“Anh tài” công nghệ nào đang dẫn đầu cuộc chơi 4G?

31/08/2016 08:00 AM | Công nghệ

Trong vài năm trở lại đây, thị trường smartphone tại Việt Nam được giới chuyên gia đánh giá là mảnh đất tiềm năng màu mỡ khi liên tục chứng kiến nhiều cuộc đua tranh kịch tính giữa những ông lớn công nghệ.

Song song đó, các nhà mạng cũng không ngừng nâng cấp hạ tầng để hỗ trợ người dùng tối đa và sự ra mắt mạng 4G trong năm 2016 là một cột mốc đặc biệt.

Lộ trình 4G tại Việt Nam

Mạng 4G (fourth generation) là thế hệ phát triển tiếp nối từ 3G vốn đã quá quen thuộc với người dùng smartphone và các thiết bị số khác. Trong khi hầu hết các mạng 3G hiện nay đều có tốc độ từ 400 Kbps – 1.5 Mbps thì tốc độ lý thuyết của 4G tại Mỹ được ghi nhận lên đến từ 5 – 12 Mbps. Tại thị trường Việt Nam, các nhà mạng đang tập trung phát triển 4G LTE – A (Long term Evolution – Advance) với tốc độ lý thuyết tải lên là 1.5 Gbps và tải xuống là 3 Gbps.

Lợi điểm đáng lưu ý nhất của 4G LTE – A là người dùng sẽ được lợi từ việc tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn 3G gấp nhiều lần, từ đó giảm cước phí (do chi phí nhà mạng bỏ ra cho từng đơn vì dữ liệu truyền tải thấp hơn, chi phí vận hành cũng thấp) và chắc chắn giảm tiêu hao pin (do độ trễ thấp hơn so với mạng 3G).

Trên cơ sở đó, các chức năng cao cấp có sử dụng internet như video call độ nét cao, lướt web, chơi games online… kể cả ở những khu vực đông người cùng truy cập mạng 4G vẫn hoạt động được vì LTE – A cho phép nhiều người dùng truy cập với chung một trạm phát sóng hơn.

Đầu tư xứng đáng cho thiết bị đầu cuối

Tại thời điểm này, các nhà mạng và các tập đoàn sản xuất thiết bị di động lớn đã có sự bắt tay để phát triển công nghệ, đạt được những bước tiến mới trong kinh doanh từ việc đem đến cho người tiêu dùng những lựa chọn tiêu chuẩn.

Chẳng hạn như Samsung với sự ra đời gần đây nhất là “chiến binh” Galaxy Note7, được xem như một điểm sáng thực sự trong việc tiên phong dẫn đầu hỗ trợ 4G tới Cat12. Nhưng thực tế từ trước đó, hãng điện tử Hàn Quốc này từng để lại nhiều dấu ấn nổi bật khi “đón đầu” làn sóng công nghệ tiên tiến bằng việc tích hợp chuẩn kết nối 4G cho tất cả dòng smartphone.

Cao cấp thì có từ Note5, S6… đến dòng trung cấp như Galaxy A5 & Galaxy A7 (2016) và cả dòng phổ thông Galaxy J2, Galaxy J3 LTE hay Galaxy J5 & J7 (2016) đều có khả năng kết nối 4G tốt nhất thế giới, sẵn sàng chuyển đổi ngay và luôn từ 3G lên 4G. Tính đến thời điểm này, số lượng dòng sản phẩm có hỗ trợ 4G của Samsung đã lên đến 17 trong tổng số 27 smartphone cho thị trường Việt Nam.

Các dòng sản phẩm của Samsung từ cao cấp đến tầm trung và phổ thông đều có khả năng kết nối 4G vượt trội.
Các dòng sản phẩm của Samsung từ cao cấp đến tầm trung và phổ thông đều có khả năng kết nối 4G vượt trội.

Tại thị trường Việt Nam, các nhà mạng đều đang thử nghiệm LTE ở hai băng tần 1800MHz và 2600MHz, nếu smartphone hay thiết bị thu phát 4G hỗ trợ hai băng tần này thì chắc chắn có thể sử dụng LTE ở Việt Nam, còn tốc độ thế nào còn phụ thuộc vào thiết bị.

Chẳng hạn như với Galaxy Note7, khi thử nghiệm với game Pokemon Go thì tốc độ truyền tải internet đạt được tối đa có thể lên tới gần 150 Mbps và hoạt động ổn định kể cả trong những khung giờ cao điểm và tại các pokestop.

Còn với Samsung Galaxy S7 Edge, so sánh khi dùng 3G và 4G với tính năng livestream trên Facebook có thể nhận thấy rõ tốc độ tải nhanh gấp nhiều lần 3G và độ “mượt” hơn hẳn dù nhiều người đang cùng truy cập xem video.

Samsung luôn khẳng định vị thế dẫn đầu về sáng tạo công nghệ khi đón đầu trào lưu để đem đến cho người dùng cơ hội trải nghiệm những dịch vu mới mẻ và hữu ích.
Samsung luôn khẳng định vị thế dẫn đầu về sáng tạo công nghệ khi đón đầu trào lưu để đem đến cho người dùng cơ hội trải nghiệm những dịch vu mới mẻ và hữu ích.

Có thể nói, dù mạng 4G mới ra đời tại Việt Nam chỉ trong năm nay nhưng từ vài năm trước, thị trường các thiết bị số đã ngấm ngầm sôi động mà Samsung là một đại diện tiêu biểu đáng gờm với việc đi đầu trong “update” công nghệ.

Mạng 4G chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội và lợi ích to lớn cho chính người tiêu dùng Việt Nam trong thời gian tới. Thế hệ yêu công nghệ, nắm bắt kịp thời xu hướng đang đứng trước nhiều kênh thông tin để tìm hiểu và cũng cần sáng suốt lựa chọn smartphone nào có hỗ trợ 4G và hoạt động ở băng tầng nào, có cùng băng tầng với nhà mạng Việt Nam hay không để tránh việc “đầu tư” tốn kém lại chẳng mang kết quả mong muốn.

Và điều tiên quyết là người tiêu dùng một khi đã muốn trải nghiệm những tiện ích tuyệt vời của 4G thì nên chọn mua điện thoại chính hãng vì như đã nói ở trên, các sản phẩm này đã được tích hợp thu nhận dữ liệu ở một điều kiện băng tầng tối ưu nhất theo sự hợp tác giữa nhà sản xuất và nhà mạng.

A.D

Cùng chuyên mục
XEM