Arab Saudi làm gì để tăng sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày?

24/07/2022 10:00 AM | Xã hội

Arab Saudi lên kế hoạch bổ sung thêm 1 triệu thùng dầu/ngày vào thị trường thông qua việc ứng dụng năng lượng tái tạo trong công tác sản xuất điện

Theo báo cáo của Energy Intelligence trích dẫn các nguồn tin trong ngành cho biết, Arab Saudi dự kiến sẽ giải phóng thêm 1 triệu thùng dầu mỗi ngày (bpd) cho xuất khẩu vào năm 2030 bằng cách cắt giảm việc sử dụng dầu trực tiếp trong sản xuất điện, họ sẽ thay thế dầu mỏ bằng năng lượng tái tạo.

Họ sẽ dựa vào dầu thô và nhiên liệu để sản xuất điện, đốt cháy dầu và nhiên liệu trực tiếp trong những tháng hè nắng nóng.

Arab Saudi làm gì để tăng sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày? - Ảnh 1.

Một cơ sở khia thác dầu tại Arab Saudi. Ảnh: Reuters.

Cũng theo báo cáo từ Energy Intelligence, Arab Saudi là nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, với sản lượng điện năng tạo ra từ dầu mỏ là 51% và từ khí đốt tự nhiên là 49% trong tổng sản lượng của thế giới. Theo kế hoạch của họ về mục tiêu đến năm 2060 sẽ phải có tới 50% điện năng đến từ tái tạo và 55% đến từ khí đốt.

Vào tháng 5, khi nhiệt độ tại đây trở nên nóng bức và nhu cầu sử dụng điều hòa không khí ở Trung Đông bắt đầu tăng, Arab Saudi đã nâng mức sử dụng trực tiếp dầu thô lên 582.000 thùng/ngày, tăng 185.000 thùng/ngày so với hồi tháng 4 và tăng 131.000 thùng/ngày so với cùng kì của năm trước, theo dữ liệu từ Sáng kiến dữ liệu các tổ chức chung (JODI), tổng hợp dữ liệu tự báo cáo từ các quốc gia.

Các nhà phân tích cho biết trong mùa hè này, tình trạng sử dụng dầu thô và các sản phẩm từ dầu thô trực tiếp tại các nhà máy phát điện ở đây ngày càng tăng, điều này có thể khiến nguồn cung dầu thô có sẵn dành cho thị trường quốc tế sẽ trở nên thấp hơn.

Việc giảm lượng dầu trực tiếp và các sản phẩm từ dầu thô để sản xuất điện sẽ thúc đẩy năng lực xuất khẩu dầu thô của Saudi Arab, trước đó quốc gia này đã cho biết rằng giới hạn công suất sản xuất của nước này sẽ là 13 triệu thùng/ngày vào năm 2027.

Liên quan đến vấn đề này, Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman cho biết thêm rằng họ sẽ không có thêm năng lực để tăng sản lượng vượt mức 13 triệu thùng/ngày như họ đã cam kết vào năm 2027.

Đề cập đến việc cung cấp dầu cho các thị trường toàn cầu, Thái tử cho biết: "Vương quốc sẽ thực hiện vai trò của mình trong vấn đề này, đó là việc tăng công suất lên mức 13 triệu thùng mỗi ngày, tuy nhiên đây sẽ là mức tối đa bởi Vương quốc sẽ không có thêm bất kì đợt tăng công suất nào để tăng sản lượng".

PV

Cùng chuyên mục
XEM