Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã bán sạch cổ phần tại công ty sở hữu lô đất 4.000m2 tại Hà Nội?

29/12/2022 08:26 AM | Xã hội

Tại phiên tòa, đại diện Công ty Bất động sản AIC, có mặt với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cho biết, khu đất 4.065m2 tại phường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã không còn là của Công ty AIC hay bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Đề nghị tiếp tục kê biên 107 tỷ đồng tại ngân hàng

Chiều 28/12, trong phần đối đáp lại ý kiến của luật sư bào chữa cho các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, đại diện Viện kiểm sát cho biết, quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã phong tỏa, kê biên nhiều tài sản của bà Nhàn và Công ty AIC.

Trong đó, có 107 tỷ đồng tại Ngân hàng BIDV ; biệt thự rộng 357m2 tại số 99 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn kiếm; biệt thự rộng 453m2 tại 21 Nguyễn Huy Tự, quận Hai Bà Trưng; 6 căn hộ tại chung cư cao cấp Pacific, quận Hoàn Kiếm.

Ngoài ra, còn khu đất rộng hơn 4.065m2 tại phường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm) được Sở TN&MT Hà Nội cấp cho Công ty cổ phần Bất động sản AIC (công ty con của AIC) cũng bị kê biên.

Đáng chú ý, trước đó tại phiên tòa hôm 27/12, ông Lê Đức Thắng, đại diện Công ty Bất động sản AIC, có mặt với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Ông này cho rằng, khu đất 4.065m2 từ lâu đã không còn là của Công ty AIC hay bà Nhàn.

"Ban lãnh đạo công ty rất ngạc nhiên khi nhận được quyết định kê biên khối tài sản trên. Đây là quyết định thiếu căn cứ pháp luật. Bà Nhàn không liên quan gì đến việc sở hữu khu đất trên, Công ty AIC cũng không có quyền gì với khu đất đó", ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, năm 2009, UBND TP Hà Nội có văn bản chấp thuận chủ trương chuyển nhượng dự án (xây dựng trụ sở văn phòng kết hợp bãi đỗ xe kinh doanh) trên khu đất diện tích hơn 4.065 m2 sang cho Công ty AIC….sau đó, Công ty CP Bất động sản AIC thuê lại 4.065m2 đất kể trên với hình thức sử dụng đất, thuê đất trả tiền hàng năm trong thời hạn 50 năm (hết hạn năm 2058). Năm 2012, Sở Tài nguyên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lô đất trên cho Công ty Bất động sản AIC.

Cổ phần Công ty bất động sản AIC đã được sang tay

Vẫn theo ông Thắng, trước đây bà Nhàn là 1 trong 12 cổ đông của Công ty CP Bất động sản AIC. Song từ tháng 4/2021, bà Nhàn cùng toàn bộ 11 cổ đông còn lại đã ký hợp đồng chuyển nhượng 100% cổ phần cho 3 doanh nghiệp gồm Công ty Bất động sản Prime Land (99% cổ phần), Công ty CP Thành Phố Xanh và Công ty Đầu tư xây dựng Thái Sơn (mỗi doanh nghiệp 0,5% cổ phần).

Sau đó, các công ty Thái Sơn và Thành Phố Xanh chuyển toàn bộ số cổ phần của mình tại Bất động sản AIC cho Công ty CP Tập đoàn R&H.

Như vậy, từ tháng 4/2021, bà Nhàn đã không còn là cổ đông của Công ty Bất động sản AIC và không còn bất kỳ quyền lợi, nghĩa vụ gì liên quan. Đại diện doanh nghiệp này đề nghị HĐXX huỷ bỏ việc kê biên đối với khu đất Xuân Đỉnh nói trên.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử tại tòa.

Cũng tại phiên xét xử này, ông Trương Việt Toàn (đại diện cho Công ty AIC) khẳng định doanh nghiệp này là bị đơn dân sự, sẽ bồi thường toàn bộ hậu quả vụ án cho các bị cáo.

Theo ông Toàn, số tiền 107 tỷ đồng AIC gửi tại ngân hàng BIDV sẽ đảm bảo việc này. Tuy nhiên, nguyên đơn dân sự phải là Bệnh viện Đồng Nai, không phải UBND tỉnh Đồng Nai như tòa án đang xác định bởi Công ty AIC ký hợp đồng với bệnh viện.

Đối đáp lại hai ý kiến nêu trên, đại diện Viện kiểm sát cho hay cơ quan điều tra đã kê biên 5 loại tài sản. Căn cứ diễn biến mới tại tòa, phía Viện kiểm sát đề nghị chỉ tiếp tục kê biên để đảm bảo thi hành án với 6 căn chung cư tại số 83 Lý Thường Kiệt; một biệt thự rộng 452 m2 tại Nguyễn Huy Tự, quận Hai Bà Trưng, đều đứng tên bị cáo Nhàn.

Các tài sản khác cần tiếp tục kê biên để cơ quan điều tra xác minh lại chủ sở hữu hữu, gồm: 107 tỷ đã phong tỏa tại BIDV; biệt thự 357 tại Cửa Nam, do bà Nhàn nhờ bố đẻ đứng tên.

Riêng với thửa đất rộng 4.065m2 tại Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Viện kiểm sát cho rằng cần chuyển lại phía điều tra để xác minh chủ sở hữu.

Theo Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM