Anh: Phát hiện chiếc nhẫn La Mã 2000 năm tuổi chôn trong vườn nhà

22/01/2022 13:35 PM | Công nghệ

Đúng là vận may sẽ luôn đến với chúng ta vào những lúc khó ngờ nhất.

Mike Burke, 54 tuổi, là cựu quân nhân Hoa Kỳ và hiện đang là thầy giáo dạy toán tại 1 trường học ở thị trấn St Just, Cornwall, Anh. Vào dịp Giáng sinh năm 2020, ông nhận được món quà đặc biệt từ người vợ của mình, 1 máy dò kim loại hãng Garrett Ace Apex, sau khi hai vợ chồng “cày” xong series “The Detectorists”. Có lẽ tại thời điểm ấy, chính họ cũng không thể ngờ thiết bị này lại có thể thay đổi 180 độ cuộc đời của mình chỉ hơn 1 năm sau đó.

Ngay trước thềm năm mới 2022 vừa qua, Mike đã bất ngờ đào được một chiếc nhẫn từ thời La Mã cổ đại , từ tận thế kỷ 1 hoặc 2 sau công nguyên.

Anh: Phát hiện chiếc nhẫn La Mã 2000 năm tuổi chôn trong vườn nhà - Ảnh 1.

Mike Burke vô tình đào được 1 chiếc nhẫn 2000 năm tuổi ngay trong khu vườn của gia đình.

Chia sẻ với hãng tin Cornish Live, Mike cho biết: “Thật ra tôi không được phép dò kim loại tại khu vườn trước nhà, bởi vợ tôi trồng rất nhiều hoa ở đó. Nhưng mà tôi đã xới tung cái sân sau nhà trong suốt năm qua rồi, không còn gì để mà tìm ở đó nữa. Và thế là tôi nghĩ rằng cứ đào ở vườn trước, không có vấn đề gì cả, vợ tôi sẽ không giận tôi đâu”.

Đào được khoảng 6 - 10 inch (15 - 25 cm), tôi phát hiện ra 1 vật thể bằng vàng, hoặc trông giống như vàng. Tôi không chắc liệu nó có phải là một cái nắp chai hay không, bởi tôi tìm thấy nhiều nắp chai lắm rồi. Nhưng khi kéo nó ra khỏi đất, tôi mới nhận ra đó là 1 chiếc nhẫn”.

Anh: Phát hiện chiếc nhẫn La Mã 2000 năm tuổi chôn trong vườn nhà - Ảnh 2.

Tìm thấy cổ vật như thế này, có lẽ bà xã của Mike sẽ không trách ông vì đã lỡ xới tung khu vườn trồng hoa của bà lên đâu.

Cho rằng mình vừa tìm được 1 thứ quan trọng, Mike liền rửa sạch chiếc nhẫn, chụp ảnh nó và đăng tải lên một nhóm chuyên về dò kim loại trên Facebook. Ngay lập tức, bình luận đầu tiên đã khẳng định chắc nịch: “Đó là 1 kho báu! Mau liên lạc với với FLO đi”.

Ngay sau đó, Mike đã gửi khám phá của mình cho đơn vị FLO tại bảo tàng Cornish Life để xác nhận niên đại của chiếc nhẫn. Sau đó, viện bảo tàng có thể đề xuất mua lại, hoặc gửi trả nó về với chủ nhân của mình. Ngoài ra, chiếc nhẫn này nhiều khả năng cũng sẽ thay đổi những hiểu biết của chúng ta về lịch sử thế giới, bởi trước đây chưa có tài liệu nào ghi chép về tầm ảnh hưởng của người La Mã tại khu vực Cornwall tại Anh.

Anh: Phát hiện chiếc nhẫn La Mã 2000 năm tuổi chôn trong vườn nhà - Ảnh 3.

Từ 1 sở thích cá nhân, Mike đã phát hiện ra một cổ vật có thể góp phần làm thay đổi kiến thức của chúng ta về lịch sử thế giới.

Bên cạnh đó, Mike cũng chia sẻ sâu hơn về sở thích dò kim loại của mình: “Nó giúp tôi thư giãn. Ngay cả khi bị vây quanh bởi 40 người khác, chỉ cần đeo tai nghe vào, đi dò loanh quanh 1 khi đất cũng đủ để khiến tôi cảm thấy yên bình rồi”.

Theo DG

Cùng chuyên mục
XEM