Ant Group - 'Chú kiến nhỏ' bị vùi dập không thương tiếc của Jack Ma: Lời hứa 'không bao giờ mất niềm tin' tan tành sau 1 năm, nhân viên nghỉ việc vì chán nản, nhà đầu tư tuyệt vọng

20/10/2021 13:37 PM | Kinh doanh

Từ tham vọng hóa rồng, Ant Group bị vùi dập không thương tiếc, nhân viên nghỉ việc vì chán nản, nhà đầu tư tuyệt vọng.

Một vài ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố đình chỉ vụ IPO dự tính lớn nhất trong lịch sử, Ant Group đã tập hợp các ngân hàng đầu tư hàng đầu tại một trung tâm hội nghị ở Hong Kong, có tầm nhìn ra cảng Victoria.

Mặc dù các nhân viên tới từ Citigroup, JPMorgan Chase và Morgan Stanley vừa chứng kiến một thỏa thuận hời chưa từng có bốc hơi cùng với khoản phí tới 400 triệu USD. Thì phía đội ngũ của Ant lại gửi đi một thông điệp đầy hy vọng: Đừng mất niềm tin. Dòng chữ được in đậm trên màn hình cỡ lớn trên sân khấu: Hãy bắt đầu từ Trái tim.

Một năm sau, khi hạn đăng ký cho thương vụ IPO 35 tỷ USD của Ant chính thức hết hạn vào ngày thứ 4, hy vọng từ buổi họp đó dường như đã tan thành mây khói. Phía các ngân hàng nói rằng họ đã ngừng nhận được những cuộc liên lạc từ phía công ty và một vài người hoài nghi về việc liệu họ có thể IPO lại trước năm 2023 hay không. Mức định giá trên trời có lúc lên tới 300 tỷ USD của Ant hiện đã giảm tới 2/3.

Ant Group - Chú kiến nhỏ bị vùi dập không thương tiếc của Jack Ma: Lời hứa không bao giờ mất niềm tin tan tành sau 1 năm, nhân viên nghỉ việc vì chán nản, nhà đầu tư tuyệt vọng - Ảnh 1.

Suýt chút nữa, Ant Group đã thiết lập được thương vụ IPO lớn nhất thế giới.

Chưa kể, cuộc thanh trừng với các Big Tech của chính phủ Trung Quốc tiếp tục mở rộng hơn nữa kể từ đó. Hiện giờ, câu hỏi được đặt ra là: Liệu chiến dịch này bao giờ mới kết thúc? Ant sẽ ra sao?

"Trong khi sự chỉ dẫn đã rõ ràng với Ant thì sự thực thi khá khó khăn. Với Ant và các nhà đầu tư, sự không chắc chắn này và nỗi đau còn lại sẽ không sớm kết thúc", Dong Ximiao – Giám đốc nghiên cứu tại Zhongguancun Internet Finance nhận định,

Việc buộc phải cải tổ Ant đang được tác động sâu rộng. Siêu ứng dụng Alipay với 1 tỷ người dùng của họ hiện đang trên bờ vực bị chia tách. Lượng dữ liệu người dùng khổng lồ mà họ có có thể phải chia sẻ cho các đối thủ. Ngoài ra, có nguy cơ chi nhánh cho vay tiêu dùng vốn là cỗ máy sản xuất tiền sẽ không bao gồm trong một thương vụ IPO nếu có thể xảy ra trong tương lai. Tinh thần của các nhân viên đang xuống dốc hơn bao giờ hết.

Một vài nhân viên tại trụ sở Hàng Châu nói rằng Ant đang bắt đầu giống với các ngân hàng truyền thống mà Jack Ma từng nổi tiếng mô tả như "tiệm cầm đồ" tại một hội nghị vào năm trước.

Hiện tại, sự tuân thủ các quy định trở thành ưu tiên số 1 ở một công ty vốn trước đây chỉ theo đuổi mục tiêu sáng tạo, vượt trước đối thủ. Một nhân viên khác thì tiết lộ rằng một vài nhân viên tin rằng để nhà nước nắm giữ cổ phần công ty sẽ là giải pháp tốt nhất. Trên thực tế, các nhà chức trách đã thảo luận thiết lập sự hiện diện của nhà nước trong ban lãnh đạo Ant.

Khi Bloomberg trò chuyện với 9 ngân hàng, các nhà chức trách và nhân viên Ant, tất cả đều từ chối trả lời. Các quan chức tại công ty cũng như đại diện các hiệp hội ngân hàng ở Trung Quốc cũng không phản hồi.

Hiện tại, các lãnh đạo đang vật lộn với việc làm sao để biến một công ty fintech khổng lồ thành những chi nhánh riêng rẽ với sự tham gia của nhà nước vào ban điều hành. Trong khi các nhà chức trách ở Ngân hàng trung ương đã đưa ra một vài chỉ dẫn nhưng việc không đi kèm chi tiết khiến Ant đang gặp khó khăn.

Như một phần cuộc cải tổ, Ant đã tăng vốn điều lệ lên 35 tỷ NDT và xây dựng tường lửa cho hệ sinh thái từng cho phép dẫn lượng truy cập trực tiếp từ Alipay tới các dịch vụ khác như quản lý tài sản, cho vay tiêu dùng… Lợi nhuận công ty đã giảm 37% trong quý kết thúc vào tháng 3 so với 3 tháng trước đó. Trước cuộc thanh trừng, lợi nhuận Ant tăng hơn 8 lần trong năm 2019. Lợi nhuận ròng nửa năm 2020 vượt tổng cả năm trước đó.

Ant Group - Chú kiến nhỏ bị vùi dập không thương tiếc của Jack Ma: Lời hứa không bao giờ mất niềm tin tan tành sau 1 năm, nhân viên nghỉ việc vì chán nản, nhà đầu tư tuyệt vọng - Ảnh 2.

Danh sách những việc cần phải làm của Ant và các đối thủ khác trực thuộc Tencent Holdings đang mở rộng ra nhiều chưa từng có. Sự tập trung của Bắc Knh đã chuyển từ chấn chỉnh mảng cho vay trực tuyến sang những công việc phức tạp hơn như giảm sự thống trị của các ứng dụng thanh toán, mở nền tảng của họ và đảm bảo dữ liệu người dùng được bảo vệ.

Đầu tiên, Alibaba đã bắt đầu bổ sung hệ thống thanh toán của Tencent vào các ứng dụng của mình, phá bỏ thế độc quyền của Alipay. Alipay và WeChatPay cũng mở hệ sinh thái của họ cho các đối thủ theo yêu cầu của nhà chức trách trong khi đó Ngân hàng trung ương đang khuyến khích người tiêu dùng sử dụng đồng NDT kỹ thuật số.

Chính phủ cũng đề xuất thiết lập liên doanh với các gã khổng lồ công nghệ địa phương để quản lý lượng dữ liệu béo bở mà họ thu thập từ hàng trăm triệu người dùng.

Những quy định nhiều như vậy có nghĩa là Ant đang nhỏ bé hơn rất nhiều so với trước đây. Fidelity Investment đã lần thứ 2 hạ định giá của công ty xuống 78 tỷ USD vào ngày 30/6. Một số công ty khác thì lạc quan hơn: BlackRock định giá công ty 174 tỷ USD còn T Rowe Price là 189 tỷ USD. Trước khi thương vụ IPO sụp đổ, giá trị của Ant là 280 tỷ USD.

Chủ tịch Eric Jing – người nắm vị trí CEO công ty kể từ sau khi ông Simon Hu đột ngột từ chức vào hồi tháng 3 đã hứa rằng công ty cuối cùng sẽ IPO. Tuy nhiên, các nhân viên đã mất hy vọng rằng họ có thể đạt được mục tiêu đó sớm.

Một cựu nhân viên đã rời công ty gần đây nói rằng có rất nhiều người như anh mới nghỉ việc. Quyền chọn mua cổ phiếu của Ant không đủ để giữ chân nhân viên hay thu hút nhân tài mới. Tinh thần của họ đã chịu một cú sốc sau khi Ant thay đổi chương trình mua lại với quyền chọn mua cổ phiếu của nhân viên khiến họ khó khăn trong việc rút được tiền ra.

Giám đốc nhân sự Ant thì nói rằng Ant sẽ cân nhắc áp dụng nhiều cách hơn nữa để đáp ứng nhu cầu thanh khoản của nhân viên.

Những ngân hàng từ 1 năm trước đặt cược rằng thương vụ IPO của Ant sẽ hoàn thành vào năm nay thì giờ lùi lại mốc 2023 sẽ khả thi hơn. Với Ant, các nhà đầu tư và các ngân hàng, thương vụ IPO chắc chắn sẽ trì hoãn lâu hơn nữa.

Bạn cần phải "bước vào giai đoạn mà chính phủ cảm thấy hài lòng về các công ty internet, và hành vi của các công ty thương mại điện tử trở nên giống các công ty nhà nước hơn. Nhưng đó là một quá trình rất dài".

Nguồn: Bloomberg

Vân Đàm

Từ khóa:  jack ma
Cùng chuyên mục
XEM