Ảnh: Rào tôn chắn gần hết lòng đường ở Hà Nội, dân khổ sở luồn lách đi qua

23/09/2022 09:23 AM | Xã hội

Người dân tại đường Lương Thế Vinh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) khổ sở vì bị hàng rào tôn công trường án ngữ 3/4 lòng đường khiến việc đi lại, kinh doanh gặp khó khăn.

Ảnh: Rào tôn chắn gần hết lòng đường ở Hà Nội, dân khổ sở luồn lách đi qua - Ảnh 1.

Khoảng một tuần nay, trên tuyến đường Lương Thế Vinh (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) xuất hiện một công trình được quây tôn kín mít.

Ảnh: Rào tôn chắn gần hết lòng đường ở Hà Nội, dân khổ sở luồn lách đi qua - Ảnh 2.

Công trình này chỉ dài khoảng khoảng 200 m nhưng chiếm 3/4 mặt đường, gây ra tình trạng ùn tắc thường xuyên trên tuyến phố Lương Thế Vinh.

Ảnh: Rào tôn chắn gần hết lòng đường ở Hà Nội, dân khổ sở luồn lách đi qua - Ảnh 3.

Đặc biệt vào những khung giờ cao điểm, các xe đi ngược chiều nhau chỉ có cách duy nhất là leo lên vỉa hè để tránh bị mắc kẹt.

Ảnh: Rào tôn chắn gần hết lòng đường ở Hà Nội, dân khổ sở luồn lách đi qua - Ảnh 4.

Theo phản ánh của người dân, dù đơn vị thi công lắp hàng rào để tu sửa nhưng từ hôm khởi công đến nay, công nhân làm rất ít vào ban ngày.

Ảnh: Rào tôn chắn gần hết lòng đường ở Hà Nội, dân khổ sở luồn lách đi qua - Ảnh 5.

“Đây là khu vực đông dân, mật độ giao thông lớn nhưng tôi thấy tiến độ quá chậm. Từ khi xuất hiện, ngày nào cũng xảy ra tình trạng ùn tắc. Chúng tôi ở đây rất muốn họ làm nhanh cho xong để trả lại đường cho dân”, một người dân sống trên đường Lương Thế Vinh bức xúc.

Ảnh: Rào tôn chắn gần hết lòng đường ở Hà Nội, dân khổ sở luồn lách đi qua - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị T. có nhà trên tuyến đường này cho biết, hàng rào tôn này được dựng lên cách đây khoảng 1 tuần để làm công trình của thành phố. "Lô cốt này khiến cuộc sống gia đình tôi bị đảo lộn hoàn toàn. Trước đây, tôi vẫn đưa các cháu đi học bằng xe máy nhưng từ khi rào chắn tôi đều phải đi bộ. Nhìn thấy cảnh ùn tắc, người dân chen nhau khiến tôi không dám đi xe máy qua. Đến đêm thì máy móc hoạt động gây ồn ào suốt ngày đêm khiến gia đình tôi không khi nào được yên giấc”, bà T. bức xúc.

Ảnh: Rào tôn chắn gần hết lòng đường ở Hà Nội, dân khổ sở luồn lách đi qua - Ảnh 7.

Còn anh H. (chủ hộ kinh doanh bánh mì) cho biết, từ khi "lô cốt" xuất hiện, việc kinh doanh của anh gặp rất nhiều khó khăn, thua lỗ kéo dài. “Trước đây, họ đã có một công trình thi công gần khu vực này rồi, lần này thì nó ở ngay cửa hàng của tôi. Hai tháng gần đây, chúng tôi chả bán được gì”, anh H. bức xúc nói.

Ảnh: Rào tôn chắn gần hết lòng đường ở Hà Nội, dân khổ sở luồn lách đi qua - Ảnh 8.

Theo anh H., mặt bằng gia đình thuê để mở cửa hàng hết 15 triệu đồng/tháng. Vì không bán được hàng nên anh buộc phải trả lại nhà cho chủ. “Bao nhiêu hộ kinh doanh ở khu vực này đều bị thua lỗ. Nhiều hộ kinh doanh phải bỏ đi nơi khác, những hộ bám trụ ở lại thì chấp nhận cảnh kinh doanh ế ẩm”, anh H. cho biết thêm.

Ảnh: Rào tôn chắn gần hết lòng đường ở Hà Nội, dân khổ sở luồn lách đi qua - Ảnh 9.

Liên quan đến "lô cốt" án ngữ trên đường Lương Thế Vinh nhiều ngày qua, trả lời PV, lãnh đạo UBND phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) cho biết, đây là dự án Xử lý nước thải Yên Xá do nhà thầu Nhật Bản thi công, bắt đầu thực hiện từ tháng 9/2022 đến tháng 4/2024. Chủ đầu tư thực hiện dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp thành phố Hà Nội.

Ảnh: Rào tôn chắn gần hết lòng đường ở Hà Nội, dân khổ sở luồn lách đi qua - Ảnh 10.

"Đây là dự án đảm bảo hệ thống thoát nước chung của toàn bộ thành phố. Đường Lương Thế Vinh là một trong những tuyến được thi công, xử lý, đảm bảo đưa nước về hệ thống nước thải Yên Xá", lãnh đạo UBND phường Trung Văn cho hay.

Ảnh: Rào tôn chắn gần hết lòng đường ở Hà Nội, dân khổ sở luồn lách đi qua - Ảnh 11.

Theo lãnh đạo UBND phường Trung Văn, nhằm hạn chế ùn tắc, phường đã giao công an phường phối hợp với nhà thầu thi công tổ chức phân luồng vào khung giờ cao điểm. "UBND phường Trung Văn rất mong người dân tuân thủ đúng biển báo giao thông, biển cấm ô tô đã được cắm tại các lối dẫn vào đường Lương Thế Vinh để hạn chế quay đầu, gây ùn tắc trong mỗi khung giờ cao điểm", lãnh đạo UBND phường Trung Văn chia sẻ.

Ảnh: Rào tôn chắn gần hết lòng đường ở Hà Nội, dân khổ sở luồn lách đi qua - Ảnh 12.

Theo thông tin từ nhà thầu, công trình trên thuộc gói thầu số 2 Xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính đang được thi công ở giai đoạn 1 (thi công giếng bằng vách thép). Thời gian thi công bắt đầu từ ngày 31/8 và dự kiến hoàn thành vào ngày 17/1/2023.

Ảnh: Rào tôn chắn gần hết lòng đường ở Hà Nội, dân khổ sở luồn lách đi qua - Ảnh 13.

Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá có tổng vốn đầu tư hơn 61 triệu yên (tương đương hơn 16.293 tỷ đồng). Dự án sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản, thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản, chiếm tới 85% tổng vốn đầu tư; còn lại là vốn đối ứng của TP Hà Nội. Dự án được phát lệnh khởi công ngày 7/10/2016.

Theo Đắc Huy/VTC

Cùng chuyên mục
XEM