Bà trùm lĩnh vực cà phê ra chiêu độc chiếm đoạt gần 70 tỉ đồng

13/06/2021 09:05 AM | Thời sự

Điều hành nhiều công ty, ký hợp đồng mua bán cà phê nhưng một phụ nữ đã sử dụng nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt hơn 2.148 tấn cà phê các loại.

Bà trùm lĩnh vực cà phê ra chiêu độc chiếm đoạt gần 70 tỉ đồng

Ngày 12-6, VKSND Cấp cao tại TP HCM vừa kháng nghị, đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xử giám đốc thẩm, tuyên hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm đối với Nguyễn Thị Mùi (SN 1955, quê Đồng Nai) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, TAND tỉnh Đồng Nai xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Thị Mùi 12 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bản án bị Viện trưởng VKSND tỉnh Đồng Nai kháng nghị tăng án nhưng TAND Cấp cao tại TP HCM bác kháng nghị, tuyên y án.

Nhận thấy mức án không nghiêm nên VKSND Cấp cao tại TP HCM kháng nghị hủy cả hai bản án để xét xử lại.

Nội dung vụ án thể hiện: trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến 2012, Nguyễn Thị Mùi thành lập và điều hành các công ty: Thiên Lộc Phúc, Phú Hưng Long, Nam Long Hưng Thịnh tại Đồng Nai.

Mùi đại diện Công ty Thiên Lộc Phúc nhiều lần hợp tác và ký hợp đồng bán cà phê với Công ty Anh Minh (trụ sở Đắk Lắk) do ông Phan Quốc H. làm giám đốc.

Năm 2014, Công ty Anh Linh do ông Lê Hồng H. làm Tổng Giám đốc ký hợp đồng về việc gia công hàng hóa cho Công ty Anh Minh. Sau đó, Công ty Anh Minh và Công ty Anh Linh ký kết hợp đồng với nội dung sau khi Công ty Anh Minh ký hợp đồng mua cà phê thì yêu cầu khách giao cà phê tại Công ty Anh Linh.

Công ty Anh Linh có trách nhiệm kiểm tra hàng hóa, chất lượng, lập giấy biên nhận nhập kho chuyển cho Công ty Anh Minh để trả tiền cho khách hàng.

Từ tháng 2-2013 đến tháng 7-2013, Nguyễn Thị Mùi đại diện Công ty Thiên Lộc Phúc bán tổng cộng 18.023 tấn cà phê cho Công ty Anh Minh.

Do không có đủ cà phê giao nên Mùi bàn bạc với Lê Hồng H. xác nhận khống biên nhận hàng hóa sau đó gửi cho ông Phan Quốc H. Theo kế hoạch này, Mùi yêu cầu Lê Hồng H. lập 23 biên nhận khống với số lượng 7.625 tấn cà phê.

Căn cứ vào biên nhận, ông Phan Quốc H. đã chuyển cho phía Mùi 823 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền, Mùi mua cà phê nhập kho để bù đắp số lượng kê khống nhưng không đủ số lượng cà phê đã ký trong hợp đồng.

Kết quả điều tra xác minh, Mùi đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt của Công ty Anh Minh hơn 2.148 tấn cà phê với số tiền 89,2 tỉ đồng. Sau khi khấu trừ các khoản nợ thì Mùi chiếm đoạt của Công ty Anh Minh 69,4 tỉ đồng.

Xử sơ thẩm năm 2019, TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt Nguyễn Thị Mùi mức án 12 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Sau đó, Viện trưởng VKSND tỉnh Đồng Nai đã kháng nghị yêu cầu xử phúc thẩm hủy án để xét xử lại theo hướng tăng hình phạt đối với Mùi.

Ngày 9-7, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm đã bác kháng nghị của Viện trưởng VKSND tỉnh Đồng Nai, bác kháng cáo kêu oan của Mùi, tuyên y án sơ thẩm 12 năm tù. Quá trình điều tra, ông Lê Hồng H. bị tai nạn giao thông qua đời nên các cơ quan chức năng đình chỉ điều tra với ông Lê Hồng H.

VKSND Cấp cao tại TP HCM nhận định bản án 12 năm tù đối với Nguyễn Thị Mùi là quá nhẹ, chưa tương xứng tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo. Bản án phúc thẩm cho rằng án sơ thẩm có căn cứ là vi phạm nghiêm trọng về việc áp dụng pháp luật cũng như quyết định hình phạt.

Chưa kể, Nguyễn Thị Mùi phạm tội có dự mưu, có tổ chức và phạm tội từ 3 lần trở lên. Bên cạnh đó, Nguyễn Thị Mùi có nhân thân xấu, từng bị tuyên phạt 2 năm tù về tội "Mua bán trái phép hóa đơn thu nộp ngân sách nhà nước".

Do đó VKSND Cấp cao tại TP HCM kháng nghị bản án hình sự phúc thẩm của TAND cùng ấp. VKSND Cấp cao tại TP HCM đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xử giám đốc thẩm, tuyên hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để xét xử lại theo đúng quy định của pháp luật.

Phạm Dũng

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm