Ant Group sẽ chia sẻ dữ liệu tín dụng của 500 triệu người dùng cho Ngân hàng Trung ương Trung Quốc

23/09/2021 14:29 PM | Kinh doanh

Diễn biến mới trong cuộc đại tu Ant Group của Jack Ma.

Theo thông tin từ tờ CNBC, Ant Group sẽ chia sẻ dữ liệu tín dụng từ hoạt động kinh doanh cho vay tiêu dùng của mình với ngân hàng trung ương Trung Quốc. Đây được cho là một phần trong cuộc đại tu của gã khổng lồ fintech.

Huabei là sản phẩm cho vay tiêu dùng trực thuộc Ant Group với khoảng 500 triệu người dùng trong 12 tháng tính tới 30/6/2020. Trong một tuyên bố vào ngày hôm nay, Ant cho biết dữ liệu của bộ phận này sẽ được đưa vào cơ sở dữ liệu thông tin tín dụng tài chính do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) nắm giữ.

Dữ liệu thông tin sẽ bao gồm ngày lập tài khoản, số tiền trong hạn mức tín dụng và tình trạng hoàn trả của người dùng sẽ đều được cung cấp cho ngân hàng trung ương. Dĩ nhiên điều này sẽ cần được sự cho phép của người dùng. Thông tin cụ thể như chi tiết về thời gian mua hàng hoặc hàng hóa được mua sẽ không được bàn giao cho PBOC.

Ant Group, được kiểm soát bởi tỷ phú sáng lập Alibaba Jack Ma, đã bị đình chỉ IPO vào tháng 11 do những lo ngại về sự mở rộng ngoài tầm kiểm soát của họ.

Hoạt động kinh doanh cho vay của Ant hoạt động trên một mô hình trong đó nó đối sánh người đi vay với người cho vay, giống như ngân hàng. Điểm khác biệt là công ty không bảo lãnh các khoản vay đó. Thay vào đó, các ngân hàng phải gánh chịu hầu hết rủi ro.

Điều này khiến các nhà quản lý lo lắng rằng Ant đang hoạt động giống như các tổ chức tài chính nhưng không được quản lý chặt chẽ giống như các tổ chức này.

Chính vì vậy, các nhà quản lý Trung Quốc đã ra lệnh tái cấu trúc Ant Group. Vào tháng 6, công ty đã được "bật đèn xanh" cho hoạt động kinh doanh tài chính tiêu dùng với các cổ đông bên ngoài. Doanh nghiệp này có các sản phẩm cho vay Huabei và Jiebei và được gọi là Công ty tài chính tiêu dùng Chongqing Ant, Ant sẽ phải bảo lãnh một phần nhiều hơn cho các khoản vay này.

Ant Group hiện đang trong quá trình trở thành một công ty cổ phần tài chính sẽ được giám sát bởi PBOC và các cơ quan quản lý khác.

Các yêu cầu chia sẻ dữ liệu với PBOC đưa Ant Group phù hợp với các tổ chức tài chính khác trong lĩnh vực cho vay vốn bắt buộc phải làm điều tương tự.

Ant Group cho biết một số người dùng đã có thể tra cứu hồ sơ liên quan đến Huabei trong báo cáo tín dụng của họ với ngân hàng trung ương.

Động thái này được cho là cách công ty tìm cách xoa dịu lo ngại rằng việc chia sẻ dữ liệu tín dụng của người dùng từ Huabei có thể ảnh hưởng đến khả năng vay vốn của họ trong tương lai.

"Một bộ hồ sơ tín dụng phù hợp và toàn diện sẽ cho phép các tổ chức tài chính hiểu rõ hơn về mức độ tín nhiệm của người dùng và phục vụ họ tốt hơn", Ant Group cho biết trong một tuyên bố. "Do đó, trong các trường hợp chung, nếu sử dụng Huabei bình thường và trả nợ đúng hạn, việc sử dụng các dịch vụ tài chính khác như đơn xin vay sẽ không bị ảnh hưởng".

Kevin Kwek, giám đốc điều hành và nhà phân tích cấp cao tại Bernstein, cho biết thỏa thuận chia sẻ dữ liệu tín dụng với ngân hàng trung ương đã xóa bỏ sự không chắc chắn về những quy định "đáng kể" áp dụng cho Ant Group.

"Việc chia sẻ dữ liệu tất nhiên sẽ làm giảm lợi thế của Ant, nhưng làm như vậy cũng giúp họ nhận được các cơ hội như nhận được giấy phép kinh doanh tài chính tiêu dùng", Kwek nói với CNBC.

"Theo quan điểm của tôi, động thái này có nghĩa là phía chính phủ muốn Ant tiếp tục hoạt động kinh doanh nhưng dưới sự điều chỉnh và quy tắc của pháp luật. Điều quan trọng cần lưu ý là Ant sẽ tiếp tục thống trị với tư cách là một công ty thống trị trong ngành dựa trên cơ sở người dùng họ có, ngay cả khi bây giờ họ phải chia sẻ một phần dữ liệu với Ngân hàng Trung ương".

Nguồn: CNBC

Phương Linh

Từ khóa:  jack ma
Cùng chuyên mục
XEM