Bà mẹ có con thi IELTS đạt 8.0 ngay lần thi đầu bật mí bí quyết tự tuyển giáo viên nước ngoài ôn luyện với chi phí cực thấp, 3 tháng chưa tới 2 triệu đồng

18/01/2021 08:40 AM | Sống

Một trong những bí quyết để ôn luyện IELTS tiết kiệm nhưng hiệu quả của chị Tâm chính là việc lên kế hoạch tự tuyển giáo viên nước ngoài online cho con.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không thuộc về tòa soạn.

Chị Nguyễn Thị Tâm (ở Hà Nội) là mẹ bé Khang Thịnh (13 tuổi). Thịnh đã đạt 8.0/9.0 IELTS ngay từ lần thi đầu tiên và con cũng không đến bất cứ trung tâm luyện thi nào.

Trước đó, chị Tâm đã chia sẻ lộ trình học tiếng Anh từ nhỏ cho con chỉ với 6 bước ai cũng làm được.  XEM TẠI ĐÂY

Theo chị Tâm, việc luyện thi IELTS ở một số trung tâm uy tín thường dao động ở mức 500.000 đồng tới cả triệu đồng mỗi buổi tùy vào số lượng học viên theo học. Khang Thịnh không đi học thêm tiếng Anh mấy năm nay nên xác định việc thi IELTS cũng là tự tìm hiểu và tự ôn.

Một trong những bí quyết để ôn luyện IELTS tiết kiệm nhưng hiệu quả của chị Tâm chính là việc lên kế hoạch tự tuyển giáo viên nước ngoài online cho con. "Việc trả công cho giáo viên ở những nước đang phát triển thường cũng sẽ thấp hơn, hơn nữa cũng là sự thoả thuận để hai bên cùng hỗ trợ nhau vì hiện nay còn có nhiều app (ứng dụng) và web học miễn phí".

Bà mẹ có con thi IELTS đạt 8.0 ngay lần thi đầu bật mí bí quyết tự tuyển giáo viên nước ngoài ôn luyện với chi phí cực thấp, 3 tháng chưa tới 2 triệu đồng - Ảnh 1.

Chi tiết quá trình tìm thầy và học online được chị Tâm chia sẻ dựa trên sự hiểu biết khi quan sát quá trình của con, với hy vọng giúp được cho nhiều bạn nhỏ muốn ôn thi IELTS mà gia đình không đủ điều kiện kinh tế.

Chị Tâm bày tỏ: "Hôm nay mình chia sẻ với các bạn lớn có nhu cầu ôn để thi IELTS về một kỹ năng (mà mình nghĩ khó nhất) là Writing (Kỹ năng Viết) – và đây cũng là kỹ năng mà điểm của Thịnh thấp nhất.

1. Tại sao mình tuyển giáo viên nước ngoài?

Writing khó, trước hết là những vấn đề tổng hợp yêu cầu thí sinh "giải quyết" về mặt nội dung nên đòi hỏi thí sinh có những trải nghiệm, kiến thức rộng, tư duy lập luận sắc sảo. 

Ví dụ về một đề Writing gồm 2 phần (trong 60 phút) như sau:

Task 1: The following diagram shows how greenhouse gases trap energy from the Sun. Write a report for a university lecturer describing the information shown below. Write at least 150 words. (20 phút)

(Tạm dịch: Sơ đồ sau đây cho thấy cách thức các khí nhà kính hấp thụ năng lượng từ Mặt trời. Viết báo cáo cho một giảng viên đại học mô tả thông tin hiển thị bên dưới. Viết ít nhất 150 từ.)

Task 2: The world of work is changing rapidly. Working conditions today are not the same as before and people no longer rely on taking one job for life. Discuss the possible causes for these changes and give your suggestions for how people should prepare for work in the future.

Give reasons for your answer and include any relevant examples from your own knowledge or experience. Write at least 250 words. (40 phút).

(Tạm dịch: Thế giới việc làm đang thay đổi nhanh chóng. Điều kiện làm việc ngày nay không giống như trước và mọi người không còn dựa vào việc làm một công việc cả đời. Thảo luận về những nguyên nhân có thể gây ra những thay đổi này và đưa ra đề xuất của bạn về cách mọi người nên chuẩn bị cho công việc trong tương lai. Đưa ra lý do cho câu trả lời của bạn và bao gồm mọi ví dụ có liên quan từ kiến thức hoặc kinh nghiệm của riêng bạn. Viết ít nhất 250 từ.)

