Ảnh hưởng bởi dịch virus Corona: Bác sĩ bệnh viện Việt Đức kêu gọi hiến máu, kho dự trữ nhóm máu O chỉ đủ dùng 1 ngày, các bệnh viện trên cả nước thiếu máu trầm trọng

06/02/2020 02:44 PM | Xã hội

Theo bác sĩ Cường bệnh viện Việt Đức, kho dự trữ máu của bệnh viện Việt Đức chỉ đủ dùng trong 4 ngày, riêng nhóm máu O và A chỉ đủ dùng 1 ngày. Các bác sĩ bệnh viện Việt Đức đang kêu gọi người dân tham gia hiến máu.

Ảnh hưởng bởi dịch virus Corona: Bác sĩ bệnh viện Việt Đức kêu gọi hiến máu, kho dự trữ nhóm máu O chỉ đủ dùng 1 ngày, các bệnh viện trên cả nước thiếu máu trầm trọng

Khi cơn bão virus Corona càn quét, vì sợ tập trung đông người có thể lây nhiễm Corona nên hàng loạt các ngày hội hiến máu đã bị huỷ bỏ. Do đó lượng người hiến máu tại các viện cũng gần như không có. Theo bác sĩ Cường, bệnh viện Việt Đức, kho dự trữ máu của bệnh viện Việt Đức chỉ đủ dùng trong 4 ngày, riêng nhóm máu O và A chỉ đủ dùng 1 ngày. Trong khi đó, Bệnh viện Việt Đức là bệnh viện tuyến đầu của cả nước, hàng ngày cần rất nhiều đơn vị Máu để cứu chữa cho các bệnh nhân.

Theo chia sẻ của bác sĩ, một số bệnh nhân nhập viện nhiều ngày mà không có máu để truyền, chỉ số huyết sắc tố vẫn liên tục giảm mà không cản lại được. Hiện Viện đã có nước rửa tay khô, khẩu trang,  Viện cũng đã đưa vào hoạt động các điểm hiến máu cố định để phân tán số người, đảm bảo không tập trung đông, tránh lây nhiễm.

Bác sĩ kêu gọi người dân ở Hà Nội hãy đến một trong các điểm hiến máu dưới đây:

- Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

- Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội ở địa chỉ: 26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm), 132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân) và số 10, ngõ 122 đường Láng (quận Đống Đa); từ 8h đến 17h các ngày thứ 2 đến thứ 7.

- Khoa Huyết Học bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Số 20 Phủ Doãn

- 8h00 ngày 21/02/2020 tại HT C2 BVĐK Xanh Pôn sẽ diễn ra "Ngày hội hiến máu" do ĐTN BV phối hợp với khoa Huyết học của BV và BV huyết học Trung ương tổ chức. Liên hệ đăng ký: đồng chí Lợi: 0973896324.

Theo thông tin của VTV24, lượng máu dự trữ tại ngân hàng máu Bệnh viện truyền máu huyết học TP.HCM chỉ còn 4.900 đơn vị trong khi mỗi ngày bệnh viện phải viết 800-1000 túi máu, tình này nếu tiếp tục tiếp diễn lượng máu dự trữ tại bệnh viện chỉ có thể duy trì trong 1 tuần tới. 2 tuần qua viện chỉ tiếp nhận 500 đơn vị máu, chủ yếu huy động từ người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế, đa phần nhóm máu B và AB, nhóm máu O và A thiếu trầm trọng, lượng này không đủ để cấp cứu chứ chưa nói đến điều trị.

Trước tình hình này bệnh viện đã phải bố trí lại các địa điểm có biện pháp an toàn để người dân tham gia hiến máu. Sau khi được các bác sĩ thăm khám, người hiến máu sẽ được đeo khẩu trang, rửa tay bằng cồn sát khuẩn, đeo bao giày để tham gia hiến máu, khu vực hiến máu được giãn ra theo nhiều khung giờ và nhiều khu vực khác nhau để người hiến máu an tâm khi tham gia hiến máu.

Theo Châu Cao

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

[INFOGRAPHIC] Việt Nam phấn đấu hình thành 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký phê duyệt Đề án phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Đọc thêm