Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô

06/07/2018 02:35 PM | Thời sự

Dù trời nóng bức lên tới hơn 40 độ C thế nhưng nhiều người lao động vẫn chọn nghỉ trưa ngay trên vỉa hè vì tính chất công việc hoặc do điều kiện kinh tế hạn hẹp.

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô

Trong những ngày này, nhiệt độ ngoài trời ở Hà Nội nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C. Vỉa hè, lề đường lại càng nóng hơn vì khói bụi xe cộ và khí nóng bốc lên từ mặt đường, thế nhưng vì tính chất công việc cũng như điều kiện kinh tế khó khăn mà nhiều người vẫn chọn nơi đây làm chỗ nghỉ ngơi ngay giữa buổi trưa nắng gắt.

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 1.

Một nhóm lao động tự do nghỉ trưa ở gầm cầu vượt Mai Dịch (Cầu Giấy).

Anh Phong, một lao động tự do từ huyện Quốc Oai vào nội thành làm việc theo ngày cũng chọn gầm cầu vượt làm nơi tránh nắng buổi trưa. Anh Phong cho biết: "Vì cách nhà gần 30km, sáng đi tối về chứ về buổi trưa thì nắng quá, không thuê phòng trọ nên mọi người chọn nghỉ trưa ngay gầm cầu vượt, hơi nóng nhưng đành chấp nhận vậy".

Cả 2 vợ chồng anh Phong cùng nhiều người trong làng ngày ngày vẫn vào nội thành làm việc, chủ yếu là khuân vác hoặc dọn dẹp nhà cửa. Vì thu nhập không cao và không ổn định nên mọi người chọn nghỉ ở vỉa hè để tiết kiệm tiền.

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 2.

Hai chị em bán hoa quả dạo nghỉ trưa ngay lề đường

Cô Thu cùng em gái mình bán hoa quả dạo phía sau chợ Long Biên, buổi trưa 2 chị em nghỉ ngơi ngay trên vỉa hè cạnh thúng hoa quả của mình dù ngoài đường nắng gay gắt. "Mình bán hoa quả dạo thì cứ đi dọc đường, gần trưa sẽ tìm một bóng mát để nghỉ. Buổi trưa không về nhà vì giờ đó chị em công sở mới ra mua nhiều, bán được hàng hơn", cô Thu chia sẻ.

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 3.

Một người phụ nữ ngủ trưa ngay cạnh sạp hàng trên vỉa hè của mình

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 4.

Một chị bán hàng trà đá và một anh chạy xe ôm cũng tìm bóng râm để chợp mắt.

Do tính chất công việc, cứ vào buổi trưa mới đông khách vậy nên chị Hà (một người bán trà đá gần bến xe Mỹ Đình) cho biết khi nào buồn ngủ quá chị mới mắc võng ngủ luôn cạnh sạp hàng của mình để còn đón tiếp khách, mặ trời rất nóng và nhiều khói bụi. 

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 5.

Hai lao động công trường nằm trên vỉa hè để nghỉ trưa

Lao động công trường là một công việc vất vả, thế nhưng điều kiện nghỉ ngơi lại rất hạn chế, thường họ phải ở trong những lều lán nóng bức, ngột ngạt hoặc ở ngay trong công trường xây dựng của mình. Trong những lều lán đó, số lượng người đông đúc, những chiếu quạt cũng chỉ thổi thêm hơi nóng vào khiến nhiều người khó chịu. Vì thế nhiều lao động công trường chọn tìm bóng cây vỉa hè nghỉ trưa, chí ít nó cũng thoáng hơn trong lều lán.

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 6.

Một anh bán hoa quả dạo mắc võng ngủ ngay cạnh xe hàng của mình

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 7.

Một tài xế xe ôm ngủ trưa dưới tán cây bé nhỏ

Ngoài những cô bán hàng rong, những công nhân công trường, tài xế xe ôm cũng chính là những người phải "bám đường" vì đặc thù công việc. Vào buổi trưa oi nóng và khi chưa có khách, nhiều bác tài lại chọn những tán cây vỉa hè làm nơi chợp mắt.

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 8.

Những giấc ngủ nhọc nhằn.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ (bao gồm cả thủ đô Hà Nội) và các tỉnh Trung Bộ đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Tính từ đầu mùa hè tới giờ, đây là đợt nắng nóng nhất với nhiều điểm chạm mức trên 40 độ C.

Mặc dù vậy, do cuộc sống mưu sinh mà không ít những người dân lao động vẫn phải oằn mình chống chọi với thời tiết nắng nóng khắc nghiệt để kiếm tiền, nuôi sống bản thân và gia đình.

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 9.

Gầm cầu vượt là nơi ngủ trưa lý tưởng

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 10.

Nhóm tài xế xe ôm ngủ dưới một tán cây nhỏ, mặc kệ ngoài đường nắng gay gắt

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 11.

Một tài xế xe ba gác chọn nghỉ trưa ngay trên chiếc xe của mình, che ánh nắng mặt trời chỉ là một lớp tôn mỏng mái xe

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 12.

Một phụ nữ mang chiếu ra gầm cầu ngủ trưa

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 13.

Nhiều người đàn ông cởi trần ngủ ngay dưới gầm cầu

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 14.

Một tài xế xe ba gác lim dim ngủ trên chiếc xe của mình.

Theo Bá Cường

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Không còn mảng bán lẻ, doanh thu Vingroup vẫn tăng trưởng 14% nhờ ô tô và điện thoại bán tốt

Nếu không tính mảng bán lẻ, doanh thu của Vingroup tăng tới 51% so với cùng kỳ. Lợi nhuận quý 3 là 1.436 tỷ đồng, tăng trưởng 102%.

Thảm cảnh của những người kinh doanh nhỏ lẻ đặt cược tất cả vào Amazon để rồi mất trắng cơ nghiệp

"Cả cuộc đời mình tôi đã dậy từ 5h30 sáng và làm việc 40, 50, 60 giờ mỗi tuần", Govani nói. "Số hàng đó là tất cả những gì tôi có. Amazon đã phá hủy cuộc đời tôi, tôi chẳng làm gì sai trái cả".

Hoạt động kinh doanh chính của Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng trong quý đầu tiên CEO sinh năm 1992 điều hành

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính nhưng nhờ khoản lợi nhuận khác 78 tỷ đồng nên công ty thoát lỗ sau thuế.

Đọc thêm