Australia ra mắt bộ xét nghiệm COVID-19 cho kết quả trong vòng 20 phút

18/07/2020 13:39 PM | Xã hội

Các nhà nghiên cứu Australia mới đây đã sáng chế bộ xét nghiệm COVID-19 cho kết quả trong vòng 20 phút.

Nhóm nghiên cứu cho biết, thiết bị xét nghiệm máu của họ mang tính đột phá vì có thể xác định được cả những người đang nhiễm hay từng nhiễm COVID-19 trước đó và đã khỏi bệnh. Thiết bị này sẽ hỗ trợ tốt hơn việc truy dấu, hạn chế virus SARS-CoV-2 lây lan.

Bộ xét nghiệm này sử dụng 25 micro lít huyết tương từ các mẫu máu để tìm kiếm ngưng tụ, tức một khối hồng huyết cầu do virus SARS-CoV-2 tạo ra. Trong khi que lấy mẫu xét nghiệm hiện nay được sử dụng để xác định những người đang nhiễm COVID-19.

Thông thường, các kit xét nghiệm hiện nay chỉ cho kết quả với người đang nhiễm. Tuy nhiên, bộ xét nghiệm mới này có thể xác định được một người nào đó gần đây từng nhiễm COVID-19 nhưng hiện đã khỏi bệnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hàng trăm mẫu có thể được xét nghiệm trong mỗi giờ. Thiết bị xét nghiệm COVID-19 này được kỳ vọng có thể được dùng để phát hiện kháng thể sản sinh ra để phản ứng với vaccine nhằm hỗ trợ các thử nghiệm lâm sàng.

Bộ xét nghiệm mới này đã nhận được bằng sáng chế. Hiện các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm sự ủng hộ của doanh nghiệp và chính phủ để sản xuất quy mô lớn.

Ban thời sự

Cùng chuyên mục
XEM