Gia đình tỷ phú góp 113 triệu USD khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris giàu có và quyền lực cỡ nào?

16/04/2019 10:20 PM | Kinh doanh

Pinault là một trong những gia đình giàu có nhất nước Pháp, nắm trong tay nhiều thương hiệu đình đám của làng thời trang thế giới như Gucci, Alexander McQueen, Yves Saint Laurent…

Gia đình tỷ phú góp 113 triệu USD khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris giàu có và quyền lực cỡ nào?

Sau vụ cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris, doanh nhân Francois-Henri Pinault, Chủ tịch và CEO của tập đoàn thời trang xa xỉ Kering tuyên bố quyên góp 100 triệu euro (113 triệu USD) để khôi phục lại biểu tượng của thủ đô nước Pháp.

Francois-Henri Pinault là con trai của một trong những người đàn ông quyền lực nhất ngành thời trang thế giới - ông Francois Pinault – người sáng lập tập đoàn Kering. Theo bảng xếp hạng tỷ phú năm 2019 công bố hồi tháng 3 của tạp chí Forbes, ông Francois Pinault và gia đình sở hữu 29,7 tỷ USD – giàu thứ 3 tại Pháp. Nếu tính theo bảng xếp hạng thời gian thực, tài sản của gia đình này hiện lên tới 35 tỷ USD.

Tỷ phú Francois Pinault lớn lên ở một vùng nông thôn nước Pháp và khởi nghiệp bằng cách làm cho doanh nghiệp gỗ của gia đình. Sau khi thành lập công ty riêng tại Rennes, ông dần chuyển sang lĩnh vực bán lẻ, trước khi bước chân vào thị trường hàng hóa xa xỉ.

Năm 1999, Pinault chi 3 tỷ USD thâu tóm 42% cổ phần của Gucci sau cuộc chiến kéo dài gần 2,5 năm với tỷ phú giàu nhất nước Pháp Bernard Arnault. Tại thời điểm đó, New York Times đánh giá đây là một trong những cuộc chiến gay cấn nhất trong lịch sử giới doanh nghiệp, “cuộc chiến của những chiếc túi xách”. Trong thời gian này, Pinault cũng mua lại thương hiệu xa xỉ Yves Saint Laurent cùng 2 nhà mốt Italia Bottega Veneta và Balenciaga.

Năm 2005, Pinault giao lại quyền điều hành doanh nghiệp cho người con trai cả Francois-Henri Pinault, còn ông giữ chức chủ tịch danh dự.

Dưới sự điều hành của Henri-Pinault, tập đoàn này tiếp tục mua lại nhiều thương hiệu thời trang xa xỉ. Đến nay Kering quản lý hơn chục thương hiệu cao cấp như Gucci, Alexander McQueen, Yves Saint Laurent, Ulysse Nardin…

Năm 2018, Kering đạt doanh thu 13,66 tỷ euro (khoảng 15,5 tỷ USD) và 3,71 tỷ euro lợi nhuận (4,2 tỷ USD). Trong đó, riêng Gucci đóng góp 8,29 tỷ euro trên tổng doanh thu của tập đoàn.

Gia đình tỷ phú góp 113 triệu USD khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris giàu có và quyền lực cỡ nào? - Ảnh 1.

Tập đoàn Kering của gia đình Pinault quản lý nhiều thương hiệu cao cấp thế giới. Ảnh: Liên Hương.

Ngoài đế chế hàng xa xỉ, gia đình Pinault cũng là chủ sở hữu của một hãng rượu và nắm cổ phần tại khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Vail Ski Resort ở bang Colorado, Mỹ. Pinault cũng là chủ hãng đấu giá nổi tiếng Christie's thông qua công ty Groupe Artemis - còn được gọi là Artemis, S.A. Christie's được thành lập vào năm 1766 bởi James Christie, hiện có cơ sở lại London, New York, Paris và nhiều thành phố lớn khác.

Gần đây, gia đình Pinault giới thiệu một phòng trưng bày nghệ thuật với các tác phẩm được cung cấp bởi Pinault Foundation tại di tích lịch sử Bourse du Commerce ở Paris, Pháp. Gia đình này đã tài trợ 55 triệu USD để cải tạo phòng trưng bày này và cung cấp bộ sưu tập nghệ thuật ấn tượng với hơn 3.000 tác phẩm.

Ông Francois Pinault còn được biết đến là bạn thân của cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac. Tờ The Guardian cho biết ông là một trong số ít người có số điện thoại riêng của cựu tổng thống.

Theo Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bất bình đẳng thu nhập: Cội nguồn của sự giận dữ tại Mỹ

Báo cáo của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy bất bình đẳng thu nhập tại Mỹ là cao nhất trong số 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới

Những bức hình ám ảnh: Sau cái chết của một người đàn ông, cả nước Mỹ bỗng nhiên ngập chìm trong khói lửa và sự phẫn nộ

Sự phẫn nộ sau cái chết của George Floyd ngày càng lan rộng, trở thành bạo loạn ở nhiều nơi của nước Mỹ.

4 cán bộ bị bắt giúp Đường 'Nhuệ' thâu tóm đấu giá đất thế nào?

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, 4 cán bộ vừa bị bắt đã tiếp tay cho vợ chồng Đường, Dương lật ngược kết quả đấu giá đất tại một lô đất tại thành phố Thái Bình.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Tổng thầu Trung Quốc cần 50 triệu USD vận hành hệ thống và thanh toán trước khi bàn giao

Do Tổng thầu Trung Quốc chưa xác định được mốc thời gian hoàn thành nên Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông chưa có cơ sở báo cáo cấp thẩm quyền cho phép kéo dài thời gian thực hiện.

Đọc thêm