Ant Group tăng vốn bất chấp khó khăn tứ bề

11/10/2021 14:28 PM | Kinh doanh

Ant của Jack Ma vẫn đang hoạt động tích cưc 1 năm sau khi bị đình chỉ IPO.

Tờ Bloomberg đưa tin Ant Group đã tăng vốn lên 35 tỷ NDT (5,4 tỷ USD), 1 năm sau khi bị chính quyền Trung Quốc đình chỉ thương vụ IPO kỷ lục và yêu cầu cải tổ lại toàn bộ hoạt động kinh doanh.

Được biết, gã khổng lồ fintech của Jack Ma đã nhận được sự chấp thuận vào ngày 30/9 để tăng vốn đăng ký từ mức 23,8 tỷ NDT.

Người phát ngôn của Ant Group lên tiếng công ty này tăng vốn đăng ký dựa trên những quy định tương ứng để hỗ trợ tốt hơn cho tốc độ tăng trưởng trong tương lai. Số tiền này tới từ nguồn vốn dự trữ và công ty không phải thực hiện bất kỳ hoạt động huy động vốn hay tìm tới sự hỗ trợ của các nhà đầu tư nào.

Động thái này đánh dấu một bước đi đáng kể trong số những nỗ lực của Ant để cải tổ toàn bộ hoạt động và đáp ứng các yêu cầu về pháp lý khắt khe hơn sau khi chính phủ Trung Quốc ra tay chấn chỉnh các tập đoàn công nghệ lớn. Ant đã chấp thuận sẽ tự biến mình thành công ty cổ phần – hoạt động tuân thủ giống với một ngân hàng. Các nhà chức trách cũng đe dọa sẽ kiềm chế sự thống trị của Ant với mảng thanh toán trực tuyến và thu hẹp sự mở rộng sang cho vay tiêu dùng và quản lý tài sản của công ty.

Thống đốc ngân hàng Trung ương Yi Gang vào tuần trước nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành những bước đi quan trọng để kiềm chế sự độc quyền với những công ty Internet lớn đồng thời củng cố sự bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu của người dùng. Phía chính phủ sẽ tăng cường các quy định trong lĩnh vực thanh toán và yêu cầu các công ty dịch vụ tài chính phải được cấp phép.

Trong số những quy định mà Ant phải tuân theo, điều gây ảnh hưởng mạnh nhất là việc họ phải tự huy động 30% cho các khoản vay trực tuyến khi cùng tham gia phát hành các khoản vay với các ngân hàng truyền thống. Jiebei và Huabei của Ant đã tung ra tổng trị giá 1,7 nghìn tỷ NDT các khoản vay tiêu dùng cho 500 triệu người tính tới tháng 6 năm ngoái.

Các nhà chức trách vào tháng 6 cũng đã yêu cầu Ant tách Jiebei và Huabei thành một chi nhánh tài chính tiêu dùng mới với vốn đăng ký 8 tỷ NDT. Ant sẽ cung cấp 4 tỷ NDT, nhận 50% cổ phần.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương gần đây đã yêu cầu các công ty điều hành những nền tảng phải cắt bớt mảng kinh doanh tín dụng người dùng và họ phải cung cấp những dịch vụ như vậy cho các công ty tài chính thông qua các cơ quan được cấp phép. Ant đang lên kế hoạch hình thành một liên doanh chấm điểm tín dụng với Zhejing Tourism Investment – mỗi đơn vị sở hữu 35% cổ phần.

Trong khi chủ tịch Ant là Eric Jing đã cam kết với các nhân viên rằng công ty cuối cùng sẽ IPO nhưng giá trị công ty vẫn giảm, khiến họ khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn bên ngoài. Các chuyên gia phân tích tại Fidelity đã giảm dự báo giá trị của Ant xuống 78 tỷ USD vào ngày 30/6 trong khi các đơn vị khác gồm BlackRock và T Rowe Price vẫn ước tính công ty này trị giá lần lượt 174 tỷ USD và 189 tỷ USD.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Từ khóa:  Ant
Cùng chuyên mục
XEM