Ảnh: Cuộc sống vạ vật của hàng trăm người tị nạn ở Tây Ban Nha

02/08/2018 08:11 AM | Thời sự

Hàng trăm người tị nạn đang sống vạ vật tại một thị trấn ở Tây Ban Nha do các nhà chức trách ở đây chưa thể ứng phó được với dòng người di cư.

Ảnh: Cuộc sống vạ vật của hàng trăm người tị nạn ở Tây Ban Nha

Ảnh: Cuộc sống vạ vật của hàng trăm người tị nạn ở Tây Ban Nha - Ảnh 1.

Gần 400 người di cư đã bị mắc kẹt ở Algeciras, Tây Ban Nha - nơi thị trưởng thị trấn này từng đưa cảnh báo đây có thể là trung tâm của một cuộc khủng hoảng tị nạn mới. Trong ảnh là hình một người cha đang bế đứa con trên tay khi đứng chờ ở Algeciras.

Ảnh: Cuộc sống vạ vật của hàng trăm người tị nạn ở Tây Ban Nha - Ảnh 2.

Tuần trước, thị trưởng Algeciras - José Ignacio Landaluce đã nhận định rằng thị trấn này đang trở thành một "Lampedusa mới". Lampedusa - hòn đảo ở Italy từng là trung tâm tiếp nhận số lượng lớn người di cư vào châu Âu.

Ảnh: Cuộc sống vạ vật của hàng trăm người tị nạn ở Tây Ban Nha - Ảnh 3.

Khoảng 400 người di cư bị mắc kẹt trong các khu trú tạm do các nhà chức trách Tây Ban Nha không thể ứng phó được với số người tị nạn mới đến.

Ảnh: Cuộc sống vạ vật của hàng trăm người tị nạn ở Tây Ban Nha - Ảnh 4.

Thị trưởng của Algeciras khẳng định thị trấn của ông là trung tâm của một "cuộc khủng hoảng di cư mới" khi phải tiếp nhận hàng trăm người mới đến trong khi ngày 27/7, thị trấn Tarifa gần đó cũng vừa tiếp nhận một làn sóng những người di cư.

Ảnh: Cuộc sống vạ vật của hàng trăm người tị nạn ở Tây Ban Nha - Ảnh 5.

Một tình nguyện viên chơi đùa với một em nhỏ ở trung tâm thể thao Antonio Gavira - chỗ ở tạm thời của những người di cư tại Los Barrios, khu vực gần thị trấn Algeciras.

Ảnh: Cuộc sống vạ vật của hàng trăm người tị nạn ở Tây Ban Nha - Ảnh 6.

Một em nhỏ mỉm cười khi nhận được đôi giày mới từ một tình nguyện viên ở trung tâm thể thao Antonio Gavira ngày 31/7.

Ảnh: Cuộc sống vạ vật của hàng trăm người tị nạn ở Tây Ban Nha - Ảnh 7.

Nhiều người tị nạn đến Tây Ban Nha vào cuối tuần trước buộc phải ngủ trên vỉa hè, dùng những tấm chăn tránh ánh nắng mặt trời và sống trong thuyền cứu hộ khi chính quyền thị trấn Algeciras chưa ứng phó được với dòng người di cư.

Ảnh: Cuộc sống vạ vật của hàng trăm người tị nạn ở Tây Ban Nha - Ảnh 8.

Một tình nguyện viên đang trò chuyện với những người phụ nữ và các em nhỏ tị nạn tại một trung tâm thể thao được sử dụng làm nơi sinh sống tạm thời cho những người tị nạn.

Ảnh: Cuộc sống vạ vật của hàng trăm người tị nạn ở Tây Ban Nha - Ảnh 9.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, gần 21.000 người di cư đã đến Tây Ban Nha bằng đường biển từ đầu năm 2018, trong đó có 304 người thiệt mạng trong nỗ lực tìm đường tới "miền đất hứa" châu Âu.

Ảnh: Cuộc sống vạ vật của hàng trăm người tị nạn ở Tây Ban Nha - Ảnh 10.

