Bà Rịa-Vũng Tàu lại nở rộ dự án 'ma', phân lô bán nền trên đất nông nghiệp

28/05/2022 10:07 AM | Kinh doanh

Hàng loạt khu đất ở Bà Rịa-Vũng Tàu được quảng cáo rầm rộ như 38 Láng Dài, Khu nhà ở sinh thái Đất Đỏ, Khu dân cư Phước Long Thọ, Khu phố trọ triệu phú 2, Đại Dương Xanh… đều là dự án “ma”. Pháp lý dự án chỉ là phân lô hộ lẻ trên đất trồng cây lâu năm, đất công viên, đất giao thông.

Phối cảnh của khu đất được quảng cáo là Khu nhà ở sinh thái Đất Đỏ thuộc xã Láng Dài do Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Xây dựng Đại Phú Nam là đơn vị phát triển
Phối cảnh của khu đất được quảng cáo là Khu nhà ở sinh thái Đất Đỏ thuộc xã Láng Dài do Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Xây dựng Đại Phú Nam là đơn vị phát triển

Rao bán rầm rộ

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp rầm rộ rao bán đăng ký, đặt cọc giữ chỗ tại "dự án" 38 Láng Dài ở xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu . Chẳng hạn, Công ty TNHH Kinh doanh Địa ốc Đại Nam quảng cáo, dự án 38 Láng Dài có quy mô 36 nền, diện tích từ 100-306m2, giá bán 600 triệu đồng.

PV Tiền Phong liên hệ với Công ty TNHH Kinh doanh Địa ốc Đại Nam thì nhận được câu trả lời, dự án 38 Láng Dài nằm bên cạnh UBND xã Láng Dài và đối diện UBND xã Phước Long Thọ của huyện Đất Đỏ, chỉ 7 phút kết nối các cụm khu du lịch Hồ Tràm. “Anh mua chắc chắn sẽ sinh lời. Năm nay, Bà Rịa-Vũng Tàu đầu tư nhiều công trình hạ tầng lớn nên sẽ kéo giá đất đi lên”, nhân viên này nói.

Thế nhưng, lãnh đạo UBND huyện Đất Đỏ cho biết, khu đất 38 Láng Dài thuộc thửa đất số 426, tờ bản đồ số 32 có diện tích 6.183m2 do hộ gia đình, cá nhân đứng tên. Hiện nay khu đất được quy hoạch là đất ở và đất giao thông, không phải đất dự án.

Tương tự, Khu nhà ở sinh thái Đất Đỏ thuộc xã Láng Dài do Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Xây dựng Đại Phú Nam là đơn vị phát triển , Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Địa ốc VIC làm đơn vị phân phối có 77 nhà vườn, 5 biệt thự vườn. Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Địa ốc VIC quảng cáo, dự án Khu nhà ở sinh thái Đất Đỏ là đất thổ cư, sổ riêng sang tên công chứng ngay, giá bán 9-16 triệu đồng/m2.

Thế nhưng, UBND huyện Đất Đỏ khẳng định, khu đất được quảng cáo là dự án Khu nhà ở sinh thái Đất Đỏ thuộc thửa đất số 07, tờ bản đồ số 42 đã tách thành 47 thửa đất do hộ gia đình, cá nhân đứng tên. Khu đất này đã được quy hoạch là đất trồng cây lâu năm và đất giao thông (sân bay chuyên dùng), không phải đất dự án.

 Bà Rịa-Vũng Tàu lại nở rộ dự án ma, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp  - Ảnh 1.

Cái gọi là dự án "38 Láng Dài" ở xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thực chất do cá nhân đứng tên. Hiện nay khu đất được quy hoạch là đất ở và đất giao thông, không phải đất dự án.

Cũng tại huyện Đất Đỏ, còn có 3 dự án “ma” khác, là Khu dân cư Phước Long Thọ do Phát Lợi Group làm chủ đầu tư, Khu phố trọ triệu phú 2, Đại Dương Xanh đang được rao bán rầm rộ. Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Đất Đỏ khẳng định, thực tế vị trí các khu đất trên không có đầu tư hạ tầng đồng bộ và tiện ích như quảng cáo. Các thửa đất này đều là đất trồng cây lâu năm, đất ở, đất công viên.

Cụ thể, pháp lý của khu đất được quảng cáo là Khu dân cư Phước Long Thọ (Lộc An City Gate) là đất trồng cây lâu năm. Hiện trạng là đất trống và trồng tràm. Còn khu đất Khu phố trọ triệu phú 2 có tổng diện tích 9.810m2, thuộc thửa 1248, 1249…), tờ bản đồ 48. Hiện trạng là đất trống, quy hoạch sử dụng đất là đất ở. Khu đất Đại Dương Xanh thuộc tờ bản đồ số 40, thửa 169, có diện tích 3 ha là đất cá nhân, hiện trạng đất trống.

Phân lô bán đất nông nghiệp

Ngoài dự án “ma”, ở Bà Rịa-Vũng Tàu còn nở rộ tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp. Cụ thể, ông Cao Nhật Minh (ngụ xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức) đã san gạt mặt bằng, đổ đá lên phần đất để hình thành đường giao thông trên đất nông nghiệp với chiều rộng 3m, chiều dài 170m đoạn qua các thửa đất số 60, 65, 67, 225 nối liền với đoạn qua từ thửa đất số 225, 226, 227, 228, 229 và thửa đất số 70 tờ bản đồ địa chính số 53 xã Bàu Chinh. Tuy nhiên, trong hồ sơ địa chính qua các thời kỳ (1998, 2004, 2009) không thể hiện đoạn đường này.

 Bà Rịa-Vũng Tàu lại nở rộ dự án ma, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp  - Ảnh 2.

Nhiều khu đất nông nghiệp ở Bà Rịa-Vũng Tàu bị xẻ thịt, làm đường trái phép.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết, khu vực có dấu hiệu hình thành đường giao thông của ông Minh là đất nông nghiệp, không có nhà ở hiện hữu. Đối chiếu bản đồ quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050 của huyện Châu Đức thì khu vực này vẫn quy hoạch là đất nông nghiệp. Ông Liêm cho biết, sẽ xử phạt chủ đất vi phạm theo quy định và xem xét trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Tương tự, thửa số 1554, tờ bản đồ số 5 (thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ) do bà Nguyễn Thị Thuận sở hữu có diện tích 21.600m2, mục đích sử dụng là đất trồng cây hằng năm cũng bị đem ra xẻ thành 61 nền đất có diện tích từ 450-500 m2 có giá bán từ 1,7-2,1 tỷ đồng/lô. Chủ đất cũng mở một lối đi tạm từ trục đường Lê Văn Một hiện hữu vào khu đất. Bên trong khu đất này cũng được chủ đất mở đường giao thông, hiện đã tiến hành rải thảm, đá mi, tạo thành 3 con đường trên đất. Sau đó, huyện Đất Đỏ đã cho cuốc bỏ những con đường này và ra quyết định xử phạt bà Thuận 45 triệu đồng.

Khu đất nông nghiệp rộng 1 ha của của ông Nguyễn Văn Cường (thôn Tân Ro, xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cũng bị sử dụng sai mục đích. Cơ quan chức năng đã lập biên bản đối với ông Cường và yêu cầu khắc phục, trả lại hiện trạng. Sau đó, ông Cường đã phá bỏ đường nội bộ xây dựng trái phép trong khu đất, trả lại hiện trạng ban đầu.

 Bà Rịa-Vũng Tàu lại nở rộ dự án ma, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp  - Ảnh 3.

Bà Rịa-Vũng Tàu đã mạnh tay xử lý tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp nhưng tình trạng này vẫn còn tái diễn.

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, từ cuối năm 2021 đã rộ lên tình trạng tách thửa đất nông nghiệp, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và rao bán nhưng chậm được chính quyền cơ sở từ thôn, ấp, xã, phường đến huyện và các lực lượng khác phát hiện. Giải pháp căn cơ nhất là quản lý chặt địa bàn cũng như hồ sơ của những thửa đất nông nghiệp được tách phải gửi cho cấp huyện quản lý.

Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu nói thẳng rằng, nếu không có sự nhúng tay, lơ là, cho qua của bí thư, chủ tịch xã phường, cơ quan quản lý, kể cả chủ tịch huyện thì làm sao có chuyện phân lô bán nền được. Ông nhấn mạnh, vì uy tín trước Đảng, trách nhiệm trước nhân dân nên phải nghiêm trị và phải tuyên truyền vận động, bởi có quá nhiều bài học trong việc vì đất đai, tài nguyên mà mất cán bộ.

Theo Duy Quang

Cùng chuyên mục
XEM