Bà cụ 100 tuổi mới tập chạy bộ, 103 tuổi vô địch giải chạy toàn quốc kèm hàng loạt kỷ lục không thể tin nổi

21/06/2019 09:45 AM | Xã hội

Một câu chuyện khiến nhiều thanh niên phải xấu hổ, vì không đủ nghị lực mà tập luyện như cụ bà hơn trăm tuổi.

Ai cũng biết rằng luyện tập thể dục thể thao là có ích, nhưng sự thật là nhiều người trong số chúng ta luôn nghĩ ra cách để trì hoãn việc tập luyện. Nào thì bận, nào là không có thời gian, thậm chí là... già rồi, tập không tiện.

Nhưng có lẽ, tất cả những thành phần thích lý do kể trên sẽ cảm thấy phải xấu hổ khi biết đến câu chuyện của bà lão trong ảnh dưới đây.

Bà cụ 100 tuổi mới tập chạy bộ, 103 tuổi vô địch giải chạy toàn quốc kèm hàng loạt kỷ lục không thể tin nổi - Ảnh 1.

Đó là Julia Hawkins, một lão bà năm nay 103 tuổi có biệt danh là "bão lốc" (hurricane). Theo truyền thông Louisiana đưa tin, bà mới giành 2 huy chương vàng trong Giải thể thao quốc gia dành cho người cao tuổi ở bộ môn chạy bộ, cự ly 50m và 100m. Đồng thời, bà cũng xác lập kỷ lục là người phụ nữ lớn tuổi nhất từng tham dự giải đấu này.

Được biết, bà Hawkins trước đó đã nắm giữ kỷ lục thế giới về chạy bộ cự ly 100m trong độ tuổi của mình. Dù giải vừa qua không phải thành tích tốt nhất của bà, nhưng Hawkins đã cán đích sau 46s ở cự ly 100m - con số hết sức ấn tượng.

"Tôi luôn cố gắng vận động mọi lúc mọi nơi. Tôi có một mẫu đất và luôn làm việc ở đó. Mảnh đất giờ đang trồng 30 bụi bonsai có tuổi đời 40 - 50 năm, nên bận rộn lắm." - Hawkins chia sẻ.

Nhưng điều ấn tượng hơn cả nằm ở thời điểm Hawkins bắt đầu tập luyện. Bà cho biết mình bắt đầu đấu giải đua xe đạp vào năm 80 tuổi, tham gia Olympics dành cho người cao tuổi. Nhưng rồi cũng đến lúc chỉ còn mình bà tham dự (giải Olympics cho người cao tuổi phân nhóm theo độ tuổi), thì con cháu khuyên bà chuyển sang chạy bộ. Bà thích điều đó, và chuyển sang tập chạy cự ly 100m ở độ tuổi 100.

Bà cụ 100 tuổi mới tập chạy bộ, 103 tuổi vô địch giải chạy toàn quốc kèm hàng loạt kỷ lục không thể tin nổi - Ảnh 2.

Năm tháng tập đạp xe đã tôi luyện đôi chân bà trở nên chắc khỏe hơn. Và dù đã hơn 100 tuổi nhưng đầu gối, lưng và hông vẫn rất ổn. Chỉ duy có thị lực là hơi cản trở thôi.

"Tôi lo lắm, cảm giác không nắm bắt được khi có vấn đề gì xảy ra. Hy vọng là mắt tôi sẽ vẫn sáng cho đến lúc cuối đời."

Bà Hawkins sinh ngày 9/2/1916, tốt nghiệp bằng giáo viên từ ĐH Louisiana năm 1938. Chồng bà là Murray Hawkins, một cựu chiến binh thủy quân. Ông Hawkins qua đời năm 2013, và điều đó khiến cụ bà càng có thêm động lực tập thể thao.

Hawkins cho biết bí quyết sống lâu sống khỏe của bà nằm ở chế độ ăn uống và tập luyện. Bà ăn đúng bữa, ăn đủ, không uống rượu, không hút thuốc, và thường xuyên vận động.

Tham khảo: Daily Mail

Theo JD

Cùng chuyên mục
XEM