WHO: Dịch bệnh do virus corona chưa phải là đại dịch

06/02/2020 01:58 PM | Thời sự

Lần gần nhất thế giới có đại dịch là dịch cúm H1N1 năm 2009, khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng trên toàn thế giới.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho rằng dịch bệnh do virus corona mới đang hoành hành nghiêm trọng nhất ở Vũ Hán chưa phải là đại dịch.

"Chúng ta không ở trong đại dịch", bà Sylvie Briand – giám đốc bộ phận quản lý nguy cơ lây nhiễm của WHO – phát biểu trong 1 cuộc họp báo mới đây. Bà giải thích rằng hiện nay virus corona mới chỉ đang gây ra dịch bệnh tại nhiều địa điểm. WHO sẽ cố gắng giảm thiểu sự lây lan ở mỗi địa điểm này, và tin rằng các biện pháp đang được áp dụng sẽ có hiệu quả.

WHO thừa nhận việc khắc chế virus là 1 thách thức vì dòng người di chuyển trên toàn cầu là rất lớn, nhưng vẫn bày tỏ hi vọng sẽ có thể khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Các biện pháp kiểm soát đang được áp dụng hiện nay bao gồm phát hiện sớm trường hợp nhiễm bệnh, cách ly sớm và điều trị sớm, theo dõi những người đã tiếp xúc với bệnh nhân. Đó là những phản ứng cơ bản trước bất kỳ dịch bệnh nào và có thể đủ hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan.

Đại dịch được định nghĩa là khi 1 căn bệnh mới lây lan ra toàn cầu, nhưng trên thực tế không đơn giản như vậy. Định nghĩa chi tiết hơn xem xét đến rất nhiều yếu tố, trong đó có khả năng miễn dịch của cộng đồng và mức độ nghiêm trọng của bệnh dịch.

Lần gần nhất thế giới có đại dịch là dịch cúm H1N1 năm 2009, khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng trên toàn thế giới.

Tuần trước WHO tuyên bố dịch bệnh do virus corona mới gây ra là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, tức là "một sự kiện bất thường" gây ra "mối đe dọa với sức khỏe cộng đồng ở các quốc gia khác thông qua việc dịch bệnh lây lan trên toàn cầu" và "có nguy cơ đòi hỏi phải có những phản ứng phối hợp giữa các nước".

Các trường hợp khẩn cấp y tế toàn cầu gần đây gồm có Ebola, Zika và H1N1.

Theo số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), số ca tử vong mới đã đạt kỉ lục tại Trung Quốc vào hôm qua (5/2) với 73 trường hợp. Tổng cộng người chết ở Trung Quốc đại lục là 563, tổng số ca tử vong trên thế giới là 565. Số ca nhiễm là 28.018, trong đó có 3.859 ca nặng.

Theo Tú Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm