Bà Clinton đã tìm ra nguyên nhân thất bại trong cuộc bầu cử?

13/11/2016 21:44 PM | Xã hội

Trong cuộc họp qua điện thoại với các nhà tài trợ vào hôm qua (12/11), bà Hillary Clinton cho rằng chính Giám đốc FBI James Comey đã khiến bà thất bại trong chiến dịch tranh cử khi tuyên bố điều tra lại vụ việc thư điện tử trong những ngày cuối cùng của cuộc đua.

CNN dẫn lời một thành viên hội đồng tài chính quốc gia của bà Clinton cho biết, ít nhất cựu Ngoại trưởng Mỹ đã đổ lỗi cho ông Comey trong một số khía cạnh khiến bà thất bại trước đối thủ Donald Trump.

Trong cuộc gọi điện với các nhà tài trợ, cựu Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton nói rằng, các thành viên chiến dịch tranh cử của bà luôn theo dõi các thay đổi trong các cuộc thăm dò, nhưng chính lá thư của Giám đốc FBI Comey tới Quốc hội được chứng minh là một đòn giáng mạnh, ảnh hưởng tới chiến dịch của bà, khiến những cử tri ở vùng trung tây nước Mỹ không còn mặn mà với bà.

Bà Clinton giải thích với các nhà tài trợ rằng, ông Trump đã nắm bắt thông báo điều tra việc sử dụng thư điện tử cá nhân của bà hồi còn làm Ngoại trưởng Mỹ từ phía FBI và dùng nó để công kích bà.

Nói về lá thư thứ hai của Giám đốc Comey gửi tới Quốc hội Mỹ để chính thức xác nhận sự vô tội của bà, bà Clinton cho rằng, điều này đã thúc đẩy suy nghĩ của những người ủng hộ Donald Trump rằng hệ thống luật pháp của Mỹ có gian lận và khiến họ đi bỏ phiếu cho ông Trump.

Ứng viên đảng Dân chủ cho hay cản trở từ phía FBI là một mốc rất khó để vượt qua nhưng bà cũng thừa nhận còn nhiều sóng gió khác ập đến với chiến dịch tranh cử của bà và họ đã không chuẩn bị kỹ lưỡng để đương đầu với nó.

Cũng trong cuộc gọi điện này, bà Clinton đã kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục tiến về phía trước và chiến đấu cho niềm tin của họ. Đoạn hội thoại kéo dài khoảng 30 phút này không có sự tham gia của báo giới. Một thành viên đảng Dân chủ cho biết bà Clinton đã gọi sự thua cuộc của mình là “tan vỡ trái tim”.

Đây cũng là cơ hội để bà Clinton trực tiết cảm ơn những người ủng hộ và các nhà tài trợ sau một chiến dịch kiên cường và kéo dài. Bà không trực tiếp chỉ trích ông Trump nhưng đã yêu cầu những người đã đứng lên tiếp tục chiến đấu chống lại những lời lẽ gây chia rẽ nhằm vào người nhập cư và nhiều vấn đề khác.

Sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ, hàng ngàn người đã đổ xuống phố biểu tình phản đối Tổng thống đắc cử Donal Trump. Bên cạnh đó, ngày 10/11 vừa qua, hơn 3,5 triệu người đã ký vào lá đơn kiến nghị với tiêu đề “Cử tri đoàn: Hãy đưa Hillary Clinton trở thành Tổng thống vào ngày 19/12”. Lá đơn này được đăng tải trên Change.org hôm 10/11, kêu gọi các đại cử tri hãy xem xét lại kết quả bầu cử ở các bang mà họ đại diện và bỏ phiếu cho cựu ngoại trưởng Hillary Clinton.

Theo Hiến pháp Mỹ, đại cử tri từng bang sẽ nhóm họp vào ngày 19/12 tới và bỏ phiếu để bầu chọn Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Thông thường ứng viên thắng phiếu phổ thông của bang nào sẽ giành được tất cả phiếu đại cử tri của bang đó. Tuy nhiên, đại cử tri có quyền không theo thông lệ này và trở thành "cử tri bất trung" mặc dù chuyện này rất hiếm khi xảy ra.

Theo Tuệ Minh

Cùng chuyên mục
XEM