App Thiền Đương Đại thu hút người dùng từ 49 quốc gia

20/08/2020 17:30 PM | Kinh doanh

Không bỏ ra bất kỳ đồng vốn nào để đầu tư nhưng 2 năm nay, Hương Ann đã tạo ra app Thiền Đương Đại - app hướng dẫn thiền bằng tiếng Việt trên Android và iOS, thu hút người dùng từ 49 quốc gia.

Tốt nghiệp cử nhân ngành Tài chính Ngân hàng và thạc sĩ Truyền thông, được làm công việc mình yêu thích tại các tổ chức tài chính với mức lương cao cũng không khiến Hương Ann tránh khỏi cuộc khủng hoảng tuổi 25 (quarter-life crisis) như nhiều bạn trẻ khác. Mình là ai? Cuộc sống này có ý nghĩa gì? Tại sao có những người tưởng như có tất cả lại không hạnh phúc? Những mối quan hệ xung quanh có thực sự sâu sắc và chân thành? Rồi chúng ta sẽ tìm ra mục đích riêng của cuộc đời mình hay sẽ sống như bao người khác? Giá trị thực sự của chúng ta là gì?...

Năm 2012, ở tuổi 25, Hương Ann tìm đến các lớp phát triển bản thân và tìm thấy thiền. Cô không nghĩ rằng một người năng động, sôi nổi như mình lại thích hợp với môn tĩnh và chậm như Thiền. Từ một học viên kém và khó tập trung nhất lớp, Thiền giúp cô cảm nhận rõ sự cân bằng trong cảm xúc và sự thay đổi trong tính cách: Từ nóng nảy, hay nói những lời gây sát thương, cô trở nên nền tính, biết lắng nghe và dễ đồng cảm. Những cảm xúc tiêu cực dần biến mất, giúp tinh thần của cô thư thái hơn. Thoát khỏi cuộc khủng hoảng tuổi 25, Hương Ann vẫn làm công việc truyền thông duy trì tham gia các khoá thiền.

Thấy Hương Ann tươi tắn, nhẹ nhàng; người thân và bạn bè xung quanh đều nhận ra sự thay đổi tích cực nên ai cũng hỏi cô đã làm thế nào. Cô bắt đầu rủ bạn bè cùng đi học thiền, chia sẻ và hỗ trợ các bạn mới tham gia, hướng dẫn thiền cho vài người bạn thân, mọi người cứ thế "rỉ tai" nhau, Hương Ann được nhiều người tìm đến. Sự khác biệt của Hương Ann là cô không tiếp cận thiền theo hướng tôn giáo và tâm linh, trông cô cũng không giống một thiền sư, cô coi thiền là sự thực hành để hướng về nội tâm, quan sát, một công cụ giúp bản thân hài hoà với cuộc sống.

Sau vài năm hướng dẫn thiền và lắng nghe, tham vấn cho nhiều người, cô nhận ra nhiều người không biết làm thế nào để tìm thấy sự thư thái trong bộn bề cuộc sống và cần chăm sóc sức khoẻ tinh thần. Cập nhật xu thế công nghệ 4.0, cô có ý định xây dựng một ứng dụng dẫn thiền trên điện thoại. Cô tham khảo rất nhiều các ứng dụng dẫn thiền nổi tiếng trên thế giới nhưng không tìm được một ứng dụng dẫn thiền bằng tiếng Việt.

App Thiền Đương Đại thu hút người dùng từ 49 quốc gia - Ảnh 1.

Ý tưởng từ 2016 nhưng đến 2017, Hương Ann mới tìm được một người bạn coder có thể đồng hành với mình. Trong nửa năm, anh lập trình app còn cô soạn những bài hướng dẫn có thể dễ dàng thực hành theo như thiền buông thư, hướng dẫn thở, tìm lại bình an… rồi tự thu âm. Năm 2018, app Thiền Đương Đại của Hương Ann được ra mắt trên cả hai nền tảng iOS và Android.

Ban đầu, Hương Ann làm app đơn giản vì thích chứ không nghĩ đến start-up. Cô không PR, quảng cáo app mà chỉ giới thiệu với bạn bè, các học viên trong lớp thiền và chia sẻ về app trên fanpage. Thế nhưng, lượng người tìm đến app Thiền Đương Đại ngày một lớn dần. Các phản hồi đều rất tích cực và cảm thấy thích thú vì chỉ cần mở app trên điện thoại đã được hướng dẫn thiền ngay tại nhà. Cô khá bất ngờ khi Appstore của Apple thống kê có hơn 50 nghìn người dùng app Thiền Đương Đại đến từ 49 quốc gia. Kết quả này khiến cô và nhóm làm app rất tự hào.

