Apple phải trả hơn nửa tỷ USD cho VirnetX vì vi phạm bằng sáng chế tính năng FaceTime

11/04/2018 14:34 PM | Công nghệ

Thứ 3 vừa qua Apple đã phải trả 502,6 triệu USD bồi thường cho VirnetX, vì sử dụng bằng sáng chế của công ty này để tạo ra các tính năng như FaceTime và iMessenger mà chưa được cấp phép. Đây là vụ kiện kéo dài suốt 6 năm trời khiến Apple lao đao.

Hôm thứ 3 vừa Apple đã trả cho VirnetX Holding Corp 502,6 triệu USD để bồi thường thiệt hại, vì đã sử dụng trái phép các công nghệ bảo mật internet của hãng trong các ứng dụng bao gồm cả tính năng gọi video FaceTime, theo báo Bloomberg.

Đây là kết quả của vụ kiện tụng kéo dài 6 năm trời giữa Apple và VirnetX - một công ty kiếm tiền chủ yếu vào việc cấp bằng sáng tạo công nghệ qua internet. Trước đó, vào năm 2010 công ty này đã từng đâm đơn kiện Apple sử dụng 4 bằng sáng chế của họ mà không được cấp phép để tạo ra các tính năng của iOS như FaceTime và iMessage.

Vào năm 2012, Apple đã từng mất một khoản tiền trị giá 368,2 triệu USD cho VirnetX mặc dù vụ án vẫn đang được tiếp diễn và đang có khả năng tái thẩm cũng như tranh chấp bổ sung.

Tháng 2/2016, công ty tiếp tục yêu cầu Apple phải bồi thường thêm 532 triệu USD nữa đồng thời kết hợp 2 vụ kiện lại làm một. Đến tháng 8 cùng năm, thẩm phán từ tòa án đã hủy bán ản và tuyên bố việc kết hợp 2 vụ kiện vào cùng 1 phiên toàn là việc làm nhục các thành viên bồi thẩm đoàn và không công bằng đối với Apple. Ông cho rằng cả 2 trường hợp đều phải được xử riêng biệt.

Cho đến tháng 10 năm ngoái, tòa đã đưa ra quyết định trao cho VirnetX khoản bồi thường 439,7 triệu USD, còn Apple cho biết sẽ kháng cáo. Sau khi được Apple trả nốt 502 triệu USD vào thứ 3 vừa qua, Kendall Larsen - Giám đốc điều hành của VirnetX số tiền này là hoàn toàn "công bằng và hợp lý", vì nó dựa vào doanh số bán hàng của trên 400 triệu thiết bị mà Apple đã vi phạm.

Hiện tại Apple vẫn chưa bình luận về phán quyết của ngày hôm nay, mặc dù công ty đã từng nói rằng VirnetX đã "vượt quá giới hạn và đang ngày càng đòi hỏi nhiều, nhiều và nhiều hơn nữa". Liệu số tiền bồi thường này từ Apple có ở trạng thái tạm thời hay không, khi mà các sản phẩm bị vi phạm vẫn đang tiếp tục mang về lợi nhuận?

Quỳnh Như

Từ khóa:  apple , iOS , facetime
Cùng chuyên mục
XEM