Bà mẹ có 7 người con thì 4 người là CEO, những người còn lại giàu có không kém, bí quyết nhờ cách nuôi dạy đắt giá

28/12/2019 17:01 PM | Xã hội

Nhờ 6 bài học quý giá của mẹ mà cả 7 người con đều trở thành những con người thành đạt, có vị trí xã hội cao.

Suzanne Blake sinh ra và lớn lên tại thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ. Tuổi thơ của bà là những tháng ngày phải sống với người cha nghiện rượu, thường xuyên đánh đập con cái. Vì nhà nghèo, Suzanne phải bươn chải kiếm sống từ nhỏ.

Khi lên đại học, bà làm việc đêm ngày để kiếm tiền đóng học phí, trang trải cuộc sống và lo cho cả gia đình. Không khuất phục trước số phận, Suzanne Blake cố gắng học tập và là người đầu tiên trong gia đình có bằng cử nhân.

Từ cuộc đời mình, Suzanne rút ra được nhiều kinh nghiệm và đúc kết thành những bài học quý báu để nuôi dạy con cái .

Sau khi kết hôn, Suzanne sinh được 7 người con và 4 trong số đó là CEO nổi tiếng. Ba người còn lại - Darcy, Brady và Mark không phải CEO nhưng cũng tài giỏi không kém.

Bà mẹ có 7 người con thì 4 người là CEO, những người còn lại giàu có không kém, bí quyết nhờ cách nuôi dạy đắt giá - Ảnh 1.

Bà Suzanne và các con.

Con gái đầu của Suzanne là Darcy, kết hôn với Chris Miller - người sáng lập tập đoàn tư vấn Allegis Advisor. Con trai thứ hai, Brett là CEO của nhãn hiệu trang sức Origami Owl. Con trai thứ ba Brady là giám đốc tiếp thị khách hàng cao cấp tại tập đoàn EA Sports.

Con trai thứ tư Dave là nhà sáng lập, CEO của công ty dịch vụ phần mềm chăm sóc khách hàng ClientSuccess. Mark - con trai thứ năm hiện là luật sư cao cấp của tập đoàn Broadcom Limited. Và cậu con trai út Brock Blake là nhà sáng lập, CEO của Lendio - công ty cho vay tài chính dành cho doanh nghiệp nhỏ.

Chia sẻ trên tạp chí Forbes, cậu út Brock Blake cho biết cả 7 anh chị em đều được mẹ dạy cho 6 bài học đắt giá sau:

Bài học thứ nhất: Giải quyết vấn đề và biết cách mặc cả

Trong suốt thời thơ ấu, 7 người con của Suzanne Blake không biết đến smartphone, máy tính bảng hay các thiết bị giải trí. Bất cứ khi nào rảnh rỗi, ví dụ trong lúc ngồi trên xe ô tô, bà sẽ giao cho các con làm những bài toán, trò chơi, câu đố để rèn luyện tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Mark Blake, cậu con trai thứ năm cho biết: "Mẹ đã dạy anh em tôi rất nhiều bài học giá trị, nhưng quan trọng nhất là cách giải quyết vấn đề và biết mặc cả. Giống như nhiều người phụ nữ khác, mẹ rất thích mua sắm và đặc biệt thích mặc cả. 

Bà mẹ có 7 người con thì 4 người là CEO, những người còn lại giàu có không kém, bí quyết nhờ cách nuôi dạy đắt giá - Ảnh 2.

Mẹ thường dẫn anh em tôi vào cửa hàng bách hóa và bắt đầu thăm dò "thị trường". Sau khi nắm bắt giá ở từng nơi, mẹ sẽ thỏa thuận với người bán để có giá cả tốt nhất. Thông qua những tình huống này, chúng tôi được dạy về sự chuyên nghiệp, cách đàm phán, công cụ đàm phán và những điều vô cùng quan trọng trong kinh doanh".

Bài học thứ hai: Chăm chỉ làm việc và lãnh đạo dựa trên giá trị cốt lõi

Từ quá khứ nghèo khó đến cuộc sống sung túc, hơn ai hết Suzanne Blake hiểu rõ giá trị của sự chăm chỉ. Bà rèn cho các con đức tính đáng quý này bằng cách yêu cầu làm việc nhà sau giờ học và vào ngày nghỉ.

Các cô cậu nhà Blake sau đó đều rất hăng say làm việc. Họ biết rằng mình chỉ có thể đi chơi hay làm điều mong muốn sau khi đã hoàn thành công việc mẹ giao. Bằng cách này, bà Blake rèn cho con tính chăm chỉ và kiên nhẫn ngay từ nhỏ.

Bà mẹ có 7 người con thì 4 người là CEO, những người còn lại giàu có không kém, bí quyết nhờ cách nuôi dạy đắt giá - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, bà còn dạy các con nguyên tắc lãnh đạo dựa trên giá trị cá nhân bằng cách khuyến khích họ trở thành người lãnh đạo trong mọi hoạt động từ thể thao đến học tập. Bà nhắc nhở họ giá trị cốt lõi khi trở thành nhà lãnh đạo là phải làm gương sáng, giữ danh dự và sự liêm chính, nuôi dưỡng lòng can đảm, sự tự tin, quyết đoán.

Cậu con trai thứ tư Dave Blake cho rằng đó chính là bí quyết giúp cả 7 anh em lớn lên đều có khả năng lãnh đạo thuần thục và đạt vị trí cao trong công việc.

Bài học thứ ba: Hiểu rõ lý do tại sao

Con trai thứ ba Brady khi còn nhỏ rất bướng bỉnh và lười học. Suzanne không chỉ nhắc nhở, chỉnh đốn tác phong cho Brady mà còn giải thích cho con hiểu tại sao phải thay đổi những thói xấu này.

Bà kể lại câu chuyện của bản thân từ đứa trẻ bị cha đánh đập trở thành giáo viên và mẹ của 7 người con đáng yêu."Phải chăm chỉ thì mới có thành quả", Suzanne nói với con.

Bà mẹ có 7 người con thì 4 người là CEO, những người còn lại giàu có không kém, bí quyết nhờ cách nuôi dạy đắt giá - Ảnh 4.

Khi muốn con mở rộng sự sáng tạo, bà sẽ bộc lộ khả năng sáng tạo của bản thân thông qua việc sáng tác bài hát, vẽ tranh, trang trí nhà cửa… Nhờ những bài học bổ ích này mà Brady về sau trở thành giám đốc tiếp thị khách hàng của hãng phát triển Game nổi tiếng thế giới.

Bài học thứ tư: Biết tận dụng cơ hội

Suzanne thường trả lương mỗi lần Brett (con trai thứ 2) gấp quần áo và nếu như cậu sao nhãng công việc sẽ bị trừ lương. Lúc còn học mẫu giáo, bà đã đầu tư cho Brett "dự án kinh doanh" đầu tiên với những đứa trẻ hàng xóm. Năm Brett vào lớp 1, bà tìm cho cậu công việc giao báo vào mỗi sáng Chủ nhật ở Saint Paul, Minnesota.

Bà mẹ có 7 người con thì 4 người là CEO, những người còn lại giàu có không kém, bí quyết nhờ cách nuôi dạy đắt giá - Ảnh 5.

Khi Brett học lớp 6, bà giới thiệu cậu vào làm nhân viên ở cửa hàng tạp hóa nhỏ gần nhà. Rồi dần dần là những cơ hội giá trị hơn như người cắt cỏ thuê, giám thị trường học. Suzanne cho rằng công việc không phải sự lựa chọn mà là cơ hội để dạy các con học cách kiếm tiền, học các kỹ năng mềm, kỹ năng phục vụ.

Bài học thứ năm: Xây dựng mối quan hệ

Chris Miller (chồng của Darcy) luôn ca ngợi những bài học mà mẹ vợ dạy về việc xây dựng các mối quan hệ. Suzanne luôn nhắc nhở con rể khi làm lãnh đạo, việc xây dựng các mối quan hệ là vô cùng quan trọng vì chúng sẽ mang lại ích lợi và niềm vui trong cuộc sống.

Mối quan hệ cũng là giá trị cốt lõi giúp tập hợp cá nhân thành nhóm và liên kết với đối tác.

Bài học thứ sáu: Hòa đồng với mọi người xung quanh

Là giáo viên, Suzanne Blake từng gặp đủ loại người: Từ những đứa trẻ thông minh đến những đứa trẻ vụng về, cô độc. Bà không bao giờ ghét bỏ học sinh vì những khuyết điểm, ngược lại bà luôn yêu thương, quan tâm các em như nhau.

Bà mẹ có 7 người con thì 4 người là CEO, những người còn lại giàu có không kém, bí quyết nhờ cách nuôi dạy đắt giá - Ảnh 6.

Suzanne luôn dạy các con phải có thái độ tôn trọng, hòa đồng với mọi người xung quanh, dù họ là ai và có xuất xứ thế nào. Các cô cậu Blake không được phép bắt nạt hay coi thường những người yếu thế hơn. Suzanne tin rằng điều cốt lõi trong cuộc sống là sự quan tâm, yêu thương giữa con người với nhau.

Theo TRẦN YẾN

Cùng chuyên mục
XEM