Bác nông dân chi 51 tỷ đồng xây "biệt thự điên" cao 30m ở Trung Quốc: Mất gần 10 năm mới xong phần thô, vẫn cần "bơm" thêm kinh phí để hoàn thiện

15/03/2023 15:36 PM | Sống

Theo Sina, người đàn ông này đã bỏ ra số tiền 15 triệu NDT (hơn 51 tỷ đồng) để xây dựng tòa nhà kỳ quái này trên mảng đất rộng 3 mẫu đất. Đã gần 10 năm trôi qua, ngôi nhà này mới chỉ hoàn thành 60% và đang cần thêm kinh phí để hoàn thiện.

Năm 2021, video về một nông dân ở thị trấn Tân Vu thuộc Bắc Lưu ở thành phố Ngọc Lâm tỉnh Quảng Tây,  đã đầu tư hàng chục triệu NDT để tự mình thiết kế và xây dựng một "tòa nhà kỳ lạ" bỗng lan truyền khắp cõi mạng Trung Quốc. Trong một thời gian dài, tòa nhà này đã trở thành điểm đến thu hút hàng chục nghìn người ghé thăm mỗi ngày.

Bác nông dân chi 15 triệu NDT xây biệt thự điên cao 30m ở Trung Quốc: Mất gần 10 năm mới xong phần thô, vẫn cần bơm thêm kinh phí để hoàn thiện - Ảnh 2.

Khi thấy căn biệt thự đặc biệt này của gia chủ, nhiều người không khỏi tò mò mà đặt ra nhiều câu hỏi: Tại sao một người nông dân có thể thiết kế ngôi nhà này? Tiền xây dựng đến từ đâu? Liệu tòa nhà này có an toàn khi sử dụng?

Tòa nhà gần 10 năm mới xây xong phần thô

Để tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên, một phóng viên của tờ Nanguo Morning Post đã đến thăm "căn biệt thự kỳ lạ" này và chủ nhân của công trình - ông Lý Tích Quang. Khi vừa đặt chân đến cánh đồng của thị trấn Tân Vu, du khách đã có thể nhìn thấy tòa nhà đồ sộ cao 30m này từ xa, trông khác hẳn so với những ngôi nhà xung quanh. Truyền thông địa phương nhận xét, công trình của ông Lý được ví như "biệt thự điên" với tổng thể không thuộc trường phái kiến trúc nào. 

Bác nông dân chi 15 triệu NDT xây biệt thự điên cao 30m ở Trung Quốc: Mất gần 10 năm mới xong phần thô, vẫn cần bơm thêm kinh phí để hoàn thiện - Ảnh 3.

Tòa nhà kỳ lạ này cao 10 tầng với đủ loại phong cách từ Á sang Âu. Nhìn bên ngoài, dễ thấy mái vòm kiểu Nga, đài phun nước, hàng rào kiểu Pháp trong khi lại trưng bày một số tác phẩm điêu khắc theo phong cách Trung Quốc. Ông Lý đặc biệt để biển thông báo nguy hiểm dán trước cổng để nhắc nhở du khách không được vào bên trong mà chỉ có thể chụp ảnh, quay phim ở bên ngoài.

Anh Lưu, một du khách đến từ Quảng Đông, cho biết sau khi nhìn thấy tòa nhà trên mạng, anh rất ngưỡng mộ người thiết kế nó. Vì lý do này, anh ấy đã đến đây trong một chuyến đi đặc biệt, nhưng thật đáng tiếc khi anh ấy không thể vào bên trong để tham quan.

Bác nông dân chi 15 triệu NDT xây biệt thự điên cao 30m ở Trung Quốc: Mất gần 10 năm mới xong phần thô, vẫn cần bơm thêm kinh phí để hoàn thiện - Ảnh 4.

Ông Lý chia sẻ: "Ngày thường và đặc biệt cả những ngày lễ sẽ có quá nhiều người đến tham quan nên đôi khi chúng tôi chỉ có thể kiểm soát tình hình bằng cách không cho khách du lịch vào." 

Chia sẻ với phóng viên, chủ công trình cho biết tòa nhà bắt đầu được xây dựng vào năm 2014. Phần lớn khâu thiết kế và xây dựng đều được ông tự mình thực hiện. Sau gần năm 10 năm, công trình này mới chỉ hoàn thành 60%. Phóng viên nhìn thấy bên trong "tòa nhà kỳ lạ" vẫn chưa được trang trí, tuy nhiên một số cấu kiện chính của tòa nhà đã thành hình.

