Bác sĩ cảnh báo: Đừng sợ lây nhiễm Covid-19 thái quá khiến nhiều bệnh khác nhẹ thành nặng

17/03/2020 08:00 PM | Sống

19 tại Việt Nam và trên thế giới đang có những diễn biến phức tạp. Nhiều người có các vấn đề sức khoẻ không muốn tới viện khám vì sợ bị lây chéo.

Bác sĩ cảnh báo: Đừng sợ lây nhiễm Covid-19 thái quá khiến nhiều bệnh khác nhẹ thành nặng

Sợ Covid-19 tự điều trị tại nhà

Trường hợp của bệnh nhân N.V.N (26 tuổi, Hà Nội) bị ho, sốt đã đi tại một phòng tư gần nhà và được bác sĩ chẩn đoán viêm phế quản. Bác sĩ đã tư vấn bệnh nhân nên vào viện khám và nhập viện để theo dõi, tuy nhiên bệnh nhân lo ngại vào viện bị lây nhiễm Covid-19 nên đã tự điều trị tại nhà.

Anh N đã tự ra hiệu thuốc gần nhà mua thuốc về uống khoảng 7 ngày nhưng không đỡ. Khi anh N xuất hiện tình trạng khó thở, đau ngực mới vào viện khám và nhập viện. Kết quả khám bệnh của anh N đã tiến triển thành viêm phổi. Đối với trường hợp của anh N nếu không tới viện điều trị sớm thì có nguy cơ diễn biến thành suy hô hấp.

Theo BSCKII Đoàn Thị Anh Đào, Phó trưởng Khoa Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn khoảng hơn một tháng gần đây số lượng bệnh nhân nhập viện vào điều trị tại khoa giảm một nửa so với các năm trước và giảm hơn so với trước Tết.

Đa phần các trường hợp tới viện trước đó đã được khám và có chỉ định nhập viện. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn chưa nhập viện mà tự điều trị tại nhà vì lo ngại vào bệnh viện có thể lây dịch bệnh.

 Bác sĩ cảnh báo: Đừng sợ lây nhiễm Covid-19 thái quá khiến nhiều bệnh khác nhẹ thành nặng  - Ảnh 1.

Bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào.

"Có những trường hợp bệnh nhân 3-4 ngày, uống thuốc hạ sốt không hiệu quả, bệnh nhân khó thở, đau tức ngực mới vào viện nhập viện.

Trường hợp trẻ như bệnh nhân N vào nhập viện trong tình trạng bệnh diễn biến nặng là điều không phải hiếm tại khoa", bác sĩ Anh Đào nói.

Đừng để bệnh nặng mới tới viện

Bác sĩ Anh Đào cho biết người dân không nên quá lo sợ lây nhiễm chéo bệnh trong môi trường bệnh viện. Vì những bệnh nhân có chỉ định điều trị nội trú bệnh viện đã phân luồng, loại trừ các yếu tố nguy cơ nhiễm bệnh Covid-19. Bệnh nhân và người nhà được hướng dẫn đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Đối với những bệnh nhân có ho, sốt đi khám sẽ phải cách ly là không đúng. Việc cách ly bệnh nhân cần phải dựa trên những khuyến cáo dịch tễ của Bộ Y tế để xác định ca nghi ngờ.

Bác sĩ Anh Đào khuyến cáo: "Người dân có triệu chứng ốm,  ho, sốt ... nên tới viện khám là cách an toàn nhất để giữ gìn sức khoẻ. Bởi vì, có những bệnh ban đầu nhẹ như viêm phế quản bệnh nhân không tới viện sớm tự điều trị, truyền dịch tại nhà dẫn tới bệnh diễn biến xấu khi nhập viện.

Đặc biệt đối với trường hợp có bệnh lý nền nếu không được điều trị sớm bệnh nhân có thể dẫn tới viêm phổi suy hô hấp thậm chí phải đặt nội khí quản, thở máy. Bệnh nhân suy hô hấp phải thở máy kèm theo bệnh lý nền sẽ dẫn tới suy đa tạng và diễn biến tính trạng sẽ trở nên rất nặng khó có thể cứu chữa".

Trong mùa dịch bệnh Covid-19 bác sĩ lưu ý người dân khi có triệu chứng bất thường, ho, sốt, khó thở nên đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân và giảm thiểu biến chứng.

Để phòng bệnh người dân cần lưu ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên rửa tay khi tiếp xúc với cách bề mặt, dụng cụ ở nơi công cộng, đông người; Mang khẩu trang đúng cách khi cần đến nơi tập đông người; Ăn uống đủ chất dinh dưỡng và giữ ấm cơ thể.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

Độ Mixi bức xúc về thông tin làm Youtube kiếm tiền tỷ: Dễ thế thì ở Việt Nam ai cũng đi làm Youtube cho nhanh!

Độ Mixi cho rằng thống kê ước lượng về số tiền kiếm được của Youtuber từ một số trang web chỉ là ảo, có thể đúng với nước ngoài chứ không đúng với các Youtuber tại Việt Nam.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Huy động 50% vốn hoạt động cả năm chỉ sau 3 tuần, ông chủ chuỗi Lão Trư BBQ và Lão Ngưu chia sẻ cách thức gọi vốn từ cộng đồng đúng cách

Lão Concepts Holding – doanh nghiệp quản lý chuỗi Lão Trư BBQ và Lão Ngưu, đã sử dụng mô hình M.O.V.E để gọi vốn cộng đồng, với mỗi suất đầu tư trị giá 100 triệu đồng, mỗi nhà đầu tư được đầu tư tối đa 3 suất/mỗi nhà hàng. Chỉ trong 3 tuần, họ đã họ huy động được 50% vốn để hoạt động trong 1 năm.

Đọc thêm