Bà Diệp Thảo đi cấp cứu, ông Vũ muốn nhanh kết thúc

29/10/2019 11:07 AM | Kinh doanh

HĐXX đồng tình với đề nghị của VKS là bà Thảo vắng mặt thuộc trường hợp vì sự bất khả kháng nên để đảm bảo quyền lợi cho các bên, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Ngày 29-10, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên).

Phiên tòa được xử kín, sau hơn một tiếng đồng hồ tại phần thủ tục, HĐXX lần nữa quyết định hoãn phiên tòa vì vắng mặt bà Thảo.

Theo ghi nhận, từ rất sớm ông Vũ đã có mặt tại phiên tòa trong bộ đồ quen thuộc ông vẫn thường diện. Ông Vũ tươi cười với người thân cũng như các luật sư của mình và nhanh chóng đi vào khu vực xét xử.

Bà Diệp Thảo đi cấp cứu, ông Vũ muốn nhanh kết thúc  - Ảnh 1.

Ông Vũ trước giờ tòa mở phiên xử. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Tại tòa, luật sư của bà Thảo trình bày lý do xin hoãn phiên tòa, theo đó bà Thảo đang phải nhập viện cấp cứu tại một bệnh viện quốc tế tại TP.HCM, sức khỏe không đảm bảo nên xin HĐXX hoãn phiên tòa.

HĐXX đồng tình với đề nghị của VKS là bà Thảo vắng mặt thuộc trường hợp vì sự bất khả kháng. Vì vậy để đảm bảo quyền lợi cho các bên, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Đồng thời, HĐXX quyết định ấn định ngày xử mới vào các ngày 18 đến 20-11 tới. Trước đó, ngày 28-10, luật sư của bà Thảo đã nộp đơn xin hoãn phiên tòa. Vì bà Thảo cho là sức khỏe hiện nay không tốt và phải đi nước ngoài điều trị, nhằm đảm bảo quyền lợi của bà nên bà đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Bà Diệp Thảo đi cấp cứu, ông Vũ muốn nhanh kết thúc  - Ảnh 2.

Ông Vũ rời tòa sau quyết định hoãn của HĐXX. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Sau quyết định hoãn tòa của HĐXX, trao đổi với PV, ông Vũ cho cho rằng muốn phiên tòa kết thúc nhanh chóng. Vì phiên tòa kéo dài khiến ông không thể tập trung vào những công việc khác.

Như PLO trước đó đã đưa tin trước ngày xử, bà Thảo có đơn đến tòa xin hoãn phiên xử này. Lý do lịch xử tháng 10 này cá nhân bà có công việc không thể tham gia.

Vụ ly hôn này được cấp phúc thẩm thụ lý từ ngày 9-5 đến nay. Tại phiên tòa gần đây nhất, ngày 18-9, bà Thảo - nguyên đơn không có mặt tại phiên tòa. Ông Vũ có mặt từ sớm nhưng né tránh, không trả lời các câu hỏi của báo chí. Sau phần thủ tục, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa bởi bà Thảo cùng luật sư của bà và luật sư của bảy công ty liên quan có đơn xin hoãn phiên xử.

Đáng chú ý là HĐXX cũng chấp nhận yêu cầu xử kín của bà Thảo tại phiên tòa mở lại để đảm bảo quyền cá nhân, bí mật đời tư, bí mật kinh doanh theo khoản 2 Điều 15 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, đề nghị xử kín theo quy định.

Án sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị

Bà Thảo và ông Vũ kết hôn hơn 20 năm trước, có bốn con. Sau thời gian dài xảy ra nhiều mâu thuẫn, năm 2015 bà Thảo đệ đơn ra tòa xin ly hôn. Từ đây, cuộc chiến pháp lý ly hôn giữa hai bên kéo dài đến nay chưa có hồi kết.

Sau nhiều năm thụ lý giải quyết, TAND TP.HCM mở 10 phiên hòa giải nhưng hai bên không tìm được tiếng nói chung. Mãi đến tháng 3 vừa qua, TAND TP.HCM mới đưa ra phán quyết. Tuy nhiên, ngay sau đó từ phía hai bên cũng như VKS đều có kháng cáo và kháng nghị đối với bản án này.

Án sơ thẩm của TAND TP.HCM tuyên chấp nhận việc thuận tình ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên , giao các con cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỉ đồng mỗi năm. HĐXX xác định ông Vũ "có công lớn hơn", được sở hữu 60% tổng tài sản chung của vợ chồng, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và có nghĩa vụ trả lại bà Thảo bằng tiền tương ứng với số cổ phần bà sở hữu.

Sau đó, bà Thảo, ông Vũ đều có kháng cáo. Cụ thể, nguyên đơn cho rằng bản án sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Tại phiên tòa, bà đã quyết định rút đơn ly hôn. Bà cho rằng đáng lẽ tòa phải đình chỉ vụ án để gia đình bà được đoàn tụ nhưng tòa vẫn xử ly hôn. Đồng thời, bà Thảo cũng không đồng ý việc HĐXX sơ thẩm đã “tước đoạt” đi tài sản của bà, tước bỏ quyền của một cổ đông có tỉ lệ cổ phần lớn trong Tập đoàn Trung Nguyên.

Ngoài ra, bà cũng không đồng tình việc cấp sơ thẩm đứng ra giải quyết yêu cầu chia khoản tiền hơn 1.764 tỉ đồng. Trong đơn kháng cáo, bà Thảo nhấn mạnh việc HĐXX sơ thẩm xác định tỉ lệ phân chia tài sản ông Vũ 60%, bà 40% là không khách quan, thiên vị một bên và phủ nhận công sức đóng góp của bà trong việc điều hành Tập đoàn Trung Nguyên …

Ngược lại, ông Vũ chỉ kháng cáo xem xét phân chia tài sản theo tỉ lệ 70% (ông Vũ) và bà Thảo 30% đối với phần tài sản là cổ phần, phần góp vốn của cả hai tại Trung Nguyên, tài sản là tiền, vàng… hơn 1.764 tỉ đồng.

VKSND TP.HCM cũng có kháng nghị dài 16 trang về hơn 10 vấn đề liên quan đến bản án sơ thẩm. Và VKS đề nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm...

Theo Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
XEM