Tầng đầu tiên được gia chủ sử dụng chủ yếu để trưng bày các tác phẩm điêu khắc của các nhân vật thuộc nhiều quốc gia khác nhau. Ở tầng 2 có những bức phù điêu cổ kiểu Trung Quốc do chính chủ sở hữu thực hiện. Muốn đi lên tầng 3, du khách phải đi qua những bậc thang quanh hốc cây của một cây vạn tuổi làm bằng xi măng, nơi đây có những cây cầu kính, gian hàng của bộ lạc nguyên thủy, trần nhà được tạo hình kiểu bầu trời đầy sao, có tháp chuông,...

Bác nông dân chi 15 triệu NDT xây biệt thự điên cao 30m ở Trung Quốc: Mất gần 10 năm mới xong phần thô, vẫn cần bơm thêm kinh phí để hoàn thiện - Ảnh 5.

Lý Tích Quang cho biết ông cũng có kế hoạch lắp đặt thiết bị hiện đại trên trần của tầng 7 để khách du lịch có thể thưởng thức hình ảnh 3D sống động. Ông còn có ý định xây dựng thêm mô hình máy bay trực thăng trên bệ cạnh hành lang.

Không có bản vẽ thiết kế, tiêu tốn hết 15 triệu NDT

Với một công trình đồ sộ, bề thế như vậy, mọi người đều cho rằng người tạo ra và thực hiện nó phải là một kiến trúc sư tầm cỡ, thế nhưng sự thật khiến nhiều người ngã ngửa. Theo chia sẻ của gia chủ, tòa nhà không hề có bản vẽ thiết kế. Bản thân ông Lý cũng là một người nông dân chính hiệu, tuy nhiên nhờ có kinh nghiệm tham gia vào việc xây dựng và đảm nhận tốt các dự án trước đó nên ông vẫn tự tin thực hiện ý tưởng của mình dù không được đào tạo bài bản, và không thể thiết kế được bản vẽ. Tất cả mọi thứ đều được xây theo trí tưởng tượng của ông.

Bác nông dân chi 15 triệu NDT xây biệt thự điên cao 30m ở Trung Quốc: Mất gần 10 năm mới xong phần thô, vẫn cần bơm thêm kinh phí để hoàn thiện - Ảnh 6.

"Tôi đã thực hiện các dự án xây dựng trong nhiều thập kỷ. Móng, cột và dầm của tòa nhà này đều được tôi nghiêm túc thực hiện và đảm bảo rằng chúng hoàn toàn chắc chắn", ông Lý cho biết.

Ông Lý đặt tên cho công trình của mình là "ngôi nhà nghệ thuật của nông dân" và xem nó như một tác phẩm để đời của mình. Một việc được ông Lý thực hiện đúng dựa trên quy định của pháp luật. 

Bác nông dân chi 15 triệu NDT xây biệt thự điên cao 30m ở Trung Quốc: Mất gần 10 năm mới xong phần thô, vẫn cần bơm thêm kinh phí để hoàn thiện - Ảnh 7.

Theo đó, nhiều năm trước, một khu du lịch đã được lên kế hoạch xây dựng tại khu vực này. Cơ quan chính quyền địa phương đã lên kế hoạch xây dựng một tòa nhà mang tính bước ngoặt tại đây. Vì tin tưởng kinh nghiệm của ông Lý Tích Quang, họ đã giao hơn 3 mẫu đất và ký thỏa thuận hợp tác 50 năm với ông. Tòa nhà nhà này do ông Lý thiết kế và xây dựng, kinh phí 15 triệu NDT (hơn 51 tỷ đồng) cũng do ông tự quyên góp.

Bác nông dân chi 15 triệu NDT xây biệt thự điên cao 30m ở Trung Quốc: Mất gần 10 năm mới xong phần thô, vẫn cần bơm thêm kinh phí để hoàn thiện - Ảnh 8.

Không biết vì lý do gì mà khu du lịch chưa được xây dựng theo kế hoạch, tuy nhiên ông Lý vẫn phải thực hiện đúng thỏa thuận. Số tiền ông chi cho tòa nhà này có được nhờ tiết kiệm và ký hợp đồng với các dự án khác. Hiện tại, kinh phí có hạn và ông sẽ mất khoảng một năm trước khi toàn bộ dự án có thể được hoàn thành.


theo Ánh Lê

Cùng chuyên mục
XEM