Writing khó, còn bởi vì ở bài viết trong khoảng thời gian hạn hẹp, thí sinh phải thể hiện được các tiêu chí đáp ứng được yêu cầu của mỗi task về tổ chức và sắp xếp ý, về nguồn từ vựng phong phú và chính xác, cấu trúc ngữ pháp đa dạng, nối câu, nối đoạn...

Bà mẹ có con thi IELTS đạt 8.0 ngay lần thi đầu bật mí bí quyết tự tuyển giáo viên nước ngoài ôn luyện với chi phí cực thấp, 3 tháng chưa tới 2 triệu đồng - Ảnh 2.

Thịnh đã đạt 8.0/9.0 IELTS ngay từ lần thi đầu tiên chủ yếu nhờ tự học.

Do đó, khi xác định thử thi IELTS, ngoài kỹ năng Reading & Listening con có thể tự học được trên website miễn phí mà mình đã chia sẻ www.ieltsonlinetests.com thì kỹ năng Viết mình nghĩ là con cần một người hướng dẫn ban đầu. 

2. Mình đã tự tuyển giáo viên nước ngoài như thế nào?

Chị Tâm cho rằng, việc tự tuyển giáo viên nước ngoài hiện nay rất thuận lợi và dễ dàng. Đối với một số lĩnh vực đặc thù, việc được giáo viên nước ngoài trực tiếp dạy có rất nhiều lợi thế, đặc biệt là con được tiếp cận với phương pháp và tư duy mới.

"Mình đã từng tuyển giáo viên dạy piano, art (vẽ) cho con hoặc một nhóm bạn với chi phí thấp. Con nhà mình luôn tôn trọng và hào hứng chào đón mọi giáo viên bất kể sự khác biệt về sắc tộc, màu da. Và hầu như các giáo viên dạy con mình sau đó đều trở thành những người bạn của nhà mình".

Bà mẹ có con thi IELTS đạt 8.0 ngay lần thi đầu bật mí bí quyết tự tuyển giáo viên nước ngoài ôn luyện với chi phí cực thấp, 3 tháng chưa tới 2 triệu đồng - Ảnh 3.

Bài đăng tuyển giáo viên chỉ cần đơn giản ngắn gọn như thế này.

Chị Tâm đăng tuyển giáo viên trên hội nhóm với gần 40.000 thành viên. Sau khi đăng tuyển, có khoảng gần 30 thầy/cô gửi tin nhắn hoặc email cho chị kèm CV của thầy/cô; có thầy/cô thì gửi cả file ghi âm để giới thiệu bản thân và lý do tại sao nên chọn thầy/cô là người phù hợp.

"Mình cũng cẩn thận đọc từng email, từng CV, trả lời và trao đổi qua tin nhắn với những thầy/cô gửi thông tin mình thấy thú vị. Và cảm ơn những email mà mình thấy chưa phù hợp, trong đó chủ yếu là những thông tin mức chi phí ở mức 20-25 USD/giờ (khoảng trên 580.000).

Cơ duyên cuối cùng mình chọn được một thầy người Sri Lanka, chưa từng đến Việt Nam, nhưng mình thấy phù hợp về mục tiêu, mong muốn của con mình. Mình trao đổi về cách học và được học thử phương pháp này. Qua bài nhận xét của thầy, mình mới hiểu được: "Ồ, thì ra IELTS Writing là như vậy". Mình thấy ngay sự logic và khoa học trong những nhận xét và tin tưởng cách học này.

Chi phí ban đầu mình thương lượng với thầy là 2,5 USD/task (khoảng 60.000 đồng/bài) nhưng sau vì mình thấy thời gian, tâm huyết và kiến thức thầy mang lại cho con mình, mình đã chủ động đề xuất lên mức 3,5 USD/task (khoảng 80.000 đồng/bài)".

3. Cách học Writing & Speaking Online như thế nào?

Bước 1: Thầy cho đề (Task 1 hoặc Task 2, hoặc là cả 2).

Bước 2: Con hoàn thành trong vòng 1 tuần và gửi lại qua email cho thầy, có thể gửi thêm cho mẹ (con mình có lúc bận thì phải 2-3 tuần mới làm 1 đề).

