Apple và Google tạo thế ‘gọng kìm’, cản trở cạnh tranh trên thị trường di động

15/12/2021 10:51 AM | Công nghệ

Cơ quan chống độc quyền Anh nhận định Apple và Google là hai công ty thống trị thị trường di động, máy tính bảng, hạn chế cạnh tranh và lựa chọn của người tiêu dùng.

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA) vừa công bố báo cáo sơ bộ về những lo ngại xoay quanh hai hệ điều hành Apple iOS và Google Android, vị thế trên thị trường điện thoại, máy tính bảng và năng lực kiểm soát ứng dụng, dịch vụ mà người dùng được truy cập.

Theo CMA, năm 2020, hơn một nửa smartphone sử dụng tại Anh là iPhone, phần còn lại chạy Android. Đây là một điều đáng lo vì Apple không cho các chợ ứng dụng khác có mặt trên thiết bị, đồng thời cài sẵn trình duyệt web của mình, trong khi Android tích hợp sẵn các dịch vụ Google, đồng nghĩa người dùng có ít lựa chọn hơn.

Những phát hiện của báo cáo đánh dấu giai đoạn đầu cuộc điều tra của CMA vào hệ sinh thái di động. Báo cáo và khuyến nghị cuối cùng dự kiến được đưa ra vào mùa hè năm 2022.

Dù mới chỉ là tạm thời, báo cáo của CMA cũng gợi ý một số hành động nhằm giải quyết những vấn đề cạnh tranh. Các biện pháp bao gồm buộc Google và Apple giúp người dùng chuyển đổi thiết bị iOS và Android dễ hơn hoặc cài đặt ứng dụng từ các nguồn khác thay vì chỉ dùng chợ ứng dụng độc quyền. Ngoài ra, CMA đề xuất các ứng dụng cung cấp tùy chọn thanh toán riêng, không chỉ gắn bó với hệ thống thanh toán của hai hãng và có thêm lựa chọn trình duyệt web. CMA cho biết Bộ phận Thị trường Kỹ thuật số sẽ giám sát bất kỳ hành động nào nếu có.

Giám đốc CMA Andrea Coscelli nhận xét: “Apple và Google tạo ra thế gọng kìm về cách chúng ta sử dụng điện thoại di động, chúng tôi lo ngại điều đó khiến cho hàng triệu người tại Anh gặp bất lợi”.

Hầu hết mọi người đều biết Apple và Google là hai người chơi lớn trên thị trường, song họ lại dễ quên đi một điều Google và Apple cũng chính là người đặt ra luật chơi: từ quyết định ứng dụng nào có mặt trên chợ, đến làm khó người dùng khi chuyển sang trình duyệt khác trên điện thoại. “Nó có thể hạn chế sự đổi mới và lựa chọn, dẫn đến giá bán cao hơn. Không có gì tốt cho người dùng cả”, ông Coscelli nêu ý kiến.

Đáp lại, cả Apple và Google cho biết họ cam kết thúc đẩy cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng cũng như các nhà phát triển ứng dụng và sản xuất điện thoại tại Anh.

Theo Du Lam

Cùng chuyên mục
XEM