Apple chính thức sản xuất MacBook ở Việt Nam từ năm 2023

28/12/2022 11:11 AM | Công nghệ

Apple đã đặt mục tiêu sản xuất các sản phẩm trọng tâm ở nhiều quốc gia tiềm năng khác ngoài Trung Quốc và những chiếc Macbook Made in Vietnam đầu tiên dự kiến ra đời trong tháng 5/2023.

Apple chính thức sản xuất MacBook ở Việt Nam từ năm 2023 - Ảnh 1.

Đây là lần đầu tiên Apple có kế hoạch dịch chuyển dây chuyển sản xuất MacBook sang Việt Nam. Gã khổng lồ công nghệ đang dần đa dạng hóa các cơ sở sản xuất khỏi Trung Quốc.

Theo dự kiến, dây chuyền sản xuất MacBook tại Việt Nam sẽ đi vào hoạt động sớm nhất vào tháng 5 năm 2023. Apple đã đẩy mạnh việc tìm kiếm các địa điểm mới để sản xuất tất cả sản phẩm chủ lực.

Tuy nhiên việc chọn “nơi ở” mới cho Macbook là một điều khó khăn vì quá trình tạo nên chiếc máy tính xách tay này rất phức tạp. Và Việt Nam đã được Apple gửi gắm niềm tin.

Sau khi hoàn tất quá trình chuyển đổi dây chuyền sản xuất MacBook sang Việt Nam, “nhà mới” của một số sản phẩm chủ lực về cơ bản cũng sẽ đi vào hoạt động quy mô lớn. Dự kiện, Ấn Độ sẽ sản xuất iPhone, Việt Nam sẽ sản xuất MacBook, Apple Watch và iPad.

Theo thông tin của Nikkei Asia, Apple đã lên kế hoạch dịch chuyển này sang Việt Nam trong gần hai năm và đã thiết lập một dây chuyền sản xuất thử nghiệm.

Trước đây, Apple sản xuất từ 20 triệu đến 24 triệu chiếc MacBook mỗi năm. Hoạt động sản xuất trải rộng giữa các nhà máy ở các thành phố Thành Đô, Tứ Xuyên và Thượng Hải của Trung Quốc.

Đối với Trung Quốc, việc mất dây chuyền sản xuất MacBook cho thấy quốc gia này đang dần mất vị thế công xưởng của thế giới. Các nhà sản xuất công nghệ hàng đầu như Apple, HP, Dell, đến Google và Meta đều đã thực hiện ít nhất một số kế hoạch dịch chuyển sản xuất của mình và tìm nguồn cung ứng mới. Ví dụ, việc sản xuất hầu hết máy chủ trung tâm dữ liệu cho Google, Meta, Amazon và Microsoft đều đã chuyển sang Mexico hoặc Thái Lan.

Trong nhiều thập kỷ, Apple luôn coi Trung Quốc là cơ sở lắp ráp quan trọng nhất của mình. Nhưng mọi thứ đã thay đổi. Hồi đầu năm, các địa điểm sản xuất MacBook và iPhone quan trọng ở Thượng Hải phải đối mặt với sự gián đoạn lớn do lệnh phong tỏa kéo dài nhiều tháng do Covid-19. Vào tháng 11, các nhà máy ở Trung Quốc cũng đã giao iPhone 14 Pro và 14 Pro Max chậm trễ.

Việc sản xuất của Apple tại Việt Nam đã bắt đầu với AirPods vào năm 2020. Công ty này cũng đã chuyển một số hoạt động sản xuất iPad và Apple Watch sang Việt Nam trong năm nay. Vì vậy, dự kiến, 2023 sẽ là một năm tốt đẹp mới giữa Việt Nam và gã khổng lồ công nghệ.

Tham khảo: FT

Theo Thuỳ Trang

Cùng chuyên mục
XEM