Bước 3: Thầy đọc bài, chữa bài và gửi feedback lại cho con qua email, gửi thêm cho mẹ. Đây là bước quan trọng nhất. Đọc feedback của thầy con sẽ biết được:

+ Feedback form: thầy sẽ chia ra 3 cột Good – OK – Should work on và đánh dấu tương ứng vào mỗi tiêu chí mà con đạt hay chưa đạt.

Bà mẹ có con thi IELTS đạt 8.0 ngay lần thi đầu bật mí bí quyết tự tuyển giáo viên nước ngoài ôn luyện với chi phí cực thấp, 3 tháng chưa tới 2 triệu đồng - Ảnh 4.

Feedback form và cho điểm đánh giá bài của con.

+ Personal Feedback: thầy sẽ giải thích các tiêu chí ấy như thế nào về "Task achievement – Coherence and cohesion – Vocabulary – Grammar". (Nếu thấy con cần bổ trợ về từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp, thầy sẽ cho bài tập bổ trợ để củng cố).

+ Thầy cho điểm đánh giá bài của con.

+ Thầy gửi bài mẫu viết lại trên cơ sở  bài của con.

Bà mẹ có con thi IELTS đạt 8.0 ngay lần thi đầu bật mí bí quyết tự tuyển giáo viên nước ngoài ôn luyện với chi phí cực thấp, 3 tháng chưa tới 2 triệu đồng - Ảnh 5.

Thầy gửi bài mẫu viết lại trên cơ sở bài của con.

Bước 4: Thầy và con sẽ nhắn tin hẹn thời gian trao đổi trực tiếp qua Video Call (Qua Skype hoặc Facebook Messenger) về những ý kiến, đánh giá, giảng giải về Task thầy chữa (nếu cần). Tất cả chi phí của 4 bước như vậy là 3,5 USD.

Theo chị Tâm, mỗi tuần 1-2 đề ôn thì trong 3 tháng luyện nhiều nhất cũng chưa hết tới 100 USD (khoảng hơn 2 triệu đồng), còn cách học thì rất tiết kiệm thời gian.

4. Một số lưu ý

Chị Tâm cho rằng, tùy theo mục tiêu của con mà bố mẹ có thể đưa ra tiêu chí lựa chọn giáo viên phù hợp với những kỹ năng mạnh, yếu hiện có của con. Như vậy, bố mẹ chỉ cần biết một chút tiếng Anh là có thể tự tuyển được giáo viên phù hợp theo tiêu chí của gia đình.

Bà mẹ có con thi IELTS đạt 8.0 ngay lần thi đầu bật mí bí quyết tự tuyển giáo viên nước ngoài ôn luyện với chi phí cực thấp, 3 tháng chưa tới 2 triệu đồng - Ảnh 6.

Chị Tâm cho rằng, tùy theo mục tiêu của con mà bố mẹ có thể đưa ra tiêu chí lựa chọn giáo viên phù hợp với những kỹ năng mạnh, yếu hiện có của con.

"Điểm vướng mắc nhất khi học với thầy, ban đầu, chính là việc thanh toán tiền học phí vì phải chuyển tiền quốc tế đó các mẹ. Mình cũng đã từng loay hoay mãi khi tính chuyển qua Paypal, Payoneer, nhưng do chính sách của nước nhận nên cuối cùng mình lại phải chuyển qua ngân hàng, dù có mất phí chuyển tiền.

Thầy người Sri Lanka nên giọng của thầy sẽ không phải là của người bản ngữ như Anh, Mỹ, Canada… nên nếu ai có ý định học Speaking cũng cân nhắc. Riêng mình thì thấy không vấn đề gì cả, vì đúng là học Writing hay Speaking đều có phương pháp mà thầy sẽ hướng dẫn".

Chị Tâm chia sẻ thêm, không phải giáo viên nước ngoài nào sang Việt Nam cũng với mục đích kiếm tiền, mà rất nhiều trong số họ là trải nghiệm về đời sống - xã hội... Chị thường mời một số thầy cô nước ngoài ở lại ăn cơm (trưa hoặc tối) cùng gia đình. Có thầy cô thì cùng tham gia hoạt động từ thiện, đến dạy trẻ mồ côi cùng mẹ con chị. Hoặc một số giáo viên đến tận nhà chị dạy cho các bé nhằm giao lưu văn hoá của hai bên.

Hiếu Đan

Cùng chuyên mục
XEM