Áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão, cấp tốc thông báo cho người dân ven biển đề phòng

29/06/2022 20:45 PM | Xã hội

Trong vài ngày tới, áp thấp nhiệt đới dự báo có khả năng mạnh lên thành bão gây ảnh hưởng đến các tuyến bờ ven biển. Các địa phương cần đặc biệt quan tâm tới các khu vực du lịch, dịch vụ, khẩn thông báo cho người dân để chủ động phòng tránh, đồng thời kiểm tra các tuyến đê biển trong trường hợp bão đổ bộ kết hợp với triều cường gây mất an toàn công trình.

Ngày 29/6, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên Biển Đông.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng và Thuỷ văn quốc gia, vào hồi 13 giờ ngày 29/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,3 độ Vĩ Bắc; 116,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 480km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (39-61km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 9 khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 13 giờ ngày 30/6, vị trí tâm bão ở khoảng 18 độ Vĩ Bắc; 115,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 420km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.

Tại cuộc họp, Phó trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài cho rằng, diễn biến của ATNĐ sẽ còn nhiều biến động trong vài ngày tới. Do đó, các địa phương cần chú ý đến các cảnh báo, dự báo tham khảo các đài dự báo của khu vực, đồng thời khẩn trương thông báo cho tàu thuyền trên biển, liên tục cập nhật tình hình để có phương án chỉ đạo phù hợp.

Theo ông Hoài, ATNĐ dự báo có khả năng mạnh lên thành bão gây ảnh hưởng đến các tuyến bờ ven biển. Các địa phương cần đặc biệt quan tâm các khu vực du lịch, dịch vụ, sớm thông báo cho người dân để chủ động phòng tránh bởi du lịch đang trong mùa cao điểm. Ngoài ra, các địa phương cần kiểm tra các tuyến đê biển trong trường hợp bão đổ bộ kết hợp với kỳ triều cường sẽ gây mất an toàn công trình.

Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các đơn vị, địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến áp thấp nhiệt đới để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Ngoại giao liên hệ với các quốc gia trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân và tàu cá vào tránh trú và hỗ trợ, cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Dương Hưng

Cùng chuyên mục
XEM