Apple sẽ buộc phải bán iPhone kèm củ sạc ở Brazil

03/12/2020 05:00 PM | Công nghệ

Bang São Paulo của nước này cho rằng, việc loại bỏ củ sạc khi bán kèm iPhone của Apple gây thiệt hại cho người tiêu dùng và không có ích lợi gì cho môi trường.

Apple sẽ buộc phải bán iPhone kèm củ sạc ở Brazil

Về cơ bản, Apple đã loại bỏ gần như hầu hết phụ kiện đi kèm trong hộp iPhone mới, nhưng họ vẫn phải tuân thủ theo quy định của các địa phương mà họ đang kinh doanh. Do vậy, vào tháng 10 vừa qua, một báo cáo mới cho thấy công ty vẫn phải bán kèm tai nghe EarPods trong hộp iPhone mới ở Pháp.

Giờ đây điều tương tự cũng sẽ được áp dụng ở Brazil với củ sạc đi kèm máy, khi bang São Paulo của nước này quyết định rằng Apple sẽ buộc phải bán phụ kiện này kèm theo các iPhone mới.

Quyết định này được trang tin Folha de S.Paulo đưa tin đầu tiên và sau đó được xác nhận từ trang web của Procon-SP, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tại bang São Paulo. Vào tháng 10, Procon-SP đã liên hệ với Apple để xác minh thông tin loại bỏ củ sạc trong hộp đựng iPhone.

Cơ quan này đã yêu cầu Apple phải chứng minh rằng việc loại bỏ củ sạc trong hộp iPhone không gây thiệt hại cho người tiêu dùng cũng như ích lợi thực sự của hành động này với môi trường. Apple lặp lại lập luận của mình rằng hầu hết người dùng đã có củ sạc tương thích và rằng quyết định này sẽ làm giảm lượng carbon phát thải.

Tuy nhiên, cơ quan này của Brazil không cảm thấy thuyết phục với quyết định này. Theo Procon-SP, củ sạc được xem như một phụ kiện không thể thiếu đối với việc sử dụng sản phẩm và việc bán iPhone không bao gồm củ sạc là vi phạm Bộ luận Bảo vệ Người tiêu dùng Brazil.

Cơ quan này cho biết, Apple không cung cấp đủ bằng chứng cho thấy việc loại bỏ củ sạc khỏi hộp đựng sẽ giúp bảo vệ môi trường và công ty cũng không đảm bảo được rằng họ sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho người tiêu dùng khi họ mua các củ sạc bên thứ ba. Apple phải phản hồi lại quyết định này trong hôm nay, nếu không sẽ bị phạt tại Brazil.

Cho dù quyết định này chỉ có hiệu lực tại bang São Paulo, nhưng có thể Bộ trưởng Tiêu dùng của Brazil cũng đang cân nhắc buộc Apple phải bán iPhone kèm củ sạc tại nước này.

Nguyễn Hải

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm