Bác sĩ Bạch Mai nhảy việc ra bệnh viện tư: Lương 60 triệu nhưng "có lúc cũng hối hận"

22/04/2021 09:39 AM | Thời sự

Đa số bệnh viện tư mới mở thường hút các bác sĩ tại bệnh viện công bằng các "miếng mồi lương cao", thế nhưng đằng sau thu nhập ‘khủng’, không ít bác sĩ rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Bác sĩ Bạch Mai nhảy việc ra bệnh viện tư: Lương 60 triệu nhưng "có lúc cũng hối hận"


Đi không được, ở không xong

Một bác sĩ từ BV Bạch Mai đã chuyển sang 1 bệnh viện tư nhân lớn ở Hà Nội vì nhận được "lời mời có cánh". Ban đầu người ta mời anh với mức lương 60 triệu đồng/tháng. Anh nghe số tiền này cũng ổn nên đã nhận lời.

Nhưng khi ra bệnh viện tư nhân làm, bác sĩ này cảm thấy vô cùng áp lực vì bị bệnh viện áp doanh thu. Bệnh viện yêu cầu để nhận mức lương 60 triệu đồng/tháng, bác sĩ phải tạo ra doanh thu cao hơn mức lương bác sĩ được nhận. Trong khi đó bệnh nhân không nhiều, áp lực nhiều quá, bác sĩ chỉ quen làm chuyên môn, không thạo làm kinh tế nên có lúc cũng hối hận vì chỉ nhìn cái lợi trước mắt.

Vị bác sĩ này tâm sự, nếu như xã hội đánh giá đúng ngành y, trả lương đúng với giá trị công việc thì ít bác sĩ bỏ việc. Điều một người bác sĩ cần là sự đánh giá đúng tính chất công việc và mức lương xứng đáng chứ không phải các khẩu hiệu tung hô như nghề cao quý, lương y như từ mẫu... mà mức lương không đủ sống. Nếu được trả lương tương xứng với trí tuệ, thời gian bỏ ra cho công việc thì ít ai nghĩ tới nhảy việc.

Anh P.V.N. là thạc sĩ chuyên khoa tại một tỉnh lẻ ở phía Bắc, đang là công chức có phòng khám tư mỗi tháng thu nhập khoảng 30 – 40 triệu đồng. Trong khu vực anh sống, đây là mức thu nhập nhiều người mơ ước.

Tuy nhiên, khi anh nhận được lời mời đến Hà Nội làm giám đốc 1 bệnh viện tư nhân có mức thu nhập khoảng 100 triệu đồng/tháng, anh N. đã quyết định nộp đơn xin nghỉ việc để đến thủ đô làm giàu.

Anh N. vừa xin nghỉ việc và nhận chức vụ giám đốc chuyên môn ở bệnh viện tư được vài tháng thì đành nghỉ vì không thể thực hiện cam kết với nhà đầu tư. Nhà đầu tư muốn có lợi nhuận ngay nhưng bệnh viện thì lại chưa có thương hiệu. Mỗi lần anh N. đề xuất đẩy mạnh marketing thì lại bị gạt đi bởi lý do "ếch chết vì kêu to". Cứ như thế, anh loay hoay đi chẳng được mà ở cũng không xong, cuối cùng cũng phải xin nghỉ việc sau 2 năm.

Miếng mồi thu nhập

 Bác sĩ Bạch Mai nhảy việc ra bệnh viện tư: Lương 60 triệu nhưng có lúc cũng hối hận - Ảnh 1.

PGS Nguyễn Hoài Nam.

PGS Nguyễn Hoài Nam – giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, thi thoảng lại có đợt bác sĩ bệnh viện công lập nghỉ hàng loạt để ra bệnh viện tư, nhất là ở những khu vực có bệnh viện tư nhân mới xây dựng.

Theo PGS Nam, đa số bệnh viện tư mới mở thường hút các bác sĩ tại bệnh viện công bằng các "miếng mồi lương cao". Có bác sĩ đang làm nhà nước, lương chỉ hơn chục triệu đồng ra ngoài làm tư nhân được trả hàng trăm triệu đồng mỗi tháng thì ai cũng ham. Tuy nhiên, đây lại có thể là "cái bẫy" – PGS Nam cho biết.

Đa số bệnh viện tư ban đầu trả lương cao nhưng đều có cam kết doanh thu và nếu không có bệnh nhân thì doanh thu sẽ giảm, đồng nghĩa thu nhập chẳng còn được hàng trăm triệu như ban đầu.

Có một bệnh viện ở Bình Dương khi khai trương hút rất nhiều bác sĩ giỏi về và chỉ chưa đầy 1 năm một số "cao thủ" cũng đành lặng lẽ rời đi.

Về câu chuyện mặt bằng lương bác sĩ là thấp hay cao, bác sĩ Nam cho rằng, dù lương thấp nhưng nếu bác sĩ biết tận dụng thế mạnh của mình thì cũng có thể tạo ra nguồn thu nhập tương xứng.

Thế mạnh ở đây tức là không trông chờ vào nhà nước trả mà có thể tự xây dựng thương hiệu cho mình rồi bệnh nhân tìm tới. Rất nhiều bác sĩ không cần bỏ bệnh viện công vẫn có thu nhập 'khủng' nhờ có phòng mạch bệnh nhân tới khám.

Ngay cả PGS Nam cũng từng đầu tư cho phòng mạch của ông thật tốt để thu hút bệnh nhân tới khám, tư vấn; hoàn toàn không có "móc" bệnh nhân từ trong bệnh viện công ra ngoài.

Bản thân BS Nam cũng nhiều lần muốn bỏ nhà nước ra ngoài làm nhưng chính môi trường làm việc đã dạy ông cách hãy tự bật que diêm hơn là ngồi nguyền rủa bóng tối.

Ngọc Anh

Doanh nghiệp tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao đang được các quỹ ngoại săn đón, startup trẻ đẹp như Base lại lựa chọn “về chung nhà” với “anh cả hội cao tuổi” FPT?

Dù không tiết lộ con số cụ thể nhưng chắc hẳn, thương vụ này không chỉ dừng lại ở việc “được giá thì bán” mà ẩn sau đó là toan tính của cả 2 vị lãnh đạo, trước khi quyết định trở thành "người nhà" của nhau.

Chủ kênh YouTube GoGo TV tìm luật sư, mong tìm tiếng nói chung với Vinfast

YouTuber Trần Văn Hoàng đăng tải video mới, cập nhật về lùm xùm liên quan đến Vinfast trong vài ngày gần đây.

Shark Tank Việt Nam

Thuật đàm phán nhìn từ màn gọi vốn của Coolmate: Cục diện thay đổi sau 1 câu ‘khích tướng’ của Shark Phú, Founder quyết không nhường cá mập dù chỉ 0,5% cổ phần

Phần thương lượng gay cấn nhất giữa Founder Coolmate và Shark Bình chỉ diễn ra vẻn vẹn trong 77 giây, sau một câu nói của Shark Phú: "Em chưa đi học cách săn cá mập rồi"...

Tiết lộ gây sốc về cuộc hôn nhân của Bill Gates: Xin phép người yêu cũ để cưới Melinda, thỏa thuận sau kết hôn ông được đi nghỉ 1 tuần/năm với người tình

Sau kết hôn, hàng năm Bill Gates dành 1 tuần nghỉ dưỡng với người yêu cũ tại một căn nhà ấm cúng bên bãi biển.

Đọc thêm