Con đường Địa Trung Hải nối liền Libya và Italy từng là trục đường chính để vào châu Âu nhưng giờ đây, Tây Ban Nha chính là điểm đến chủ yếu của những người di cư.

Ảnh: Cuộc sống vạ vật của hàng trăm người tị nạn ở Tây Ban Nha - Ảnh 11.

Những người di cư cũng đến Tây Ban Nha bằng đường bộ. Ngày 26/7, 602 người tị nạn đã ném vôi và đá vào cảnh sát khi cố gắng vượt qua biên giới giữa Morocco và lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi.

Ảnh: Cuộc sống vạ vật của hàng trăm người tị nạn ở Tây Ban Nha - Ảnh 12.

Các đồn cảnh sát và các trung tâm thể thao được sử dụng làm nơi ở cho người tị nạn tại Cadiz đều đã kín người. Nhiều người di cư buộc phải ngủ trong những chiếc thuyền cứu hộ trên cảng Algeciras hoặc ở các vỉa hè gần đó.

Ảnh: Cuộc sống vạ vật của hàng trăm người tị nạn ở Tây Ban Nha - Ảnh 13.

Chỉ trong ngày 27/7, đã có tới 1.500 người di cư đặt chân đến phía nam vùng Cadiz, Andalucia.

Ảnh: Cuộc sống vạ vật của hàng trăm người tị nạn ở Tây Ban Nha - Ảnh 14.

Các nhà chức trách không thể thu xếp đủ chăn màn, đệm gối và thậm chí là thức ăn cho những người di cư mới đến gần đây, Ana Rosado, một nhà hoạt động xã hội của tổ chức Hiệp hội Hỗ trợ Nhân quyền Andalusia (APDHA) cho biết.

Ảnh: Cuộc sống vạ vật của hàng trăm người tị nạn ở Tây Ban Nha - Ảnh 15.

Người di cư trở thành một vấn đề chính trị ở Tây Ban Nha từ khi Thủ tướng Pedro Sanchez đồng ý tiếp nhận 2 thuyền chở người tị nạn bị Italy từ chối.

Ảnh: Cuộc sống vạ vật của hàng trăm người tị nạn ở Tây Ban Nha - Ảnh 16.

Trong suốt 2 tháng đương nhiệm, Thủ tướng Pedro Sanchez đã đưa ra đề nghị tiếp nhận hàng trăm người di cư được cứu trên biển Địa Trung Hải trong khi EU đang phải vật lộn các giải pháp cho vấn đề này.

Ảnh: Cuộc sống vạ vật của hàng trăm người tị nạn ở Tây Ban Nha - Ảnh 17.

Chính phủ Tây Ban Nha hiện hướng đến mục tiêu đầu tư 30 triệu euro trong một kế hoạch khẩn cấp để giải quyết vấn đề người di cư từ châu Phi./.

Theo CTV Kiều Anh

VoV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn trăm tỷ Phan Xine: Tạo ra một sản phẩm tốt sẽ ĐEM ĐẾN lợi nhuận, chứ không phải làm tất cả mọi thứ VÌ lợi nhuận, làm phim cũng vậy!

"Tôi không đặt lợi nhuận lên tiêu chí đầu tiên, với tôi, điều quan trọng nhất vẫn là storytelling, kể một câu chuyện, giải thích việc tại sao mình muốn kể câu chuyện này, thông điệp mang đến là gì? Cảm xúc mình muốn đem đến cho khán giả là gì? – Những cái đó nó quan trọng hơn", đạo diễn trăm tỷ Phan Xine bày tỏ về quan điểm kinh doanh trong nghệ thuật!

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity lỗ gần 200 tỷ đồng sau nửa năm 2020

Pharmacity đặt mục tiêu mỗi ngày mở 1 cửa hàng để hướng tới 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021. Thời điểm hiện tại, Pharmacity đã có 469 cửa hàng.

Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai

Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm “kim bài miễn tử” của các hãng Internet như Facebook, Google.

Đọc thêm