Áp lực của Thạc sĩ Việt tại ĐH Harvard: Ban ngày đóng vest đi làm nơi đắt đỏ, tối về ngủ trong nhà hoang

27/09/2021 06:04 AM | Kinh doanh

Cái giá của thành công chưa bao giờ là rẻ!

Hiện làm việc trong ngành tư vấn chiến lược tại Boston Consulting Group Việt Nam, anh Trần Hà Dương từng làm việc tại các tập đoàn, tổ chức phi chính phủ lớn khác tại Mỹ, Singapore và Việt Nam...

Lớp 9, anh giành được học bổng A*Star của Chính phủ Singapore và thường xuyên góp mặt trong danh sách học sinh xuất sắc khi theo học 4 năm ở ngôi trường hàng đầu Singapore là Hwa Chong Institution. Sau đó, anh tiếp tục nhận suất học bổng 4 năm của ĐH Swarthmore, bang Pennsylvania, Mỹ và học thạc sĩ chính sách công tại Đại học Harvard.

Thạc sĩ Việt sinh năm 1991 là một tấm gương sáng của nhiều thế hệ trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, để có những thành tựu như vậy, Trần Hà Dương đã phải trải qua không ít những khó khăn. Mặc dù đi du học sớm, sống ở nơi xứ người xa hoa nhưng chính anh cũng phải trải qua những lần lệ đổ do hoàn cảnh của mình.

Khi học năm thứ ba, Hà Dương nhận ra mình cần phải đi làm để tích luỹ kinh nghiệm nơi công sở trong khi đó bạn bè anh dường như đã có những dự định rất rõ ràng. Sau nhiều lần cố gắng nộp đơn ở các nơi, cuối cùng, khi ấy, anh cũng được nhận vào làm thực tập ở một tổ chức nghiên cứu quan hệ quốc tế tại thủ đô Washington DC của Mỹ.

Đối với Hà Dương, vị trí đó vô cùng cạnh tranh. Tuy nhiên, thử thách lớn nhất mà khi ấy anh gặp phải lại đến từ chi phí bởi mức lương cho thực tập sinh ở tổ chức phi chính phủ rất hạn chế, trong khi chi phí sinh hoạt lại vô cùng đắt đỏ. May mắn thay, anh đã nhận được một phần trợ giúp từ một người bạn.

Áp lực của Thạc sĩ Việt tại ĐH Harvard: Ban ngày đóng vest đi làm nơi đắt đỏ, tối về ngủ trong nhà hoang - Ảnh 1.

Anh chia sẻ với Dân Việt: "Ở vào thời điểm mà mình gần như bỏ cuộc, một người bạn ở cùng phòng đã cho mình biết rằng gia đình cậu ấy có thể cho mình ở nhờ trong một ngôi nhà bỏ hoang ở ngoại ô Washington, cách nơi mình làm khoảng một tiếng. Để có thể tiết kiệm khoản tiền thuê nhà đáng kể, mình quyết định nắm lấy cơ hội này để bằng mọi giá được làm việc tại thủ đô của nước Mỹ.

Thế là trong nhiều ngày liền, ban ngày thì mình đóng bộ vest chỉnh tề, đi làm tại một trong những khu vực đắt đỏ nhất Washington DC, nhưng không ai biết là đến tối mình lại trở về một căn nhà bỏ hoang: không đồ đạc, không wifi, không thức ăn. Ban đêm, mình trằn trọc không ngủ được vì nằm đất, đầu gối lên balo mà trời mùa hè thì lại nóng nực. Có một cuối tuần, mình đã đi bộ ra một công viên gần đó, nằm trên ghế đá, ngửa mặt lên trời và tự hỏi không biết bao giờ những khó khăn mới qua đi...

Sau đó một thời gian, điều kiện sống của mình cũng khá lên một chút khi chuyển sang ở nhờ tại nhà của một người đồng nghiệp. Mình vẫn nằm đất, nhưng có thêm đồ đạc và wifi, yếu tố quan trọng để sống sót."

Áp lực là vậy nhưng Hà Dương đã nỗ lực hoàn thành 3 tháng thực tập tại tổ chức phi chính phủ đó, đặc biệt những bài báo nghiên cứu tâm huyết của anh đã được đăng tải trên website của tổ chức. 

Áp lực của Thạc sĩ Việt tại ĐH Harvard: Ban ngày đóng vest đi làm nơi đắt đỏ, tối về ngủ trong nhà hoang - Ảnh 2.

Nhìn lại những ngày tháng ấy, Hà Dương không hề trách cứ về những khó khăn mà mình trải qua. Bù lại, anh lại cảm thấy cảm ơn khoảng thời gian ấy vì bản thân đã học được rất nhiều điều để sau này có thể tự tin apply thành công vào những tập đoàn lớn. 

"Trong cuộc sống, đôi lúc chúng ta gặp những chuyện không như mong muốn, các bạn không cần phủ nhận cảm xúc ấy. Các bạn cũng cần có khoảng thời gian cho mình nhưng đừng hành động tiêu cực. Điều quan trọng nhất là các bạn phải đặt thời hạn cho cảm xúc ấy kéo dài trong bao lâu để sau đó có cái nhìn dài hạn hơn", Hà Dương bày tỏ.

Lân Lan

Cùng chuyên mục
XEM