Ba thực trạng của SMEs trong quá trình thu thập dữ liệu quản trị doanh nghiệp

08/03/2022 03:30 PM | Kinh doanh

Vừa qua, trong khuôn khổ sự kiện “Quản trị doanh nghiệp theo định hướng dữ liệu”, đại diện Base.vn, Data Manager Trương Quốc Thắng đã chia sẻ những vấn đề mà SMEs thường gặp phải trong quá trình thu thập và sử dụng dữ liệu, đồng thời đưa ra lộ trình hướng dẫn doanh nghiệp có thể thiết kế hệ thống dữ liệu tại chính doanh nghiệp mình.

Ba thực trạng của SMEs trong quá trình thu thập dữ liệu quản trị doanh nghiệp

Dữ liệu đang ngày càng trở nên quan trọng, giúp doanh nghiệp ra quyết định chính xác và kịp thời hơn. Không chỉ các tập đoàn lớn mà các SMEs cũng cần bắt kịp với dữ liệu để nhanh chóng thích ứng với tốc độ của thị trường. Theo một nghiên cứu của Gartner, từ những năm 2019, gần 50% doanh nghiệp trên thế giới đã sẵn sàng đầu tư cho hệ thống dữ liệu lớn, và 70% trong số đó đã lên kế hoạch để rót thêm vốn vào hoạt động này.

Trong khi đó tại Việt Nam, câu chuyện về dữ liệu mới chỉ bắt đầu. Mặc dù các doanh nghiệp đều hiểu việc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu là rất quan trọng, nhưng làm thế nào để bắt đầu thì doanh nghiệp Việt còn đang loay hoay với rất nhiều khó khăn.

Chia sẻ tại sự kiện "Quản trị doanh nghiệp theo định hướng dữ liệu", với kinh nghiệm 5 năm tư vấn xây dựng hệ thống dữ liệu quản trị từ con số 0 cho hàng chục doanh nghiệp SMEs trên nhiều lĩnh vực, ông Trương Quốc Thắng, Data Manager tại Base.vn, khẳng định dữ liệu không phải là sân chơi riêng chỉ dành cho các ông lớn hay công ty công nghệ. Tuy nhiên, để bắt đầu, các doanh nghiệp SMEs cần ý thức về ba thực trạng thu thập dữ liệu sai lầm thường gặp hiện nay.

Thứ nhất, doanh nghiệp chưa ý thức về việc thu thập dữ liệu trong vận hành hàng ngày, do đó khi cần tới dữ liệu thì không có để sử dụng. Thứ hai, doanh nghiệp hiểu tầm quan trọng của dữ liệu, nhưng chưa áp dụng công nghệ trong việc thu thập mà vẫn tiến hành lưu trữ thủ công, dẫn tới dữ liệu bị thiếu sót, mất mát. Thứ ba, doanh nghiệp thu thập dữ liệu ở mức độ chi tiết, nhưng chưa có quy hoạch một cách khoa học, dữ liệu bị phân mảnh rời rạc, rải rác ở nhiều bộ phận, phòng ban.

Ba thực trạng của SMEs trong quá trình thu thập dữ liệu quản trị doanh nghiệp - Ảnh 1.

Một ví dụ của ông Thắng về việc thu thập dữ liệu thủ công

Theo đó, ông Thắng đã chia sẻ một lộ trình với ba giai đoạn giúp chủ doanh nghiệp SMEs có thể chủ động bắt đầu với văn hóa định hướng dữ liệu.

Chặng 1: Số hóa (Chuẩn hóa và số hóa quy trình). Theo Data Manager của Base.vn, để quản trị doanh nghiệp, cần quản trị được các quy trình làm việc của từng bộ phận phòng ban. Sau đó, bằng việc đưa các quy trình này lên phần mềm phù hợp, doanh nghiệp có thể thu thập được dữ liệu của từng phòng ban đó. Việc thu thập dữ liệu sẽ rất khó thực hiện nếu doanh nghiệp thu thập, xử lý dữ liệu thủ công.

Chặng 2: Chuyển đổi số. Sau khi hoàn thiện khâu thu thập dữ liệu ở chặng đầu tiên, doanh nghiệp cần gom hết dữ liệu về một nhà kho dữ liệu, từ đó chọn lọc và xử lý các dữ liệu cần thiết phục vụ việc xây dựng báo cáo quản trị.

Chặng 3: Xây dựng văn hóa định hướng dữ liệu (data-driven). Sau khi xây dựng được một hệ thống báo cáo quản trị cho các phòng ban trong doanh nghiệp, lãnh đạo có thể dựa vào đó để ra quyết định vào bất kỳ thời điểm nào. Lúc này, dữ liệu sẽ là góc nhìn khách quan giúp nhà quản lý đưa ra quyết định chính xác, bên cạnh yếu tố kinh nghiệm và cảm tính.

Ở chặng này, doanh nghiệp có cơ sở để xây dựng văn hóa data-driven, nhằm giúp mọi quyết định của các phòng ban trong công ty được đưa ra dựa trên cơ sở dữ liệu khách quan. Ông Thắng nhấn mạnh rằng, doanh nghiệp cần thời gian, sự kiên trì, nguồn lực tài chính nhất định, và đặc biệt là tinh thần quyết liệt của ban lãnh đạo mới có thể cán đích trong hành trình này.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, đại diện Base.vn công bố ra mắt dịch vụ "Xây dựng hệ thống dữ liệu nội bộ và báo cáo quản trị". Dịch vụ dữ liệu bao gồm ba nội dung chính: Tư vấn kết nối nguồn dữ liệu từ các ứng dụng của Base và các ứng dụng bên ngoài; Tư vấn và xây dựng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp; và Thiết kế báo cáo quản trị theo nhu cầu.

"Sự choáng ngợp về big data, trí tuệ nhân tạo, machine learning… tạo ra lầm tưởng rằng sử dụng data là quyền năng của những công ty công nghệ. Tuy nhiên, gần 90% số doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ, rất ít trong số đó cần tới dữ liệu lớn để quản trị vận hành. Do đó, chỉ cần biết cách thu thập và khai thác dữ liệu nội bộ hàng ngày, những dữ liệu nhỏ đó đã có thể giúp doanh nghiệp nâng cao mức độ chính xác khi đưa ra những quyết định quan trọng", ông Thắng chia sẻ.

Data Manager của Base.vn cũng khẳng định: "Dữ liệu là một loại ‘vàng đen’ mà tất cả các doanh nghiệp đều có trong tay dù ít hay nhiều. 100% các doanh nghiệp đều có thể bắt đầu xây dựng hệ thống data cho riêng mình".

Ba thực trạng của SMEs trong quá trình thu thập dữ liệu quản trị doanh nghiệp - Ảnh 2.

Một mô hình về hệ thống dữ liệu nội bộ trong dịch vụ của Base.vn

Tiếp nối dòng sự kiện về quản trị doanh nghiệp theo định hướng dữ liệu, ngày 10/03 tới đây, Base.vn sẽ tiếp tục tổ chức webinar với chủ đề "Số hoá vận hành bộ máy kế toán để giảm thiểu rủi ro về thuế", nhằm giúp bộ phận Kế toán và nhà lãnh đạo hiểu rõ hơn bức tranh toàn cảnh về việc vận hành bộ phận kế toán trong doanh nghiệp.

Link đăng ký tham dự: https://us02web.zoom.us/webinar/register/4716466205354/WN_j2tvygIkSZWQN2ATtHBjHg

https://cafebiz.vn/ba-thuc-trang-cua-smes-trong-qua-trinh-thu-thap-du-lieu-quan-tri-doanh-nghiep-20220308143627206.chn

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao khu nhà giàu Gangnam ở Seoul bị chìm trong biển nước?

Do cấu trúc địa hình có phần đặc biệt nên mỗi khi mưa to, khu vực Gangnam ở thủ đô Seoul thường xuyên bị ngập lụt trong biển nước.

Bắt Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Thăng Long Real

Tính cả các vụ án thụ lý từ năm 2021 được chuyển qua năm 2022, đến nay Công an Bình Dương đã khởi tố 15 vụ án, bắt giam nhiều lãnh đạo công ty kinh doanh bất động sản.

Đọc thêm