Bắc Ninh hỏa tốc “gỡ khó” cho xe ra vào Tổ hợp Samsung, Canon Việt Nam

20/05/2021 14:06 PM | Xã hội

Tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp FDI duy trì sản xuất kinh doanh được liên tục, không bị gián đoạn, vẫn đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả.

Sau khi dịch COVID-19 bùng phát ở Bắc Ninh, tỉnh này đã ngay lập tức có các biện pháp khẩn cấp ứng phó. Trong đó có cả việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ.Việc làm này đã phát huy hiệu quả, giảm nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng và  giảm nguy cơ lây lan dịch từ nơi khác vào tỉnh và tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp không bị đình trệ sản xuất.

 Bắc Ninh hỏa tốc “gỡ khó” cho xe ra vào Tổ hợp Samsung, Canon Việt Nam  - Ảnh 1.

Tỉnh Bắc Ninh sẽ hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp FDI duy trì sản xuất kinh doanh được liên tục, không bị gián đoạn, vẫn đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả.

Tuy nhiên, theo phản hồi của Tổ hợp Samsung, Công ty TNHH Canon Việt Nam và một số doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh phản ánh, hiện nay tại một số chốt/trạm kiểm dịch trong quá trình kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19, các xe chở công nhân, chuyên gia, các xe chở nguyên vật liệu vẫn gặp một số khó khăn vướng mắc trong quá trình lưu thông qua chốt, gây ảnh hưởng đến thời gian làm việc, ùn tắc giao thông.

Sau khi tiếp nhận ý kiến, ngày 19/5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn đã có văn bản hỏa tốc gửi: Công an tỉnh; Công an các huyện, thị xã, thành phố; Ban quản lý các KCN Bắc Ninh; Sở Y tế, Giao thông vận tải, Lao động, Thương binh và Xã hội; Cục quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh; UBND huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn... về việc hỗ trợ các xe công nhân, chuyên gia, xe chở hàng đi qua các chốt, trạm kiểm soát phòng dịch COVID-19 tại các khu vực cách ly trên địa bàn tỉnh.

Văn bản nêu rõ, nhằm giải quyết vấn đề sản xuất tại các nhà máy đóng trên địa bàn tỉnh, đồng thời vẫn đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến, giao Công an tỉnh, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở, ngành nêu trên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hiện đang làm nhiệm vụ tại các chốt/trạm kiểm tra phòng, chống bệnh Covid-19 nhất là địa bàn huyện Thuận Thành, Yên Phong và thành phố Bắc Ninh hướng dẫn, hỗ trợ các xe vận chuyển công nhân, chuyên gia (đi chung trên các phương tiện ô tô có biển hiệu đóng dấu Công ty dán trên mặt kinh trước), xe chở hàng hóa (có địa điểm nhận hàng, giấy tờ hàng hóa đi kèm), nhân viên, công ty đi xe cá nhân (có thẻ đeo) được phép ra vào các dịch vụ chốt để đến công ty/nhà máy làm việc trong thời gian nhanh nhất; trên cơ sở đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Đối với các xe chở hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là các nhà cung cấp thiết bị, linh kiện, nguyên vật liệu cho sản xuất của các KCN trên địa bàn tỉnh đến từ Bắc Giang được phép ra vào tỉnh Bắc Ninh, nhưng phải đáp ứng được các điều kiện chống dịch.

Lái xe chỉ có 01 người trên xe;  không có biểu hiện ho, sốt, có giấy xét nghiệm RT-PCR xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 03 ngày gần nhất, đồng thời phải cam kết quay về ngay sau khi trả hàng xong, không được  ngủ lại qua đêm tại tỉnh Bắc Ninh.

 Bắc Ninh hỏa tốc “gỡ khó” cho xe ra vào Tổ hợp Samsung, Canon Việt Nam  - Ảnh 2.

Đối với các xe chở hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là các nhà cung cấp thiết bị, linh kiện, nguyên vật liệu cho sản xuất của các KCN trên địa bàn tỉnh đến từ Bắc Giang được phép ra vào tỉnh Bắc Ninh, nhưng phải đáp ứng được các điều kiện chống dịch.

Ban quản lý các KCN thông báo, hướng dẫn ngay cho các doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tinh để phổ biến thành công nhân, người lao động.

Sở Lao động, thương binh và xã hội thông báo, hướng dẫn ngay cho các doanh nghiệp bên ngoài KCN để phổ biến thành công nhân, người lao động.

“UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở và địa phương nêu trên, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tinh thực hiện công việc bảo vệ chống lại bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đồng thời bảo đảm  thực hiện "kép tiêu" theo chỉ đạo của phủ Chính, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh duy trì sản xuất kinh doanh được liên tục, không bị gián đoạn”, ông Vương Quốc Tuấn yêu cầu.

Từ 0h ngày 20/5, dừng hoạt động vận tải xe khách ở Bắc Ninh

Để quyết liệt ngăn chặn, kiểm soát, phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 thông qua hoạt động vận tải hành khách, Sở GTVT Bắc Ninh đã có chỉ đạo dừng tất cả hoạt động vận tải hành khách đối với các tuyến xe buýt nội tỉnh, xe buýt kế cận, xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe khách du lịch và xe taxi kể từ 0h ngày 20/5 đến khi có thông báo mới.

 Bắc Ninh hỏa tốc “gỡ khó” cho xe ra vào Tổ hợp Samsung, Canon Việt Nam  - Ảnh 3.

Chốt kiểm soát dịch ở Thuận Thành, Bắc Ninh.

Trường hợp xe hợp đồng đưa đón công nhân; chuyên gia làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định và theo hướng dẫn của các ngành chức năng.

“Nghiêm cấm việc dừng, đón trả khách trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đối với các tuyến xe buýt và xe tuyến cố định có hành trình đi qua địa bàn tỉnh Bắc Ninh”, lãnh đạo Sở GTVT Bắc Ninh yêu cầu.

Thực hiện tạm dừng hoạt động các bến xe khách; các bến khách ngang sông. Các trạm dừng nghỉ trên địa bàn tỉnh không thực hiện tiếp nhận lưu trú với các xe chở hàng hóa, xe contener; xe chở khách đường dài.

Sở GTVT đề nghị Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp cử lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm; đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm chỉ đạo công tác tuyên truyền đến người dân và Doanh nghiệp thuộc địa bàn quản lý. Đồng thời cử lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền./.

Theo Phi Long

Cùng chuyên mục
XEM