Apple đang gặp khó tại Trung Quốc

14/03/2017 01:39 PM | Kinh doanh

Thị phần của Apple tại Trung Quốc đang giảm mạnh.

Apple đang gặp khó tại Trung Quốc

Apple vẫn là thương hiệu đáng ngưỡng mộ nhất trên toàn thế giới, ngoại trừ Trung Quốc – nơi công ty này đang mất thị phần một cách nhanh chóng.

Theo báo cáo của UBS được thực hiện bởi Steven Milunovich và Benjamin Wilson thì: “Apple đã giành được thị phần cao nhất trong 4 năm tại thị trường Mỹ, châu Âu, Nhật Bản. Trung Quốc là trường hợp ngoại lệ - nơi thị phần của họ đã bị giảm 17 điểm và số lượng được bán ra cũng giảm 19%”.

Thị phần tại Hong Kong và Đài Loan đã đạt mức giảm cao nhất, tới 50%.

Các chuyên gia phân tích đã sử dụng dữ liệu số lượng điện thoại thông minh được bán ra của Gartner tính tới tháng 12 để nghiên cứu về tình trạng kinh doanh của Apple trong thị trường “điện thoại cao cấp”.

“Số lượng điện thoại được bán ra bên ngoài top 5 thị trường lớn nhất vẫn tăng trong 3 quý qua. Chúng tôi nhận định đây là dấu hiệu cho thấy Apple vẫn là thương hiệu đáng giá và có thể tăng thị phần tại những thị trường nhỏ hơn. Tuy nhiên, để đạt được tốc độ tăng trưởng 2 chữ số trong năm tài chính 2018, những thị trường lớn nhất vẫn cần tăng trưởng. Trung Quốc sẽ là yếu tố quan trọng trong nhóm này”.

Tuy nhiên, UBS đã dự đoán rằng điều này có thể bị đảo ngược. “Chúng tôi hiện dự đoán thị trường Trung Quốc sẽ giảm 12% trong năm 2017 và giảm sâu xuống 20% trong năm 2018. Trong khi đó những thị trường còn lại sẽ tăng 8 – 9% trong năm nay và 10% trong năm tiếp theo”.

Tổng doanh thu của Apple tại Trung Quốc giảm 12% trong quý đầu tiên của năm tài chính 2017 so với cùng kỳ năm ngoái. Trong năm 2010, Apple đã đổ lỗi cho việc sụt giảm doanh số bán hàng là bởi "doanh số bán iPhone giảm và sự suy yếu của đồng đôla Mỹ”.

Oppp, Huawei và Vivo là những đối thủ cạnh tranh chính của Apple tại Trung Quốc, chiếm 45% tổng doanh số bán hàng.

Phương Linh

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Dalat Foodie đã làm gì để sống sót khi chỉ còn 1/4 nhân viên và thuyết phục 'cá mập' khó tính như Shark Việt đồng ý xuống tiền?

Do tác động tiêu cực của Covid-19, trong năm 2020, có thời điểm nhân sự của Dalat Foodie chỉ còn 8 người để phục vụ danh mục khách hàng 30.000. Nhưng nhờ từng con người trong Dalat Foodie có thể vừa đa năng vừa chuyên môn hóa, họ vẫn sống sót được đến lúc ‘bình thường mới’ cũng như nhận tiền đầu tư từ Shark Việt.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm