“Bà trùm” làng người mẫu Việt: Tôi học hỏi được nhiều điều từ những lần bị đối tác mắng là không biết gì...

13/04/2017 08:08 AM | Kinh doanh

Là người phụ nữ quyền lực của làng mẫu Việt Nam, tên tuổi gắn liền với những chương trình về thời trang lớn như Vietnam' Next Top Model, Project Runway hay Vietnam International Fashion Week, nhưng ít ai biết Trang Lê xuất thân là dân tài chính.

Panel thứ 3 của Women’s Summit 2017 do Forbes tổ chức chiều ngày 12/4 đã là cơ hội cho “mẹ đẻ” của Vietnam’s Next Top Model – bà Trang Lê, TGĐ công ty Multimedia JSC trải lòng.

Xuất thân từ dân tài chính, lại “chân ngắn”, bà Trang Lê không nghĩ mình sẽ đi theo con đường thời trang như hiện tại. Công việc của bà ngày ấy rất căn bản của phụ nữ, từ 8h sáng đến 5h chiều, là xong.

“Nhìn lại, 10 năm trước tôi cũng không bao giờ nghĩ mình sẽ làm thời trang. Tôi học tài chính kế toán và có một công ty riêng”, bà nói. Nhưng rồi, cuộc đời là những biến động đầy ngạc nhiên, cơ duyên với Next Top Model đến và Trang Lê rẽ hướng.

“Tôi là người chân ngắn nhưng lại tổ chức chương trình cho chân dài. Có rất nhiều thử thách, nhưng tôi không đầu hàng. Tôi cho rằng đây là cơ hội, tôi luôn luôn ‘never say no’. Do vậy, tôi đã tìm mọi cách để thực hiện nó”, CEO của JSC nói.

Sau thành công của Vietnam’s Next Top Model mùa đầu, Trang Lê tiếp tục thử thách bản thân: tìm cơ hội đưa người mẫu của mình lên sàn diễn thời trang thế giới. Chính những ngày lăn lộn sau hậu trường giúp các model bắt kịp nhịp độ làm việc đã tạo dựng cho người phụ nữ này ước mơ lớn về thời trang, làm thế nào để Việt Nam cũng có những tuần lễ thời trang quy mô, hoành tráng, cũng được xướng tên trên bản đồ thời trang quốc tế.

“Những ước mơ cứ lớn dần lên, và giờ, Vietnam’s Next Top Model đã bước vào mùa thứ 7, Project Runway mùa thứ 3 và Vietnam International Fashion Week chuẩn bị bước vào mùa thứ 5”, Trang Lê chia sẻ.

Để làm được những điều như vậy, bà Trang Lê cũng thành thật chia sẻ, bà tự tin vào chính bản thân mình.

Trang Lê cho rằng mỗi người đều có một tiềm năng, nếu không tự khai phá, tự vượt qua thì sẽ không có điều gì xảy ra cả. “Cứ đi rồi sẽ đến”, bà nói, vì sau mỗi thách thức là những cơ hội để trui rèn, để bản thân phát hiện ra những điều kỳ diệu có thể đến.

Tuy nhiên, “bà trùm” của làng thời trang cũng cho biết “sự tự tin” không phải là cái tự nhiên mà có. Mới đầu, bà cũng gặp rất nhiều khó khăn vì bản thân vốn không phải là người trong giới.

“Tôi mất 3 năm trời tròn để thuyết phục người ta bán bản quyền Vietnam’s Next Top Model. Nhưng khi làm, tôi cũng không biết bắt đầu từ đâu. Sau 5 tháng chuẩn bị, chuyên gia từ Mỹ sang kiểm tra rồi họ lắc đầu. Họ gửi email xin lỗi bả, huỷ hợp đồng hoặc đợi cho công ty sẵn sàn hơn mới tiếp tục. Hợp đồng có nguy cơ bị mất trắng. Ngay lập tức, tôi nói với họ cho tôi sang một quốc gia nào đó đang thực hiện chương trình này để học hỏi. May thay ở Mỹ đang làm mùa thứ 15. Sau chuyến đi đó, tôi đã biết mình cần phải làm gì”, bà Trang Lê kể lại.

Rồi thì ở thử thách đưa người mẫu ra nước ngoài, những trở ngại lại tiếp tục bủa vây. Thậm chí, những điều nhỏ nhặt nhất cũng có thể khiến cho dự định của bà Trang Lê và người mẫu tan vỡ.

“Tôi còn nhớ sau mùa đầu tiên, tôi đưa Tuyết Lan, Huyền Trang sang Singapore casting, họ hỏi tôi comp card (danh thiếp casting) đâu. Tôi chẳng biết. Thế là họ mời về, họ bảo chỉ làm việc với người mẫu khi có comp card. Tôi lại hỏi đó là gì, họ chẳng buồn giải thích, thế là tôi tìm trên mạng”, bà Trang Lê nói tiếp.

Sự việc tương tự cũng diễn ra khi bà Trang Lê đưa các nhà thiết kế Việt ra nước ngoài để làm bộ sưu tập đêm chung kết Project Runway.

“Người ta hỏi tôi mood mode, tôi không biết, thế là bị mắng là không tôn trọng người ta nên không làm việc. Tôi lại hỏi thôi. Nhiều thử thách lắm, nhưng mỗi lần như vậy tôi lại tìm hiểu thêm”, bà nói.

Bà cũng chia sẻ, nếu như trước đây bà tự ti khi đứng cạnh những “chân dài” thì nay, bà tự tin đứng giữa dàn người mẫu, mạnh mẽ chống hai tay, bởi bà hiểu, bà khác biệt.

Từ chính hành trình của mình, “bà trùm” của giới người mẫu cho rằng mỗi con người chỉ có một cuộc đời để sống, bởi vậy, không nên phí phạm. Bạn cần phải có đam mê, không ai thành công mà không có đam mê cả. Nhưng đam mê thôi là chưa đủ, phải hành động, phải đi đến cùng của ước mơ đó. Và hành trình mà bạn phải mang theo, đó là sự tự tin.

“Nếu bạn không tin vào chính bạn sẽ đồng nghĩa không ai tin bạn cả. Sự tự tin chính là sức mạnh để vượt qua mọi thứ”, bà Trang Lê nói.

Theo Đức Minh

Cùng chuyên mục
XEM