Ba năm đèn sách, cụ ông 85 tuổi lấy bằng thạc sĩ

09/06/2018 11:13 AM | Sống

Sau 3 năm miệt mài cắp sách lên giảng đường, một cụ ông 85 tuổi ở Quảng Nam vừa tốt nghiệp cao học ngành quản trị kinh doanh tại Trường ĐH Duy Tân Đà Nẵng để lấy bằng thạc sĩ.

Ba năm đèn sách, cụ ông 85 tuổi lấy bằng thạc sĩ

Cụ Lê Phước Thiệt (SN 1933, ngụ huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) vừa hoàn thành khóa học cao học chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Trường ĐH Duy Tân Đà Nẵng và chuẩn bị nhận bằng thạc sĩ. Trong 3 năm đèn sách, dù đã ngoài tuổi 80 nhưng học viên này vẫn là tấm gương khiến nhiều người khâm phục bởi nghị lực cùng sự kiên trì, ham học hỏi.

Ba năm đèn sách, cụ ông 85 tuổi lấy bằng thạc sĩ - Ảnh 1.

Cụ Lê Phước Thiệt

Năm 2001, cụ Thiệt lấy bằng cử nhân ở một trường Đại học tại Mỹ sau gần 40 năm sinh sống tại đây. Hai năm sau, cụ Thiệt và vợ quyết định quay về quê nhà ở huyện Đại Lộc để định cư, an dưỡng tuổi già. Thế nhưng, niềm đam mê học hỏi của cụ ông này vẫn không dừng lại, cụ quyết định đi học tiếp khóa cao học dù con cái ngăn cản, muốn cụ được nghỉ ngơi ở tuổi về già. "Tình cờ đọc được Hồi ký của Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân và cảm phục tấm gương của người chiến sĩ cách mạng trung kiên với khát vọng "canh tân" giáo dục, tôi đã quyết định nộp hồ sơ vào học trường này" – Cụ Thiệt kể lại.

Ba năm đèn sách, cụ ông 85 tuổi lấy bằng thạc sĩ - Ảnh 2.

Dù đã ngoài tuổi 80 nhưng cụ Thiệt vẫn hằng ngày đèn sách

Nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ, Hiệu trưởng Đại học Duy Tân cho biết khi tiếp nhận đăng ký học cao học của cụ Thiệt, nhà trường đã báo cáo với Bộ Giáo dục và Đào tạo rồi xét đặc cách cho cụ để động viên tinh thần. "Tiền học phí cũng như chỗ ở cũng được nhà trường miễn. Không phải ông Thiệt không có tiền mà vì ông là tấm gương hiếu học hiếm thấy" – Ông Cơ cho biết.

Trong suốt 2 năm học tại Trường ĐH Duy Tân, cụ Thiệt luôn là học viên đến sớm nhất và chăm chỉ nhất. Cứ 16 giờ chiều mỗi ngày, cụ Thiệt bắt xe buýt từ huyện Đại Lộc, vượt hơn 40km để đến Đà Nẵng rồi lại tiếp tục bắt xe ôm đến Trường ĐH Duy Tân.

"Có những hôm trời mưa hay những lúc thấy bác mệt vì căn bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính nhưng cả lớp vẫn thấy cụ đến trường đúng giờ, hầu như không vắng buổi nào" – Một thành viên của lớp cao học quản trị kinh doanh cho biết.

Ba năm đèn sách, cụ ông 85 tuổi lấy bằng thạc sĩ - Ảnh 3.

Cụ Lê Phước Thiệt trò chuyện cùng Nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ, Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân

Không những thế, cụ là gương mặt còn là thân quen đối với tất cả nhân viên của thư viện Trường ĐH Duy Tân khi ngày cũng tới đọc sách, tìm kiếm tài liệu trước giờ vào lớp học. Cụ Thiệt chia sẻ, để đảm bảo sức khỏe, cụ phải điều tiết chế độ ăn uống hằng ngày kết hợp với việc tập thể dục buổi sáng. "Có như vậy mới đủ sức để theo học lớp cao học với lớp trẻ được" – Cụ Thiệt cười nói.

"Như tất cả các học viên khác, cụ Thiệt cũng tra cứu tài liệu và làm bài tập trên máy tính xách tay, trao đổi với giảng viên và bạn học qua email, làm bài tập nhóm, thuyết trình,... Thậm chí, cụ còn có lợi thế hơn so với các học viên khác khi thông thạo tiếng Anh nhưng cụ vẫn luôn có ý thức tự giác và rất chăm chỉ trong việc học" – TS Nguyễn Gia Như, Trưởng khoa sau Đại học Trường ĐH Duy Tân cho hay.

Nhờ tinh thần ham học hỏi, sự cần cù và nỗ lực của bản thân, cụ Lê Phước Thiệt đã hoàn thành luận văn và bảo vệ tốt nghiệp thành công, ra trường theo đúng tiến độ đào tạo. "Trước khi làm tài tốt nghiệp, tôi có bị ngã dập phần mềm tay phải. Bác sĩ nói tôi phải phẫu thuật thì mới mong khỏe lại, cộng với căn bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính tái phát khiến sức khỏe của tôi giảm sút. Tôi đã suy nghĩ đến chuyện dừng việc học lại, nhưng nhờ sự động viên của Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ cùng TS. Hồ Văn Nhàn , người hướng dẫn luận văn cho tôi, của các thầy cô trong trường và các bạn học viên, tôi đã thêm động lực để tiếp tục thực hiện luận văn, hoàn thành khóa học"- Cụ Thiệt tâm sự.

Theo Trần Hân - Bích Vân

Theo Người Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Ủy ban Thương mại châu Âu chính thức thông qua EVFTA và EVIPA

Trên trang Twitter chính thức của Ủy ban Thương mại châu Âu (INTA Committee Press) vừa có thông tin Ủy ban Thương mại đã chính thức thông qua hai hiệp định EVFTA và EVIPA.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm