

Sợ Covid-19 tự điều trị tại nhà

Trường hợp của bệnh nhân N.V.N (26 tuổi, Hà Nội) bị ho, sốt đã đi tại một phòng tư gần nhà và được bác sĩ chẩn đoán viêm phế quản. Bác sĩ đã tư vấn bệnh nhân nên vào viện khám và nhập viện để theo dõi, tuy nhiên bệnh nhân lo ngại vào viện bị lây nhiễm Covid-19 nên đã tự điều trị tại nhà.

Anh N đã tự ra hiệu thuốc gần nhà mua thuốc về uống khoảng 7 ngày nhưng không đỡ. Khi anh N xuất hiện tình trạng khó thở, đau ngực mới vào viện khám và nhập viện. Kết quả khám bệnh của anh N đã tiến triển thành viêm phổi. Đối với trường hợp của anh N nếu không tới viện điều trị sớm thì có nguy cơ diễn biến thành suy hô hấp.

Theo BSCKII Đoàn Thị Anh Đào, Phó trưởng Khoa Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn khoảng hơn một tháng gần đây số lượng bệnh nhân nhập viện vào điều trị tại khoa giảm một nửa so với các năm trước và giảm hơn so với trước Tết.

Đa phần các trường hợp tới viện trước đó đã được khám và có chỉ định nhập viện. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn chưa nhập viện mà tự điều trị tại nhà vì lo ngại vào bệnh viện có thể lây dịch bệnh.

 Bác sĩ cảnh báo: Đừng sợ lây nhiễm Covid-19 thái quá khiến nhiều bệnh khác nhẹ thành nặng  - Ảnh 1.

Bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào.

"Có những trường hợp bệnh nhân 3-4 ngày, uống thuốc hạ sốt không hiệu quả, bệnh nhân khó thở, đau tức ngực mới vào viện nhập viện.

Trường hợp trẻ như bệnh nhân N vào nhập viện trong tình trạng bệnh diễn biến nặng là điều không phải hiếm tại khoa", bác sĩ Anh Đào nói.

Đừng để bệnh nặng mới tới viện

Bác sĩ Anh Đào cho biết người dân không nên quá lo sợ lây nhiễm chéo bệnh trong môi trường bệnh viện. Vì những bệnh nhân có chỉ định điều trị nội trú bệnh viện đã phân luồng, loại trừ các yếu tố nguy cơ nhiễm bệnh Covid-19. Bệnh nhân và người nhà được hướng dẫn đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Đối với những bệnh nhân có ho, sốt đi khám sẽ phải cách ly là không đúng. Việc cách ly bệnh nhân cần phải dựa trên những khuyến cáo dịch tễ của Bộ Y tế để xác định ca nghi ngờ.

Bác sĩ Anh Đào khuyến cáo: "Người dân có triệu chứng ốm,  ho, sốt ... nên tới viện khám là cách an toàn nhất để giữ gìn sức khoẻ. Bởi vì, có những bệnh ban đầu nhẹ như viêm phế quản bệnh nhân không tới viện sớm tự điều trị, truyền dịch tại nhà dẫn tới bệnh diễn biến xấu khi nhập viện.

Đặc biệt đối với trường hợp có bệnh lý nền nếu không được điều trị sớm bệnh nhân có thể dẫn tới viêm phổi suy hô hấp thậm chí phải đặt nội khí quản, thở máy. Bệnh nhân suy hô hấp phải thở máy kèm theo bệnh lý nền sẽ dẫn tới suy đa tạng và diễn biến tính trạng sẽ trở nên rất nặng khó có thể cứu chữa".

Trong mùa dịch bệnh Covid-19 bác sĩ lưu ý người dân khi có triệu chứng bất thường, ho, sốt, khó thở nên đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân và giảm thiểu biến chứng.

Để phòng bệnh người dân cần lưu ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên rửa tay khi tiếp xúc với cách bề mặt, dụng cụ ở nơi công cộng, đông người; Mang khẩu trang đúng cách khi cần đến nơi tập đông người; Ăn uống đủ chất dinh dưỡng và giữ ấm cơ thể.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có ngu cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Bánh cuốn cà cuống: Món ăn tưởng đã thất truyền, nào ngờ vẫn được người phụ nữ 30 năm bán trên phố Nguyễn Khuyến gìn giữ, ai ăn thử một lần "nghiện" đến khó quên

Cho đến nay ít người còn nhớ đến món bánh cuốn cà cuống, trước kia được xem như thước đo của những hàng bánh "xịn". Đĩa bánh cuốn ngon đến đâu mà không có nước mắm cà cuống thì chỉ còn ngon một nửa.

Đọc thêm