Phản hồi từ người dùng app thường là ngủ ngon hơn, cảm thấy thư thái và cân bằng. Hương Ann không đếm nổi những lời khen cho Thiền Đương Đại nhưng có một chia sẻ người bạn, mẹ bạn bị tai nạn giao thông phải phẫu thuật, đau đớn và mất ngủ. Và, nhờ thực hành theo một số bài trên app mỗi ngày, mẹ bạn thư giãn hơn, đỡ đau và ngủ ngon hơn rất nhiều.

App Thiền Đương Đại thu hút người dùng từ 49 quốc gia - Ảnh 2.

Khi dịch Covid bùng phát trên thế giới, Thiền Đương Đại phát hành bài thiền "Nhanh chóng làm dịu sự bất an" miễn phí trên app, các du học sinh nhắn tin qua fanpage Thiền Đương Đại tâm sự: Khi ở trên tàu điện nhìn thấy ai cũng lo lắng, có bạn bị nhìn với ánh mắt kì thị, chỉ cần mở app ra, nhắm mặt lại và nghe giọng dẫn thiền bằng tiếng Việt nói với các bạn rằng hãy thả lỏng, quay vào vời sự bình an bên trong mình, các bạn rất xúc động và cảm kích.

Quá trình thực hành thiền nhiều năm và tham gia các khoá học về Mindfulness-based Cognitve Therapy (dịch: Liệu pháp nhận thức dựa trên chánh niệm), giúp Hương Ann nhận ra mỗi người chỉ cần 20 -30 phút thiền định mỗi ngày, quay về thế giới nội tâm, buông bỏ những bộn bề suy nghĩ chúng ta có một tinh thần khoẻ mạnh, cảm xúc cân bằng, kết nối và hài hoà hơn với cuộc sống.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng thiền định là một cái gì đó cao siêu, khó có thể tự thực hành; nhưng ở app Thiền Đương Đại, những bài hướng dẫn thiền đơn giản ai cũng có thể làm theo. Người học tìm thấy những bài thiền giải quyết vấn đề theo từng nhu cầu, ví dụ: Thiền ngày mới tràn đầy năng lượng, Làm dịu cơn giận dữ, Làm dịu cảm giác cô đơn, Tha thứ cho bản thân, Tha thứ cho người khác…

App Thiền Đương Đại thu hút người dùng từ 49 quốc gia - Ảnh 3.

Hương Ann chia sẻ: Trong 2 năm, cô chỉ bỏ công chưa đầu tư tiền cho app Thiền Đương Đại. Hương Ann tự thiết kế, thu âm các bài thiền; một coder viết app và lo phần công nghệ, một biên tập-chỉnh sửa âm thanh, ba người túc tắc làm, không có áp lực về tiến độ hay doanh thu, không marketing, nhưng người dùng và doanh thu ngày một tăng. Vì thế, cả nhóm tin rằng app Thiền Đương Đại mang lại giá trị thực sự cho cộng đồng trong việc cải thiên sức khoẻ tinh thần. Chính vì vậy, cô và các thành viên sẽ dành thêm nhiều thời gian và tâm huyết cho app trong năm 2020. Hiện tại app Thiền Đương Đại đã có nội dung phong phú hơn, được cập nhật hàng tháng, thêm nhiều tính năng và thân thiện hơn với người dùng.

Hương Ann tên đầy đủ là Nguyễn Thu Hương sinh năm 1986, tốt nghiệp cử nhân Tài chính Ngân hàng và Thạc sĩ Truyền thông. Cô sáng lập lớp Thiền Đương Đại từ năm 2015, là người hướng dẫn thiền và tham vấn với chứng nhận Mindfulness-Based Cognitive Therapy.

Link app: https://apps.apple.com/vn/app/thi%E1%BB%81n-%C4%91%C6%B0%C6%A1ng-%C4%91%E1%BA%A1i/id1373136578?fbclid=IwAR1L5VWSJju0z6IkrjDd6AVdqJ4JzLMG1-CEydYAY5bvw7eYayozFrgNtNg

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM